I. Giới thiệu về độ C, độ F, độ K

a. Độ C

Độ Celsius (°C tốt độ C) là đơn vị chức năng đo nhiệt độ được đặt tên theo đơn vị thiên văn học tập fan Thụy Điển Anders Celsius (1701–1744). Ông là bạn trước tiên đề ra khối hệ thống đo ánh sáng căn cứ theo tâm lý của nước cùng với 100 độ C (212 độ Fahrenheit) là nước sôi và 0 độ C (32 độ Fahrenheit) là nước đá đông sống khí áp tiêu biểu vượt trội (standard atmosphere) vào thời điểm năm 1742. Hai năm sau công ty khoa học Carolus Linnaeus hòn đảo ngược hệ thống kia với lấy 0 độ là nước đá đông và một trăm độ là nước sôi. Hệ thống này được Hotline là hệ thống centigrade tức bách phân với danh từ này được sử dụng thịnh hành cho tới nay tuy vậy Tính từ lúc năm 1948, khối hệ thống nhiệt độ này đã thỏa thuận vinc danh nhà khoa học Celsius bằng phương pháp đặt theo thương hiệu của ông. Một lý do nữa Celsius được sử dụng núm do centigrade là vì thuật ngữ "bách phân" cũng rất được sử dụng sinh hoạt lục địa châu Âu nhằm đo một góc phẳng bởi phần vạn của góc vuông. Tại Việt Nam, độ C được thực hiện thịnh hành tuyệt nhất.

Bạn đang xem: Cách đổi độ c sang độ k

b. Độ F

Fahrenheit (tắt là F) là 1 trong thang ánh nắng mặt trời được đặt theo thương hiệu nhà thứ lý bạn Đức Daniel Gabriel Fahrenheit với ông cũng chính là người để xuất ra đơn vị chức năng đo ánh nắng mặt trời này.

Tuy không phải là đơn vị đo ánh nắng mặt trời được áp dụng các tuyệt nhất hiện nay dẫu vậy vẫn được thực hiện rộng rãi sinh hoạt Mỹ với một trong những quốc gia nói tiếng Anh khác.

Thang ánh sáng Fahrenheit từng được áp dụng chủ yếu vào đo đạc thời tiết, công nghiệp với y tế. Ngày ni thì độ C được sử dụng phổ cập tuyệt nhất bên trên toàn trái đất với được xem là đơn vị chức năng đo nhiệt độ chuẩn chỉnh duy nhất.

c. Độ K

Trong khối hệ thống thống kê giám sát nước ngoài, Kelvin là một trong những đơn vị chức năng giám sát cơ bản mang đến ánh sáng. Nó được ký kết hiệu bằng văn bản K. Mỗi độ K vào nhiệt độ giai Kenvin (1K) bởi một độ trong nhiệt độ giai Celsius (1 °C) và 0 °C ứng với 273,15K. Thang ánh sáng này được đem theo thương hiệu của nhà vật dụng lý, kỹ sư người Ireland William Thomson, phái nam tước Kelvin đầu tiên.

Nhiệt độ vào nhiệt giai Kelvin nhiều lúc nói một cách khác là nhiệt độ tuyệt đối, bởi vì 0K ứng cùng với nhiệt độ bé dại tốt nhất cơ mà đồ chất rất có thể có được. Tại 0K, bên trên triết lý, đa số hoạt động nhiệt độ láo lếu loàn phần nhiều hoàn thành. Thực tế không quan liêu cạnh bên được trang bị hóa học làm sao đạt mức đúng mực 0K; chúng luôn luôn tất cả ánh sáng cao hơn nữa 0K một chút ít, tức là vẫn đang còn chuyển động nhiệt độ hỗn loàn ở tầm mức độ nhỏ tuổi. ngay khi đều tâm lý đồ gia dụng chất siêu giá nlỗi ngưng tụ Bose-Einstein cũng có thể có ánh sáng to hơn 0K. Quan tiếp giáp này tương xứng với nguyên tắc biến động Heisenberg; ví như thứ hóa học ở chính xác 0K, luôn tìm kiếm được hệ quy chiếu trong số ấy vận tốc vận động của bọn chúng là 0 và vị trí ko biến đổi, nghĩa là đo được đúng mực cùng lúc địa chỉ và đụng lượng của hệ, phạm luật nguyên tắc cô động. Nhiệt độ của hơi nước vẫn sôi là 373,15K. Hay nói cách khác khái niệm Kelvin (K), được gây ra từ bỏ 1967 và gồm hiệu lực cho đến ngày đôi mươi tháng 5 năm 2019, là 1/273,16 của nhiệt độ nhiệt rượu cồn lực học của điểm cha (điểm bố thể xuất xắc điểm ba pha) của nước.

Xem thêm: Bỏ Túi Cách Xuất Ảnh Chất Lượng Cao Trong Photoshop Cs6, Xuất Ảnh Trong Photoshop

II. Đổi các đơn vị nhiệt độ

a. Đổi độ C sang trọng độ F, C khổng lồ F

0 độ C tương đương với 32 độ F:

0 ° C = 32 ° F

Nhiệt độT tínhbởi độ Fahrenheit (° F) bằng với sức nóng độT tínhbởi độ C (° C) lần 9/5 cùng cùng với 32:

T(° F)=T(° C)× 9/5 + 32

hoặc là

T(° F)=T(° C)× 1.8 + 32

Thí dụ

Chuyển đổi trăng tròn độ C sang trọng độ Fahrenheit:

T(° F)= trăng tròn ° C × 9/5 + 32 = 68 ° F

*

b. Đổi độ F sang độ C , F lớn C

0 độ F bằng -17,77778 độ C:

0 ° F = -17.77778 ° C

Nhiệt độT tínhbằng độ C (° C) bằng cùng với nhiệt độ độT tínhbằng độ Fahrenheit (° F) âm 32, lần 5/9:

T(° C)= (T(° F)- 32) × 5/9

hoặc là

T(° C)= (T(° F)- 32) / (9/5)

hoặc là

T(° C)= (T(° F)- 32) / 1.8

Thí dụ

Chuyển thay đổi 68 độ F sang trọng độ Celsius:

T(° C)= (68 ° F - 32) × 5/9 = đôi mươi ° C

*

c. Đổi độ K lịch sự độ c, độ f , K to lớn F, K khổng lồ C

Công thức Kelvin mang đến CelsiusChuyển thay đổi ánh nắng mặt trời Kelvin (K) lịch sự Celsius (° C) .

Công thức biến đổi Kelvin quý phái CelsiusNhiệt độ T tính bởi độ C (° C) bằng cùng với nhiệt độ T tính bằng Kelvin (K) trừ đi 273,15: