Cách chia ipv4

Nhỏng trong bài “Tự học CCNA – Bài 5: Cách đọc đơn giản tuyệt nhất về tương tác IP“, mình đã giới thiệu cùng với chúng ta về kết cấu, phương pháp tổ chức cùng phân loại liên quan IP. Trong bài xích bây giờ tôi xin trình diễn một tư tưởng new đó là Subnetting (Chia mạng con). Chúng ta vẫn ban đầu khám phá Subneting là gì với mục đích của chính nó ra làm sao tức thì sau đây? Cùng với đó là vận dụng phương thức phân tách mạng con VLSM danh tiếng vào trong thực tiễn. Bài viết này là chủ đề số 6 trong Series “Tự học tập CCNA – Tự học Mạng Máy Tính” của site “daihoangde.vn”


Contents

2. Subneting (phân tách mạng con)

1. Đổi số nhị phân thanh lịch thập phân cùng ngược lại

Để dễ dàng tiếp cận rộng về phong thái phân tách subnet tôi đang bổ sung cập nhật kiến thức và kỹ năng về kiểu cách thay đổi số nhị phân lịch sự thập phân và ngược chở lại. Các bạn phải cố vững chắc kỹ năng này nhằm quan sát và theo dõi các phần sau tốt hơn.

You watching: Cách chia ipv4

Hệ thập phân (hệ đếm cơ số 10) là 1 số hoàn toàn có thể được ráp nối lại vày 10 chữ số khác biệt (0 -> 9). Vd: 192, 128,…

Hệ nhị phân (giỏi hệ đếm cơ số 2) là một trong những hệ đếm chỉ cần sử dụng nhì ký trường đoản cú là 0 và 1 nhằm miêu tả một cực hiếm số. Vd: 100, 010,1000100,…

+ Cách thay đổi từ bỏ hệ nhị phân thanh lịch thập phân

lấy một ví dụ nhỏng ta ước ao thay đổi từ 192 và 168 thanh lịch hệ nhị phân, ta làm nlỗi sau


*

Đổi thập phân lịch sự nhị phân

Cách đổi bên trên hoàn toàn có thể bắt gọn gàng như sau: Thứ nhất ban đầu ta mang 128 đối chiếu cùng với số phải thay đổi (SCĐ), tiếp đó ta cđọng cộng dồn 128 với những số sau theo ngulặng tắc:

Nếu công dụng cộng dồn đó SCĐ thì bit tương ứng dưới sẽ là 0 với ta vẫn ta vứt số cộng dồn đó ra (nhưsinh hoạt phnghiền đổi 168 là ta quăng quật 2 số 64 cùng 16).

Nếu kết quả cùng dồn đó = SCĐ thì bit tương ứng bên dưới vẫn là 1 với vớ cà những bit theo sau là 0. Phxay chuyển đổi tạm dừng tại trên đây và ta tất cả hiệu quả ở đầu cuối.

+ Cách đổi nhị phân lịch sự thập phân

Rất đơn giản dễ dàng các bạn chỉ việc xếp các bit nhị phân vào bảng trên và xét vị trí làm sao có bit 1 thì ta đem các số ở chỗ đó cùng lại cùng nhau đang ra số thập phthân yêu kiếm tìm.

See more: Cách Thêm Chương Trình Khoi Dong Cung Win 10, Cách Thêm Chương Trình Khởi Động Cùng Windows 10

2. Subneting (chia mạng con)

Subneting (phân tách subnet) là hành động phân tách Net ID thành những Subnet ID. Vậy Subnet ID là gì? Và tại sao đề xuất phân chia subnet? lấy ví dụ như đơn vị ABC có 2 chi nhánh: Sài Thành cùng TP. hà Nội. Nlỗi chúng ta cũng đã biết để 2 server nghỉ ngơi nhì chi nhánh này liên hệ được cùng nhau thì đầu tiên chúng buộc phải bao gồm mặt đường truyền thứ lý thuê từ bên cung ứng các dịch vụ, thứ 2 là ta cần tổ chức đặt IPhường cho 2 chi nhánh này.

Nhưng đơn vị chỉ có 1 IP Puclic là một trong Net ID được mướn tự bên hỗ trợ. Vậy ta bắt buộc chia Net ID kia thành các Net ID nhỏ (hay nói một cách khác là Subnet ID) đến 2 Trụ sở của cty ABC. Sau trên đây tôi đã mang đến các bạn cách làm để phân chia subnet vàđể hiểu rõ hơn vậy thì chúng ta bắt buộc coi ví dụ bên dưới.

See more: Nam 16 Tuổi Cao Bao Nhiêu Là Chuẩn, Những Thông Tin Cần Biết

Công thức tính

Gọi n là số bit 1 tăng lên của Subnet Mask (giỏi nói một cách khác là số bit mượn).Gọi m là số bit 0 cỏn lại của Subnet Mask (m = 32 – n – SM hiên tại). Ta làm theo 5 bước sau:

Bước 1: Số Subnet: 2^nBước 2: Số Host/Subnet : 2^m – 2 ( vày yêu cầu trừ đi ảnh hưởng NetID và Broadcast )Cách 3: Cách nhảy: 2^mBước 4: Subnet mask mới: 256 – Cách nhảyCách 5:Các Subnet ID gồm+ Subnet ID đầu tiên = 0+ Subnet ID tiếp nối = Subnet ngày nay + Bước nhảy

Bước 6:Trong Subnet ID.+ Host đầu: Subnet ID + 1+ Host cuối: Subnet ID + Bước nhảy đầm – 2+ Địa chỉ Broadcast: Host cuối + 1

Lưu ý: Tổng số subnet tất cả 2 phương pháp tính : 2^m-2 (ngày xưa dùng) và 2^m.

Do Router rất lâu rồi nó ko rõ ràng được subnet all zero cùng subnet all one. Để nắm rõ hơn, các bạn search “chia subnet trừ 2 hay không” đã làm rõ