Cảm nghĩ về bài thơ nam quốc sơn hà

Nam Quốc sơn hà là bản tulặng ngôn hùng tcầm về chủ quyền đất nước, cũng qua bài bác thơ tác giả Lí Thường Kiệt đã thể hiện niềm tự hào về sức mạnh chủ yếu nghĩa của dân tộc, Dựa vào văn bản thơ đã được học, em hãy trình bày cảm nhận của bản thân về bài thơ Nam quốc sơn hà.

You watching: Cảm nghĩ về bài thơ nam quốc sơn hà


I. Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Giới thiệu tác giả Lý Thường Kiệt cùng tác phẩm Nam quốc sơn hà:Trong số đó phải kể đến tác phẩm “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt

2. Thân bài

Lời khẳng định đanh thép về chủ quyền lãnh thổ: Việt Nam là một nước gồm chủ quyền, gồm người đứng đầu, làm cho chủ là “vua nước Nam”Sự chứng minc đến chủ quyền lãnh thổ ấy: cấp dưỡng đó “định phận” là đã được định đoạt từ trước, quy định tại “sách trời”Thái độ giận dữ trước hành động bạo tàn của quân xâm lược: Cớ sao” là ý hỏi đầy giận dữLời cảnh báo kết cục của những kẻ xâm lăng: hậu quả bọn chúng phải nhận lấy Khi xâm lược Việt Nam “đánh tơi bời”

3. Kết bài

Nêu ý nghĩa của bài xích thơ:Như vậy gồm thể thấy, bài thơ “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt đã trở thành một bản nhân vật ca của dân tộc.

II. Bài ttê mê khảo

Trong kho tàng văn học dân tộc Việt Nam đã gồm rất nhiều những tác phẩm tốt và đặc sắc nói về lòng yêu thương nước của nhân dân ta. Trong số đó phải kể đến tác phẩm “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt, đây là một trogn những bài bác thơ tiêu biểu về lòng yêu thương nước với ý thức tự tôn dân tộc. Bài thơ được coi như bản tulặng ngôn độc lập đầu tiên của nước ta.

See more: Tải Hoạt Hình Tom Và Jerry, 30 Hình Ảnh Tom Và Jerry Dễ Thương Đáng Yêu Nhất


Ngay ở những câu thơ đầu tiên, tác giả đã đưa ra một lời khẳng định hùng hồn cùng đanh thnghiền về vấn đề chủ quyền rực rỡ giới lãnh thổ với phương pháp lập luận rất xác đáng, không thể phản biện, chối cãi:

“Sông núi nước Nam vua Nam ở

Rành rành định phận ở sách trời”


Trình bày cảm nhận về bài bác thơ Nam quốc sơn hà của Lí Thường Kiệt

Bằng giọng điệu hào sảng, tác giả đã khẳng định lãnh thổ chủ quyền của chính dân tộc mình, mặc dù Lý Thường Kiệt không dựa trên những suy nghĩ chủ quan liêu của riêng rẽ mình để phán xét mà lại ông đã dựa bên trên lập trường của những bé người bình thường. Cái chú ý chủ quan liêu của họ sẽ khẳng định được những chân lí hiển hiện trước mắt, những loại mà lại ai cũng biết, ai cũng phải thừa nhận. “Sông núi nước Nam” ý chỉ phần lãnh thổ của nước Nam, sông với núi là biểu tượng đến nhãi nhép giới ấy. Điều đó khẳng định Việt Nam là một nước có chủ quyền, gồm người đứng đầu, làm chủ là “vua nước Nam”. Tiếp theo, để tiếp tục chứng minc mang lại lời khẳng định của mình, tác giả đã chỉ ra nguồn gốc, căn nguyên của lời khẳng định ấy. “Rành rành” là sự hiển hiện ví dụ, chắc chắn và rõ nét, cung ứng đó “định phận” là đã được định đoạt từ trước, quy định tại “sách trời”. Câu thơ với ý nghĩa rằng, chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đã được định đoạt ở sách trời, minh chứng được hành động đấu tnhóc con của dân ta là bao gồm nghĩa. Từ đây, Lý Thường Kiệt đã lên tiếng cảnh báo đầy hùng hồn về kết cục bi thảm của kẻ thù xâm lược nếu cố tình xâm phạm cùng chủ quyền của dân tộc này:


“Cớ sao lũ giặc quý phái xâm phạm

Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời”

Ở nhị câu thơ này, tác giả đã bộc lộ một thái độ giận dữ đối với hành động ngang ngược, trái luân thường đạo lí và lẽ trời của lũ xâm lăng. “Cớ sao” là ý hỏi đầy giận dữ, chúng đã biết hành động xâm lăng là sai trái, xâm lược vào đất nước đã gồm chủ quyền là ngược đạo trời nhưng chúng vẫn tỏ ra ngạo mạn, bạo tàn với dân chúng. Bên cạnh đó, câu thơ còn thể hiện thái độ không hề nhún mình nhường, nhân nhượng trước những hành động xâm lăng bạo tàn của lũ giặc. Đó đó là chí khí nhân vật, bản lĩnh của một người dân yêu nước. Lý Thường Kiệt đã cảnh báo trước cho lũ giặc biết rằng hậu quả chúng phải nhận lấy Khi xâm lược Việt Nam “đánh tơi bời”. Câu thơ một lần nữa thể hiện niềm tin bất diệt của dân chúng ta vào cuộc đấu toắt chống lại các thế lực bạo tàn.

See more: Bệnh Viêm Gan C Có Chữa Được Không ? Bệnh Nhân Bị Viêm Gan C Có Chữa Được Không

Như vậy tất cả thể thấy, bài bác thơ “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt đã trở thành một bản nhân vật ca của dân tộc, nó được vang lên đầy hào sảng, mạnh mẽ và không thua kém phần tự hào. Vượt ra khỏi giới hiện của những giá trị về nội dung cùng nghệ thuật thông thường, bài bác thơ đã trở thành một áng thơ văn bất hủ, một bản tuyên ổn ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam.


Cảm nhậnChí khí anh hùngnhỏ ngườigiới thiệuhành độngLí Thường Kiệtlòng yêu thương nướcLý Thường KiệtNam quốc tô hàniềm tinSông núi nước Namsuy nghĩtuyên ổn ngôn độc lậpvnạp năng lượng học