Nếu bạn vướng mắc không biết ổ cứng trên trang bị tính của chính bản thân mình đang định hình theo chuẩn GPT hay MBR thì trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ phía dẫn chúng ta cách kiểm soát ổ cứng là GPT hay MBRđơn giản nhất. Thuộc theo dõi nhé!


Mục lục

1 chuẩn MBR cùng GPT bên trên ổ cứng là gì?3 phía dẫn phương pháp kiểm tra ổ cứng là GPT tuyệt MBR đơn giản

Chuẩn MBR cùng GPT trên ổ cứng là gì?

MBR cùng GPT là 2 tiêu chuẩn chỉnh định dạng thịnh hành trên ổ cứng. Điểm biệt lập giữa 2 kiểu định dạng này là về phương pháp nhập xuất dữ liệu, bố trí và phân vùng ổ đĩa.

Bạn đang xem: Cách xem ổ cứng gpt hay mbr

*

Chuẩn MBR bên trên ổ cứng là gì?

MBR (viết tắt của nhiều từ Master Boot Record), được vào áp dụng vào thời điểm cuối năm 1983. Loại ổ cứng được định hình MBR có điểm lưu ý sau:

Hỗ trợ toàn bộ hệ điều hành và quản lý Windows hiện giờ (Windows 10, 8, 7,…), vận động tốt bên trên cả 2 gốc rễ Windows 32 bit cùng 64 bit.Hỗ trợ dung tích tối nhiều 2TB.Hỗ trợ tạo về tối đa 4 phân vùng thiết yếu (chia 4 ổ đĩa).

MBR là quanh vùng khởi động đặc trưng chứa Boot loader, đây là chương trình chứa toàn bộ thông tin về quá trình khởi đụng hệ thống. Vì thế trong một số trường hòa hợp MBR bị lỗi sẽ làm cho cho máy vi tính người sử dụng không thể khởi động lên với mã lỗi Miss MBR.

Chuẩn GPT bên trên ổ cứng là gì?

GPT (là viết tắt của GUID Partition Table), đấy là một chuẩn chỉnh mới, sẽ dần núm thế chuẩn chỉnh MBR, đặc điểm của chuẩn GPT trên ổ cứng là:

Chỉ cung cấp chạy căn cơ Windows 64-bit (không cung ứng Windows 32 bit).Hỗ trợ dung tích ổ cứng lên đến mức 256TBHỗ trợ 128 phân vùng chính.

Ổ cứng buộc phải dùng chuẩn MBR hay GPT?

Tùy vào hệ thống và yêu cầu mà bạn nên sử dụng MBR tuyệt GPT mang lại ổ cứng của bạn. Cửa hàng chúng tôi xin chỉ dẫn một số chú ý sau:

Nếu ổ cứng to hơn 4TB, bạn nên sử dụng chuẩn chỉnh GPT để thừa nhận đủ dung lượng. Mang dù có thể định dạng ổ cứng 3TB và 4TB sinh hoạt MBR, nhưng bạn cần sử dụng phần mềm thứ ba, ví dụ điển hình MBR 4TB bên trên Windows hoặc GParted trên Linux.Ổ cứng MBR chỉ rất có thể có về tối đa 4 phân vùng chính (Primary). Điều này sẽ không quan trọng, các bạn tạo nhiều hơn thế các phân vùng Logical.Đối với máy vi tính khởi động ở chuẩn chỉnh UEFI, bạn cũng có thể cài đặt Windows bên trên ổ cứng GPT. Đối với máy vi tính khởi động ở chuẩn Legacy BIOS, bạn chỉ bao gồm thể thiết đặt Windows bên trên ổ cứng MBR. Ví như ổ cứng của công ty là MBR, bạn cần chuyển MBR sang trọng GPT để cài Windows (cả 64-bit cùng 32-bit) theo chuẩn UEFI và ngược lại. Gồm 2 ứng dụng miễn phí giúp đỡ bạn chuyển từ bỏ MBR thanh lịch GPT không mất tài liệu đó là MBR2GPT với AOMEI Partition Assistant.Không phải toàn bộ những khối hệ thống đều hỗ trợ khởi đụng ổ cứng GPT ở chuẩn Legacy.Bạn có thể sử dụng ổ cứng MBR để khởi động ở cả 2 chuẩn chỉnh UEFI với Legacy, sau đó thiết đặt Windows, Linux và các hệ quản lý và điều hành khác.MBR hay GPT chẳng liên quan gì đến việc đĩa của người sử dụng là SSD tuyệt HDD cả.

Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem máy tính xách tay dùng UEFI hay Legacy BIOS để chắt lọc định dạng ổ cứng phù hợp. Nhìn chung, các bạn nên sử dụng ổ cứng ở định hình MBR nếu máy tính khởi rượu cồn ở chuẩn Legacy và thực hiện định dạng GPT nếu máy vi tính khởi đụng ở chuẩn chỉnh UEFI.

Đặc biệt, nếu bạn muốn tạo boot cho ổ cứng gắn kế bên hoặc chế tạo USB boot nhằm tích hợp bộ cài Win, WinPE, Ubuntu, Linux Mint… thì bạn áp dụng MBR với một phân vùng FAT32. Điều này khiến cho bạn khởi đụng vào cả 2 chuẩn UEFI với Legacy. AIO Boot là một trong những phần mềm sinh sản USB boot miễn tầm giá và tốt nhất có thể hiện nay, nó cũng cung ứng tạo boot cho ổ cứng di động.

Hướng dẫn phương pháp kiểm tra ổ cứng là GPT tuyệt MBR đối kháng giản

Cách 1: khám nghiệm ổ cứng đang làm việc GPT tốt MBR bởi Disk Management

Bước 1: bấm chuột phải Computer => Manage.

*

Bước 2: các bạn chọn mang lại mục Disk Management, nhấn vào phải ổ đĩa chọn Properties.

*

Bước 3: bạn chuyển thanh lịch thẻ Volumes và lưu ý mục Partition style nếu gồm dòng Master Boot Record (MBR) tức là ổ cứng của khách hàng là chuẩn MBR.

*

Ngược lại, ổ cứng hiện cái chữ GUID Partition Table (GPT) có nghĩa là ổ cứng chuẩn chỉnh GPT.

*

Cách 2: đánh giá ổ cứng MBR hay GPT qua Comand Line

Bước 1:

Nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập tự khóa diskpart và lựa chọn OK nhằm truy cập.

*

Bước 2:

Giao diện Diskpart xuất hiện. Trên đây người tiêu dùng nhập menu disk với ấn Enter. Tức thì lập tức mở ra danh sách ổ cứng bao gồm trên máy tính xách tay và được liên kết với máy tính, như ổ cứng thứ tính, ổ cứng di động, USB, đĩa CD,..

Một ổ cứng gồm nhiều phân vùng mà chúng ta vẫn thường xuyên hay hotline là ổ đĩa C, D, E đó.

Thông tin bên dưới cột Disk, kích thước là cột tên và dung lượng các ổ cứng. Ổ cứng trên máy vi tính luôn là ổ Disk 0. Dường như Disk một là ổ cứng cầm tay cắm vào máy, Disk 2 là USB, tùy theo máy tính có liên kết với ổ cứng quanh đó nào tuyệt không.

Chúng ta chăm chú đến cột Gpt, nếu chiếc tên ổ cứng nào ở cột Gpt bao gồm dấu * thì ổ cứng kia theo chuẩn GPT.

Xem thêm: Chăm Sóc Chó, Mèo Mang Thai Có Nên Tắm Không, Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Mèo Mang Thai

*

Trường thích hợp ổ cứng không có dấu * cho nên tiêu chuẩn chỉnh MBR.

*

Với 2 cách soát sổ ổ cứng là GPT xuất xắc MBR bởi chính lao lý trên Windows rất đơn giản phải ko nào. Mong muốn với thủ thuật trang bị tính đơn giản dễ dàng này các bạn sẽ cập nhập cho khách hàng một kiến thức khá hay cùng thú vị. Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung bài viết của Yêu technology số!