Tuyển chọn những đoạn văn hay trình bày suy nghĩ về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (trích tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố)
1. Hướng dẫn cách làm2. Dàn ý3. Những đoạn văn hay suy nghĩ về nhân vật chị Dậu3.1. Đoạn văn 13.2. Đoạn văn 23.3. Đoạn văn 33.4. Đoạn văn 43.5. Đoạn văn 5
Đoạn văn suy nghĩ về chị Dậu - Tuyển chọn những đoạn văn ngắn hay nêu cảm nhận của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (trích Tắt đèn - Ngô Tất Tố).

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về nhân vật chị dậu trong tức nước vỡ bờ

Đề bài: Viết đoạn văn khoảng 10 câu nêu suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ.
-/-

Hướng dẫn cách làm:

Để viết được đoạn văn nêu suy nghĩ về nhân vật chị Dậu thì các em cần lưu ý một số ý chính sau:- Là người phụ nữ thương yêu chồng, khi chồng gặp nạn đã đứng mũi chịu sào, chị vừa đảm đang, tháo vát, biết xoay biến với mọi tình thế- Người mẹ rất thương con, khi bắt buộc phải bán con đi chị đau đớn như đứt từng khúc ruột- Là người phụ nữ đảm đang, chịu nhẫn nhục giỏi- Là người phụ có sức mạnh tiềm tàng, khi tức nước vỡ bờ chị đã vùng lên chống lại bọn tay sai

Dàn ý chung suy nghĩ về nhân vật chị Dậu

I. Mở bài:- Giới thiệu về tác giả Ngô Tất Tố- Giới thiệu tác phẩm và đoạn trích Tức nước vỡ bờ- Giới thiệu về nhân vật chị Dậu với những đức tính tiêu biểu của người phụ nữ sống trong xã hội đầy bất công vừa hiền lành nhịn nhục nhưng khi bị đẩy vào bước đường cùng họ lại vùng dậy đấu tranh. Ví dụ:Cùng với nhà văn tên tuổi như Nam Cao, Nguyên Hồng, Vũ Trọng Phụng,… thì nhà văn Ngô Tất Tố cũng là một trong những nhà văn nổi tiếng trong văn học hiện thực phê phán giai đoạn 1930 -1945. Làm lên tên tuổi của nhà văn Ngô Tất Tố có thể kể đến tác phẩm “Tắt đèn” - một trong tác phẩm nổi trội nhất của ông. Và nhân vật chị Dậu như được xây dựng lên là một người phụ nữ bị áp bức, nhưng dường như ở chị vẫn ánh lên tinh thần phản kháng mãnh liệt. “Tức nước vỡ bờ” là đoạn trích thể hiện rõ nhất tinh thần phản kháng ấy của chị Dậu.
II. Thân bài: Suy nghĩ về nhân vật Chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ* Giới thiệu khái quát về nhân vật chị Dậu:- Chị Dậu là một người phụ nữ hết lòng yêu thương chồng con.- Là một người phụ nữ đảm đang, nhân hậu, nhẫn nhịn.- Trở thành trụ cột của gia đình khi anh Dậu bị bắt.1. Chị Dậu là một người rất yêu thương chồng- Anh Dậu phải chịu những đòn roi, đánh đập hết sức dã man chỉ vì chưa nộp sưu-> Chị Dậu đã nấu nồi cháo loãng bón từng thìa giúp chồng mình cầm cự cho lại sức.- Chị quạt cho cháo nhanh nguội để anh Dậu ăn- Chị bước rón rén bưng cháo đến bên chồng- Ngồi chờ chồng ăn cháo có ngon không=> Chị Dậu là một người đảm đang, ân cần, dịu dàng, đằm thắm, tình cảm, hết lòng yêu thương chồng.2. Chị Dậu đối mặt với bọn tay sai- Ban đầu chị nhẹ nhàng, xin xỏ:+ Khi bọn cai lệ xông đến đòi bắt anh Dậu đi -> Chị Dậu van xin, lời lẽ nhịn nhục+ Cách xưng hô khiêm nhường “ông” với “con”.-> Tỏ thái độ cúi nhường để bảo vệ tính mạng cho người chồng.
- Sau đó chị hùng hổ, vùng lên chống trả+ Khi bị cai lệ đánh, anh Dậu tuy ốm yếu nhưng chúng vẫn bắt lôi đi=> Chị nhẫn nhục nhưng không được+ Chị thay đổi trong cách xưng hô: ông – cháu, ông – tôi và cuối cùng: mày – bà+ Chị phản kháng bằng lời không được chị phản kháng bằng hành động: đánh ngã tên cai lệ và người nhà Lí trưởng -> Tức nước thì vỡ bờ, có áp bức thì có đấu tranh.=> Tình yêu thương đối với chồng, với gia đình với quê hương trong chị Dậu dâng lên cùng với nỗi căm thù giặc sâu sắc đã dẫn đến hành động của chị.3. Suy nghĩ về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ- Chị là một người vợ chu đáo, yêu thương chồng con- Chị là một người phụ nữ đảm đang- Chị Dậu là người chịu nhẫn nhục giỏi, nhưng tức nước vỡ bờ chị Dậu đã vùng lên chống lại bọn tay saiIII. Kết bài:- Đoạn trích Tức nước vỡ bờ là đoạn thể hiện được sự đấu tranh quyết liệt hết sức ngoan cường của chị Dậu, đại diện cho người phụ nữ và người nông dân Việt Nam trong xã hội xưa.
- Chị Dậu là hình tượng đẹp cho những phẩm chất đáng quý hiền dịu, thiết tha, tình yêu thương chồng, gia đình và đặc biệt là đức tính vùng lên đấu tranh mãnh liệt.

Xem thêm: Phân Biệt Cách Dùng Của 'Will' Và 'Be Going To'

Ví dụ:Có thể nói, “Tức nước vỡ bờ” chính là đoạn trích đặc sắc nhất trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố. Nó không chỉ lột tả được hình ảnh người phụ nữ kiên trung, hiền hậu, yêu chồng, thương con mà còn khiến người đọc hiểu hơn về một xã hội phong kiến thối nát lúc bấy giờ.

Những đoạn văn hay suy nghĩ về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

*