Sử dụng Excel trong tin học văn phòng rất phổ biến hiện nay hầu hết trong khắp các doanh nghiệp lớn nhỏ. Việc quản lý danh sách kho, nhân viên, nội dung công việc,... đều được list sẵn trên trang tính Excel. Yêu cầu số lượng như vậy cũng không tránh khỏi những nhầm lẫn trùng lặp các giá trị cần list, bởi vậy mà tính năng lọc dữ liệu trùng nhau giữa 2 sheet của excel sẽ hỗ trợ việc tìm kiếm và lọc những trùng lặp nhanh gọn nhất.

Bạn đang xem: Cách lọc dữ liệu trùng nhau trong 2 file excel

1. Hàm Vlookup

1.1. Hàm Vlookup là gì?

Hàm Vlookup là hàm dò tìm dữ liệu được tích hợp sẵn trong công cụ tin học Excel online. Một trong những tác dụng lớn nhất của hàm này đó là dùng để đi tìm và lọc dữ liệu theo nhiều điều kiện yêu cầu khác nhau. Chúng được hoạt động dựa trên những bảng dữ liệu có sẵn hoặc chỉ đơn giản là danh sách bất kỳ nào đó như bảng đánh giá kết quả - xếp loại học sinh, nhân viên, danh sách dữ liệu đơn hàng nhập kho - xuất kho, tổng hợp thông tin của nhân viên trong công ty... 

1.2. Hàm vlookup có vai trò và vị trí gì trong mục đích lọc dữ liệu trùng nhau giữa 2 sheet của Excel? 

- Những ai đã từng tiếp cận với Excel thì mới thấy hệ thống hàm của Excel nhiều đến nhường nào, Vlookup là một hàm thuộc Excel được dùng thông dụng trong việc tìm kiếm dữ liệu, tạo lên sự liên kết các sheet với nhau, rộng và nâng cao hơn là việc kiểm tra và tìm kiếm dữ liệu theo yêu cầu cho trước. 

- Một chức năng nâng cao khác là hàm còn được dùng để lọc dữ liệu trùng nhau giữa 2 sheet, được dùng khá phổ thông và hiện nay đã được cải thiện hơn so với bản cũ khiến việc lọc dữ liệu trùng không còn phức tạp và khó khăn nữa.

2. Cách lọc trùng dữ liệu trong Excel

Để lọc các dữ liệu trùng nhau trong cùng một bàng tính Excel, bạn thực hiện như sau:

- Bước 1: Mở File Excel của bạn. Giữ chuột trái để bôi đen vùng dữ liệu cần lọc. Trên thanh công cụ, chọn Data, sau đó bạn chọn mục Remove Duplicates. 

*

Bước 1

- Bước 2: Dùng chuột tích vào ô mà bạn muốn lọc dữ liệu. Sau đó nhấn OK.

*

Bước 2

Sau đó giao diện Excel sẽ hiển thị một bảng thông báo có bao nhiêu dữ liệu trùng bị loại bỏ và bao nhiêu dữ liệu còn lại. 

*

Bước 3

Kết quả là phần mềm sẽ xóa những dữ liệu trùng nhau và sắp xếp dữ liệu còn lại theo thứ tự. 

*

Bước 4

3. Cách lọc dữ liệu trùng nhau trong 2 Sheet trên Excel

Sử dụng hàm Vlookup để phục vụ cho việc lọc dữ liệu trùng trước hết đó là việc tìm kiếm các dữ liệu trùng lặp để thực hiện thao tác cùng hàm Vlookup.

Theo dõi ví dụ cụ thể để hiểu rõ hơn về cách làm:

- Bước 1: Đưa ra 2 bảng của 2 sheet, sheet 1 và sheet 2.

 Sheet 1:

*

Hình 1

Sheet 2:

*

Hình 2

Với sheet 1 chúng ta có list các danh sách tên để lọc các value trùng 

Sheet 2 là list các giá trị value gốc hay sẵn có.

- Bước 2: Tại sheet 1 --> nhấp chuột vào Formulas --> chọn Insert Function

Mở ra hộp thoại mới ta làm thao tác như hình và OK

*

Hình 3

- Bước 3: Sau khi Ok hộp thoại mới mở ra, thao tác tiếp theo là nhập giá trị vào từng vùng dữ liệu của Vlookup để lọc dữ liệu trùng nhau giữa 2 sheet trong Excel.

- Tại vùng dữ liệu thứ nhất Lookup_value nhấp vào sheet 1 > click vào tên đầu tiên trong bảng và tự động giá trị nhập vào vùng dữ liệu này sẽ được hiện trên cửa sổ.

- Vùng dữ liệu tiếp theo Table_array chọn vào sheet 2 > chọn tất cả vùng giá trị cần kiểm tra và tự động dữ liệu xuất hiện trên cửa sổ đang làm việc.

- Ở dòng nhập dữ liệu thứ 3 Col_index_num vùng này yêu cầu nhập số vị trí cột mà muốn kiểm tra dữ liệu nếu là trùng, ở đây sẽ nhập là 1 để kiểm tra trong bảng dữ liệu ở sheet 1.

*

Hình 4

- Phần cuối cùng thường hay để số 0

=> OK

=> Đưa ra kết quả tại bảng sheet 1 tên người trùng 

- Bước 4: Nhấp kéo giữ chuột từ ô đầu tiên xuống hết các giá trị dưới, được kết quả. Dữ liệu có kết quả là #N/A là những giá trị không trùng với dữ liệu khác.

Để học được nhiều kiến thức và công thức hàm hơn trong hệ thống hàm của Excel hay học Kế toán online hãy nhanh tay đăng kí tham gia "Chinh phục Excel công sở" do các chuyên gia hàng đầu của daihoangde.vn giảng dạy.

Khóa học "Chinh phục Excel công sở"

Khóa học được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên Nguyễn Thành Đông, bao gồm các nội dung chính như sau: giới thiệu về phần mềm Microsoft Excel, nâng cao hiệu suất làm việc với phím tắt, đồ thị nâng cao trong Excel, vận dụng các hàm nâng cao xử lý số liệu, xử lý, tổng hợp và phân tích dữ liệu, khai thác lợi thế trình bày dữ liệu của Microsoft Excel, viết ứng dụng quản lý công việc trên Microsoft Excel, bảo mật bảng tính. 

Hoàn thành 34 bài giảng, các bạn sẽ nắm được trọn các kiến thức về Excel chỉ trong 3 giờ học, không những thế các bạn còn hiểu và thành thạo về công Excel, biết cách kết hợp các hàm trong Excel để giải đề tin học nhanh và hiệu quả. Đặc biệt hơn, bạn cần thông minh sáng tạo trong Excel để giải đề tin học nhanh và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Cách Khôi Phục Lại File Excel Chưa Lưu, Thủ Thuật Lấy Lại File Excel Chưa Lưu

Chỉ việc thực hiện các thao tác cơ bản và đơn giản, người dùng có thể dễ dàng nhanh gọn việc check và lọc dữ liệu trùng nhau giữa 2 sheet trong Excel rất chính xác. Học nhiều hơn để vươn xa hơn. Chúc các bạn thành công! Tìm hiểu ngay những khóa học chủ đề học tin học văn phòng mới và hot nhất tại daihoangde.vn hiện nay như học Word online, học Powerpoint...