Chứng khoán đang là một ngành đầu tư được quan tâm bậc nhất trong những năm gần đây. Chứng khoán cũng ngày càng phổ biến hơn tới mọi tầng lớp người dân khi mà thông tin, kiến thức về ngành này đang được chia sẻ rộng rãi trên báo chí, truyền hình, website, diễn đàn hay các cuộc hội thảo. Ai ai cũng có thể tiếp cận kênh đầu tư này cho dù bạn làm nghề gì, bạn ở đâu; chỉ cần một tài khoản ngân hàng và một chiếc máy tính kết nối internet, mọi việc đều trở nên dễ dàng.Thị trường chứng khoán trong những năm gần đây tiếp tục xu hướng phát triển theo hướng bền vững và từng bước trở thành kênh huy động vốn chủ lực cho nền kinh tế trong dài hạn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng amibroker tiếng việt pdf

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách sử dụng amibroker cho người mới từ a


*

Giao diện phần mềm Amibroker

Để đầu tư hiệu quả và có lời, nhà đầu tư cần trang bị cho mình vốn kiến thức, kinh nghiệm và những kỹ năng cần thiết về thị trường chứng khoán. Ngoài ra, các phần mềm phân tích và hỗ trợ chiến lược đầu tư cũng là công cụ đắc lực đối với nhà đầu tư trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Amibroker là một trong số những phần mềm hàng đầu được nhà đầu tư lựa chọn. Đây là phần mềm khá đơn giản, gọn nhẹ nhưng tích hợp đầy đủ các chỉ báo cùng các công cụ phân tích thị trường. Nếu bạn thắc mắc Amibroker là gì và tại sao đây lại là một công cụ đắc lực cho nhà đầu tư, thì bài viết sau đây sẽ là câu trả lời.

Amibroker là gì

Amibroker là một chương trình phân tích kỹ thuật toàn diện, với các khả năng vẽ biểu đồ, back-testing và quét tiên tiến. Nó chính là công cụ để các nhà đầu tư chứng khoán lọc và thiết kế chiến lược mua bán của mình. Cách sử dụng thông qua biểu đồ phân tích thị trường chứng khoán, nhà đầu tư chọn điểm mua và bán. Bằng ngôn ngữ lập trình của amibroker, nhà đầu tư tạo ra các điểm đó bằng thuật toán để tối ưu hóa giao dịch mua bán của mình.


*

Amibroker-là-gì

Tính năng vượt trội của Amibroker

Biểu đồ mạnh mẽ: Bao gồm công cụ vẽ hướng đối tượng, kéo thả đối tượng, giao diện người dùng có thể tùy chỉnh, nhiều khung thời gian trên biểu đồ, các chỉ báo tích hợp phổ biến, v.v.Cơ sở dữ liệu mã cổ phiếu và giá: Xây dựng và lưu trữ dữ liệu lịch sử, không giới hạn số lượng mã chứng khoán, bộ lọc mạnh mẽ, v.v.Ngôn ngữ lập trình AmiBroker: Đây là ngôn ngữ lập trình tiên tiến cho phép bạn tạo các chỉ báo, hệ thống giao dịch của riêng mình. Nó được thiết kế đặc biệt cho các nhà giao dịch, nên việc viết các thuật toán phân tích kỹ thuật dễ dàng và nhanh chóng hơn so với các thuật toán có mục đích chung. Nó có hơn 200 chức năng AFL tích hợp để sử dụng làm khối xây dựng cho các thuật toán của bạn.Backtesting và Sàng lọc: Cửa sổ phân tích tự động cho phép bạn quét cơ sở dữ liệu của mình để tìm các mã khớp với quy tắc mua / bán đã xác định của bạn. AmiBroker tự động tạo báo cáo cho bạn biết nếu tín hiệu mua/ bán xảy ra trên một mã nhất định trong khoảng thời gian được chỉ định. Bạn cũng có thể thực hiện back-testing đầy đủ tính năng của chiến lược giao dịch của mình.

Sử dụng dữ liệu cho Amibroker

Cài đặt phần mềm Amibroker trên thiết bị của bạn mới là bước đầu tiên của quá trình. Để phần mềm bắt đầu hoạt động, bạn cần tải và cập nhật dữ liệu về phần mềm. Dưới đây là các khái niệm cơ bản liên quan đến Amibroker bạn cần biết:

Dữ liệu Amibroker

Dữ liệu Amibroker là tín hiệu đầu vào cho Amibroker, cho phép hiển thị và đưa ra được các đồ thị như đường MA, Ichimoku, RSI, MACD,… Dữ liệu Amibroker thường bao gồm giá cổ phiếu, khối lượng giao dịch,…trong các thời điểm khác nhau.

Để phần mềm có thể hoạt động bắt buộc bạn phải có dữ liệu đầu vào. Do vậy bạn bắt buộc phải mua dữ liệu từ bên cung cấp thứ 3 nhằm duy trì hệ thống. Khi đó, bạn chỉ cần mở phần mềm ra là dữ liệu sẽ được tự động cập nhật.

Ở thị trường nước ta, để Amibroker phân tích được dữ liệu chứng khoán thì nhà đầu tư cần sử dụng phần mềm cập nhật dữ liệu chứng khoán Amibroker IFT LIVE DATA. Đây là phần mềm cung cấp dữ liệu EOD và INTRADAY đầy đủ cho quá trình phân tích của các nhà đầu tư.

Dữ liệu EOD

Dữ liệu EOD viết tắt của End Of Day là dữ liệu được tính khi ngày giao dịch kết thúc. Khi nạp vào Amibroker thì dữ liệu EOD chỉ có khung thời gian từng ngày, từng tuần, từng tháng (Daily, Weekly, Monthly…)

Dữ liệu Intraday

Dữ liệu Intraday là dữ liệu của các giao dịch chứng khoán trong ngày. Nó có ý nghĩa phản ánh sự biến động giá của một cổ phiếu trong suốt ngày diễn ra giao dịch.

Cách cài đặt và crack phần mềm Amibroker

Phần mềm AmiBroker có hai phiên bản: Phiên bản tiêu chuẩn và Phiên bản chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể mua AmiBroker Ultimate Pack Pro, AmiBroker Professional Edition, AmiQuote và AFL Code wizard có sẵn với giá ưu đãi.

Giấy phép một người dùng

Phiên bản tiêu chuẩn: $ 279;Phiên bản chuyên nghiệp: $ 339;Gói Pro Ultimate: $ 499.

Giá của một phần mềm Amibroker không hề rẻ đối với thị trường Việt Nam. Chưa kể bạn phải mua dữ liệu từ bên thứ 3 cho phần mềm phân tích. Chính vì vậy, nhiều người sử dụng phương pháp crack phần mềm Amibroker để tiết kiệm chi phí. Dưới đây là các bước cài đặt phần mềm Amibroker:

Trước tiên, bạn tìm hiểu máy tính của bạn sử dụng Windows 64-bit hay 32-bit. Tải phần mềm Amibroker crack phiên bản 64-bit hoặc 32-bit tương ứng với máy tính của bạn. Giải nén, chạy file Amibroker để thực hiện cài đặt

Copy toàn bộ tập tin trong thư mục crack. Và paste vào thư mục gốc đã cài đặt trong máy bạn.


*

*

Chạy cài đặt Amibroker

 Sau khi cài đặt phần mềm Amibroker xong bạn tiến hành cài đặt phần mềm DataFeed để cập nhật dữ liệu hàng ngày (realtime). Dữ liệu được tải về sẽ được thể hiện ngay lập tức trên biểu đồ.

Giao diện Amibroker

Phần mềm Amibroker sẽ được cài đặt sẵn các mẫu Template chart. Chúng ta chỉ cần dùng trực tiếp thay vì trải qua nhiều bước cài đặt phức tạp. Trên giao diện có thể xuất hiện nhiều hoặc ít khu chức năng hay thanh công cụ tùy thuộc vào cách chúng ta chọn.

Tuy nhiên một số chức năng quan trọng thường xuyên sử dụng nhất là:

Chức năng symbols (1): dùng để xử lý mã cổ phiếu, tạo danh sách cổ phiếu tùy theo nhu cầu đầu tư của mỗi người.Vùng chức năng chart (2): Khu này bao gồm các công cụ chức năng dựng biểu đồ giá và biểu đồ khối lượng.

Những chart quan trọng thường được sử dụng gồm:

Price – thể hiện đồ thị về giá của chứng khoán (biểu tượng hình cây nến Nhật Bản): Charts/Basic charts/price;

Volume – đồ thị về khối lượng giao dịch của cổ phiếu, được thể hiện bằng hình trụ: Charts/Basic charts/volume;


*

Giao diện Amibroker

Bollinger Bands – 1 chỉ báo kỹ thuật dùng để xác định ngưỡng kháng cự và hỗ trợ khá hiệu quả: Charts/Bands/Bollinger bands;

Đường MACD – đường trung bình động hội tụ: Charts/Indicators/MACD-Moving Average Convergence Divergence;

Chỉ báo RSI: Charts/Indicators/RSI-Relative strength Index.

Thanh công cụ (3): Tại khu này là các công cụ để người dùng để vẽ xu hướng tăng hay giảm giá cổ phiếu.Vùng làm việc với biểu đồ (4): đây là nơi thể hiện các biểu đồ, chỉ bó về giá và khối lượng giao dịch. Ta có thể sử dụng cấu hình mặc định hoặc thêm, bớt, tùy chỉnh theo nhu cầu.

Lưu ý, khi chọn được biểu đồ như ý và đang làm việc với mã chứng khoán mà bạn cần phân tích thì bạn nên lưu lại cấu hình đó. Như vậy khi tắt và bật phần mềm thì biểu đồ đang sử dụng và các thao tác đang dùng sẽ không thay đổi. Khi bật phần mềm lên để phân tích bạn sẽ không cần phải phân tích và vẽ lại biểu đồ.

Xem thêm: Thức Ăn Tăng Cường Trí Nhớ Nhất, Ăn Gì Bổ Não Tăng Cường Trí Nhớ

Amibroker là một công cụ mạnh mẽ và sắc bén trong phân tích và xác định chiến lược mua bán chứng khoán. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng hiệu quả phần mềm này. Bạn cần am hiểu kỹ càng về kiến thức chứng khoán cũng như cách sử dụng Amibroker. Nếu bạn biết chút ít về ngôn ngữ lập trình thì đó là một lợi thế để viết và chỉnh sửa code sao cho phù hợp với nhu cầu phân tích của bạn.