Tuần trước chúng tôi đã nói với bạn về cách hoạt động của cáp treo, nhưng hôm nay chúng ta sẽ nói về một loại cáp treo khác - đường sắt. Phương tiện vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa trên đó được gọi là xe leo núi. Lần đầu tiên, việc sử dụng đường sắt leo núi làm phương tiện vận chuyển hành khách được đề xuất vào năm 1825, và gần 30 năm sau, ý tưởng này được thực hiện đồng thời tại thành phố Genoa của Ý và thành phố Sommering của Áo. Ngày nay, có khoảng 400 cáp treo trên thế giới. Hầu hết trong số họ nằm ở Hoa Kỳ và Thụy Sĩ. Cách thức hoạt động của cáp treo - hãy tìm hiểu thêm về điều đó trong số báo hôm nay!

Có hai loại funiculars chính: một toa và hai toa. Nguyên lý hoạt động của chiếc đầu tiên khá đơn giản: một động cơ đặt ở đầu cáp treo luân phiên nâng hạ gầm xe bằng dây thừng. Trên một số con đường, người điều khiển điều khiển chuyển động bằng cách sử dụng tay nắm cơ học. Bộ kẹp nén dây, di chuyển theo một rãnh đặc biệt dưới bề mặt. Để dừng xe, người điều khiển chỉ cần nhả bộ kẹp. Trong trường hợp này, sợi dây tiếp tục chuyển động không ngừng.Bạn đang xem: Nguyên lý hoạt động của cáp treo

Loại đường sắt leo núi phổ biến nhất là với hai toa không động cơ. Chúng được nối với nhau một cách chắc chắn bằng một sợi dây ném qua một ròng rọc. Bản thân ròng rọc và động cơ quay nó cũng được đặt ở trạm trên cùng của đường sắt leo núi. Động cơ dẫn động sợi dây được đặt giữa các thanh đỡ, ở hai đầu của những chiếc xe được cố định. Do đó, chúng luôn di chuyển và dừng lại cùng một lúc, và phân tán chính xác ở giữa dòng. Sơ đồ như vậy là tiết kiệm nhất: năng lượng được sử dụng không phải để nâng và hạ ô tô, mà thực sự là để di chuyển sự khác biệt về trọng lượng giữa hai toa do hành khách tải theo những cách khác nhau, cũng như để khắc phục lực ma sát và phanh. Cần lưu ý rằng chuyển động của dây chuyển động của ô tô là chuyển động ngược chiều. Hướng của nó thay đổi mỗi khi một toa xe hoặc toa xe chạy đến cuối hàng.

Bạn đang xem: Nguyên lý hoạt động của cáp treo

Nếu cáp treo hai toa chỉ có một cặp ray thì phần hai ray được làm ở giữa tuyến để các ô tô đi tới có thể tách ra. Ô tô trên những con đường này có bánh xe ngược chiều khác nhau. Mặt trái có vành gấp đôi và mặt phải có vành trơn. Khi đến gần lề, bánh xe hai bích buộc ô tô luôn chuyển sang lề trái.

Nếu một sợi dây bị bung ra hoặc lực căng của nó bị suy yếu trên cáp treo, một lò xo sẽ \u200b\u200btự động được kích hoạt, nén thanh ray bằng các nêm ở cả hai bên. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, điều này ngăn ngừa khả năng xe bị lăn khỏi núi mất kiểm soát.


*

Đường chạy đường sắt thường được giữ khá ngắn - thường là vài trăm mét - với độ nghiêng dốc lên đến 35 độ. Độ dốc của cáp treo thường không đổi, nhưng đôi khi thay đổi đôi chút trên các đoạn đường khác nhau. Những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu được thiết kế riêng cho từng tuyến đường, có tính đến độ dốc của nó. Đồng thời, các tuyến cáp treo không bao giờ hình thành mạng lưới, không phân nhánh hoặc cắt nhau.

Năm 1834, kỹ sư người Đức Albert Vogts đã phát minh ra một sợi dây kim loại - từ những sợi dây thép đan xen vào nhau. Và ba thập kỷ sau, ở phía bắc của Thụy Sĩ gần Schaffhausen, cáp treo đầu tiên trên thế giới để vận chuyển hành khách đã xuất hiện. Với sự giúp đỡ của nó, khách du lịch đã leo lên đài quan sát. Cáp treo hiện đại hoạt động như thế nào?

Có hai loại cáp treo: một cáp và hai cáp. Một tính năng đặc trưng của loại đường cáp đầu tiên là các chức năng của phần tử chịu tải và lực kéo được thực hiện bởi một sợi dây thép, được đóng thành một vòng. Bản thân sợi dây bao gồm các dây xoắn thành từng sợi xung quanh một lõi cứng. Các cabin thực hiện chuyển động tròn, được treo bằng một sợi dây chuyển động liên tục bằng các kẹp đặc biệt có thể tháo rời. Khi đến ga, các cabin được ngắt khỏi dây, chuyển đến băng tải trên cao của ga và di chuyển dọc theo đường ray cứng bằng bánh xe di chuyển. Trong trường hợp này, tốc độ của cabin giảm còn 0,3 m / s. Cửa tự động mở và hành khách ra khỏi cabin. Sau đó xe đẩy tiếp tục di chuyển trên băng chuyền ga đến phía bên kia ga, hành khách bước vào cabin, cửa tự động đóng lại, băng tải tăng tốc cabin theo tốc độ của sợi dây, và khi nó rời khỏi đường ray, nó lại tác động với thiết bị kẹp. Bản thân sợi dây được truyền động bởi một ổ ma sát với một lực kéo.


*

Ngày nay, các loại cáp treo hai dây phổ biến hơn. Các cabin của cáp treo như vậy được treo trên một sợi dây thừng linh hoạt và di chuyển dọc theo nó như một đường ray với sự hỗ trợ của các bánh lăn đặt trên mái nhà. Dây mang nối các ga trên và ga dưới của đường và nằm trên cột buồm đặc biệt. Sợi dây thứ hai là lực kéo. Các gian hàng gắn liền với nó và đóng vai trò như một giá đỡ cho nó. Tuy nhiên, với khoảng cách lớn giữa các cabin, độ võng của dây có thể đáng kể, do đó, các con lăn hỗ trợ đặc biệt được lắp đặt trên các giá đỡ. Truyền động dẫn động dây kéo và các cabin chuyển động theo hướng mong muốn.

Đường được điều khiển tập trung từ bảng điều khiển. Mỗi cáp treo được trang bị hệ thống chống va chạm giám sát khoảng cách giữa các cabin và ngăn chúng va chạm vào nhau. Một số cáp treo còn được trang bị hệ thống gió, giúp giảm tốc độ của cabin khi gió mạnh và thông báo cho nhân viên của cáp treo. Để ngăn không cho dây nhảy khỏi con lăn, mỗi giá đỡ có các cảm biến và bẫy đặc biệt bên cạnh con lăn để ngăn không cho dây rơi.


*

Công suất vận chuyển của cáp treo chở khách có thể đạt 2000 người / giờ. Và góc nâng của cáp treo có thể lên tới 50 độ. Cáp treo dài nhất thế giới 96 km đã tồn tại ở Thụy Điển. Nó được sử dụng để vận chuyển quặng sắt từ Lapland đến bờ biển của Vịnh Bothnia. Đoạn đường dài 13,2 km của nó đã được chuyển đổi thành cáp treo chở khách dài nhất thế giới.

Không có khả năng trượt tuyết trên núi cao sẽ phổ biến như vậy nếu bạn phải đi bộ leo núi. Kể từ khi những chiếc thang máy đầu tiên xuất hiện, thiết kế của chúng đã không ngừng được cải tiến, và bản thân những chiếc cáp treo cũng trở nên thoải mái và an toàn hơn. địa điểm đã đến thăm khu nghỉ mát trượt tuyết Rosa Khutor, nơi Aleksey Petrovich Tretyakov, phó trưởng bộ phận dịch vụ cáp treo, đã cho chúng tôi tham quan và nói về cách bố trí thang máy hiện đại, sử dụng ví dụ về cáp treo Olympia, đưa khách của khu nghỉ dưỡng lên Cao nguyên Hoa hồng (1170 mét trên mực nước biển).

"Olympia" là một loại cáp treo gondola, bao gồm hai trạm - trạm trên (ổ đĩa), nơi đặt động cơ và máy phát điện dự phòng, và trạm phía dưới (đường vòng). Đầu tiên, chúng tôi leo vào bên trong trạm lái xe. Cá nhân tôi luôn tò mò về những gì bên trong.

Đối với những người quan tâm đến các chi tiết của công việc của cáp treo, vui lòng xem mèo.


*

Tại (1:09) cùng một thời điểm, nhưng đã ở tốc độ tối đa (6 m / s). Khi taxi bay ở tốc độ tối đa vào ga, một cần đặc biệt có con lăn chạm vào thanh dẫn (đường ray nghiêng màu đỏ) và đi xuống tương ứng, kẹp nâng lên và dần dần thả cáp.


*

Các bánh xe đầu tiên (trong video với lốp xe màu đen), ép hệ thống treo của cabin, quay với tốc độ của dây cáp. Ở bánh xe thứ 7, chiếc kẹp hoàn toàn không có móc (1:14), và chiếc taxi không còn di chuyển với sự trợ giúp của dây mà với sự trợ giúp của một băng chuyền bánh xe. Các ròng rọc được cố định trên mỗi bánh xe (1:07) và với sự trợ giúp của bộ truyền động dây đai giảm tốc, mỗi bánh xe tiếp theo quay chậm hơn một chút so với bánh trước, dần dần giảm tốc độ taxi xuống mức tối thiểu (1:27). Đồng thời sợi dây tiếp tục quay với vận tốc như cũ (lúc ra khỏi ga, ngược lại, trên mỗi bánh xe tăng tốc độ sợi dây).


Cảm biến giám sát việc kẹp dây. Tấm màu đỏ uốn cong lên khi kẹp xe đi qua bên dưới, và hai cảm biến độc lập ghi lại lực kẹp dây.


Cảm biến kẹp

Các kết quả đọc được từ các cảm biến sẽ được chuyển đến máy tính, máy tính này sẽ ngay lập tức dừng đường dây nếu kẹp xe không được nắm chắc vào dây. Trong ảnh dưới đây, chỉ là màn hình máy tính mà bạn có thể thấy các chỉ số của cảm biến và giá trị ngưỡng mà tại đó nhân viên được cảnh báo và cáp treo tự động dừng. Nếu điều này xảy ra, tài xế sẽ trả các cabin ngược lại, thả người xuống và kiểm tra cơ chế. Nếu kẹp xe về giá trị bình thường thì tiếp tục công việc, nếu trường hợp khẩn cấp lại cho xe vào thùng sửa chữa, kiểm tra kỹ càng. Trong mọi trường hợp, máy tính sẽ không giải phóng gian hàng có kẹp yếu trên đường dây.


Về nguyên tắc, các cửa tại gian hàng mở ra như thế nào, và bạn có thể thấy, hệ thống này giống nhau - các thanh dẫn hướng nghiêng, trong đó cần gạt có con lăn đi vào, đòn bẩy nâng lên và cửa được mở với sự trợ giúp của cơ cấu thủy lực. Khi rời ga, các thanh dẫn sẽ hạ cần xuống.


Sau đó, chúng tôi đến phòng nơi điều hành cáp treo làm việc. Nơi làm việc của người điều hành nằm sau cửa sổ lớn, qua đó có thể nhìn thấy địa điểm cất, hạ cánh và được trang bị máy tính, phương tiện liên lạc nhân bản với các ga cáp treo khác (bộ đàm không dây và điện thoại có dây), cần phanh thủy lực của cáp treo (màu đỏ bên phải trong ảnh).


Các nút để dừng (trơn tru) theo kế hoạch và dừng khẩn cấp (đột ngột) của động cơ cáp treo, cũng như các nút khác


Bên trong tủ

Hệ thống điều khiển cáp treo được trang bị modem, và theo yêu cầu của khu trượt tuyết, nếu phát sinh sự cố, nhà sản xuất (Doppelmayer) có thể kết nối và quan sát từ xa hoạt động của tất cả các nút hệ thống. Alexey Petrovich cũng cho biết, hàng năm tất cả các tuyến cáp treo đều trải qua đợt kiểm tra bắt buộc - các cabin được chất đầy bao cát, tiến hành kiểm tra tải trọng và chạy thử cáp treo ở những chế độ khắc nghiệt nhất. Bản thân sợi dây cũng trải qua quá trình kiểm tra thường xuyên, bao gồm một bài kiểm tra được gọi là phát hiện lỗ hổng từ tính, tương tự như chụp X-quang. Quá trình này tìm kiếm hư hỏng, biến dạng và đứt dây, cũng như kiểm tra sự tăng hoặc giảm đường kính của dây. Đặc biệt chú ý kiểm tra mối liên kết, đây là nơi kết nối sợi dây, hay nói cách khác, nó chính là nút kết nối hai đầu sợi dây với nhau, tạo nên một vòng duy nhất. Nhưng đây là một câu chuyện khác cần một câu chuyện riêng biệt.

Vì vậy, trong chuyến thăm khu du lịch, bạn sẽ không phải đối mặt với thực tế là các cáp treo bị đóng cửa.

Để nhìn rõ hơn cấu trúc của các giá đỡ, chúng tôi đã lái xe trong một cabin công nghệ mở.

Trên một số giá đỡ của cáp treo có lắp đặt hệ thống gió, với sức gió 15 m / s sẽ làm giảm tốc độ của các cabin xuống còn 1,5 m / s và thông báo cho nhân viên cáp treo về điều này bằng tín hiệu âm thanh và chỉ dẫn trên bảng điều khiển. Và khi tốc độ gió tăng lên 17 m / s, tốc độ của các cabin sẽ giảm xuống mức nhỏ nhất - 0,3 m / s. Tốc độ đường tối đa là 6 mét trên giây.


Hỗ trợ với hệ thống gió

Để ngăn không cho dây nhảy khỏi con lăn, có các cảm biến trên mỗi giá đỡ ghi lại tình huống này và bẫy bên cạnh con lăn để ngăn không cho dây rơi.


Hỗ trợ tiêu cực

Cáp treo Olympia khác với các cáp treo khác ở Krasnaya Polyana ở chỗ một trong những đoạn của nó đi qua hẻm núi ở độ cao 126 mét. Một khung cảnh rất đẹp mở ra từ đây. Vào mùa đông, đôi khi tôi phải đi cùng một gian hàng với những người mới đến, những người hơi hoảng hốt trên trang web này. Như, nếu điện bị cắt, họ sẽ đưa chúng ta ra khỏi đây bằng cách nào? Nói chung, tôi biết rằng họ sẽ quay phim bằng cách nào đó, nhưng tôi chỉ biết chính xác bây giờ là như thế nào - ở những điểm hỗ trợ cực cao ở cả hai bên của hẻm núi có những cái tời với dây cáp. Nếu cần thiết, người cứu hộ trèo lên giá đỡ, trên một chiếc xe đạp lơ lửng, đạp dọc theo dây đến cabin đang lơ lửng trên hẻm núi, với một thiết bị đặc biệt 2 mm nới lỏng kẹp cabin để nó có thể trượt dọc theo dây, bám dây tời vào cabin và kéo cabin đến giá đỡ thang máy, từ đó tháo ra. mọi người đã khá đơn giản. Như bạn có thể thấy, hoàn toàn không có lý do gì để lo lắng.


Đối với một nhiếp ảnh gia, tất nhiên, sẽ thuận tiện hơn nhiều khi đi xe trong một gian hàng mở, không có gì cản trở tầm nhìn tuyệt vời từ thang máy :-)


Đây là cách nó được, cáp treo.

Trong một số trường hợp, ở những khu vực có độ gồ ghề cao hoặc có mật độ xây dựng cao, cáp treo được sử dụng để vận chuyển nguyên liệu thô từ các mỏ lộ thiên đến nhà máy (Hình. 174).

Các tuyến cáp được chia theo:

1) theo số lượng dây thừng đối với: a) dây đơn, trong đó cùng một sợi dây chịu và kéo; b) hai sợi dây, khi một chiếc kayat là vật chuyên chở và chiếc kia là lực kéo;

2) theo bản chất của chuyển động của xe đẩy: a) với một vòng. sự chuyển động của xe đẩy; b) với chuyển động của con lắc của xe đẩy.

Các phương án vận chuyển cáp treo có nhiều điểm chung với các phương án vận chuyển đường cáp trên đường sắt. Vì vậy, ví dụ, những con đường có chuyển động tròn tương tự (nhưng sơ đồ) với vận chuyển bằng một sợi dây vô tận, và những con đường có chuyển động của con lắc tương tự như vận chuyển với những sợi dây vô tận.

Sự khác biệt chính giữa cáp treo và đình chỉĐường cáp có nghĩa là sau này, xe đẩy di chuyển dọc theo đường ray linh hoạt (dây), đình chỉNomu ở độ cao nhất định trên giá đỡ.

Tại các xưởng sản xuất vật liệu xây dựng, phổ biến nhất là đường đôi hai dây với xe đẩy di chuyển vòng tròn khép kín. Các bộ phận chính của cáp treo - đường cáp (Hình. 174) là: trạm xếp hàng, đường giao thông, trạm dỡ hàng, toa xe - xe đẩy và bộ truyền động dây kéo.

Trạm xếp hàng bao gồm 1 phễu tiếp nhận, thiết bị xếp hàng cho xe đẩy, đường cao tốc hình tròn đường sắt cứng 2, ròng rọc cuối cho dây kéo 3 (tùy thuộc vào

Tùy thuộc vào điều kiện đường xá), một công tắc và một công tắc để kết nối và ngắt kết nối dây kéo với xe đẩy. Dòng chuyển động có giá đỡ 4, mang dây 5, dây kéo 6. Trạm dỡ hàng bao gồm một đường ray 7, các thùng nhận hoặc một bệ nhận mở và một tời truyền động 8.

Trên đường chuyển động, các dây đỡ được đặt trên các giá đỡ bằng kim loại.

Dây thừng (Hình 175) cho đường trên cao được làm bằng loại dây kín từ dây định hình có lớp dây hình nêm (GOST 7675-55) và dây thừng phù hợp với GOST 3090-55 không có lớp dây hình nêm.

Việc sử dụng trọng lượng treo tự do đảm bảo lực căng không đổi trên dây. Khi tải trọng thay đổi, chỉ có mũi tên võng của dây thay đổi, và lực căng không đổi.

Các loại dây nằm song song tiếp xúc tuyến tính với dây, cũng như dây không xoắn được sử dụng làm dây kéo.

Các xe đẩy được gắn vào dây kéo và làm giá đỡ cho nó. Tuy nhiên, với khoảng cách lớn giữa các xe đẩy, độ võng của dây có thể đáng kể, do đó, các con lăn hỗ trợ được lắp đặt trên các giá đỡ.

Xe đẩy của các đường dây trên không điển hình được làm với thân nghiêng trên hai hoặc bốn bánh, mỗi đôi


Nhân vật: 175. Các loại dây hỗ trợ:

A - đóng; b - mở

Các thông số chính của xe đẩy được thực hiện theo GOST 10353-63.

Xe đẩy hàng hai bánh cho phép tải trọng lên đến 1 tấn, xe đẩy hàng bốn bánh - lên đến 3,2 tấn. Cần lưu ý rằng tải trọng của thùng xe bao gồm trọng lượng bản thân của thùng xe và trọng lượng của dây kéo gắn vào nó, do đó, khi tính toán tải trọng của ô tô phải tính đến tải trọng chỉ định. Đối với những con đường treo con lắc, khả năng chuyên chở của xe đẩy có thể cao hơn.

Các bộ phận chính của xe đẩy (hình 176, b và tại) Chúng tôi. khung gầm, hệ thống treo, thân xe, thiết bị kẹp (khóa).

Cơ thể được giữ không bị lật bằng đòn bẩy 1. Trục quay của cơ thể được dịch chuyển so với trục tâm của nó khoảng 20-25 mm,Kết quả là, khi cần gạt chạy đến điểm dừng cố định được lắp đặt tại điểm dỡ hàng, cần sẽ nghiêng về phía sau và thân xe bị lật.

Cơ thể được đưa trở lại vị trí làm việc bằng tay hoặc bằng một đối trọng, vị trí và trọng lượng của chúng được chọn theo cách sao cho khi xe đẩy được chất tải, sự lật chốc látCó nhiều khôi phục hơn và ít hơn khi trống. 302

Trong xe đẩy bốn bánh, mỗi bánh xe được cố định trục vào khung và có khả năng tự căn chỉnh, do đó giúp phân bố đều tải trọng trên tất cả các bánh xe.

Dụng cụ kẹp, dùng để nối xe đẩy với dây kéo là kìm kẹp bản lề

(cơm, 176, i) với hai má - bất động 2 và di động 3,Có một đòn bẩy 4. Má di động được hàn vào khung của xe đẩy 5. Cần của má di động được nối với thanh 6, và ở đầu trên của trục 7 được cố định bằng hai con lăn 8và khung được treo ở phía dưới 9Xe đẩy. Khi xe đẩy 8 chạy trên đường ray đặc biệt 10 (hình 176, và), kìm mở ra và thuyền kayat được thả ra khi các con lăn chạy khỏi đường ray. Trọng lượng của khung và thân xe đẩy được truyền qua lực kéo đến đòn bẩy và kẹp dây.

Là một bộ truyền động của dây kéo, tời có ròng rọc loại ngang hoặc dọc với một

Hoặc với hai rãnh rãnh và ròng rọc đối nhau, cũng như bộ tời với bộ truyền động cân bằng. Trong trường hợp thứ hai, các puli dẫn động là các puli ma sát một rãnh được nối với nhau bằng các bộ vi sai, giúp cho mỗi puli có thể quay với vận tốc góc khác nhau và tránh bị trượt dây trong trường hợp lớp lót mòn không đều. Đôi khi, người ta sử dụng các tời truyền động có độ bền cao hơn, trong đó việc tăng độ bám của dây với các ròng rọc đạt được bằng cách sử dụng các kẹp đặc biệt.

Bộ truyền động tời được giảm tốc. Bộ tời có thể hoạt động cả ở chế độ động cơ và hãm (khi hạ tải từ trên xuống). Trong trường hợp thứ hai, động cơ, quay với tốc độ siêu đồng bộ, hoạt động như một máy phát điện.

Để dừng tời khi tốc độ bình thường của xe đẩy vượt quá, các công tắc ly tâm được lắp đặt.

Hoạt động chính xác và không gặp sự cố của cáp treo đạt được nhờ việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc vận hành và thực hiện kịp thời toàn bộ quy trình bảo dưỡng phòng ngừa theo lịch trình phức tạp, cũng như trang bị các thiết bị điều khiển, tín hiệu và liên lạc trên đường.

Đường được điều khiển tập trung từ bảng điều khiển của người điều phối.

Tại mỗi nhà ga, một rơ le cảnh báo được lắp đặt trong bảng điều khiển công tắc, và các công tắc hành trình và nút dừng khẩn cấp được lắp đặt trong các phòng trưng bày gần puli vận chuyển. Khi một trong các nút khẩn cấp được nhấn hoặc bất kỳ công tắc hành trình nào được đóng lại, tất cả các rơle cảnh báo sẽ được kích hoạt. Các tiếp điểm thường đóng mở, động cơ được ngắt và áp dụng phanh. Mặt khác, các tiếp điểm thường mở, mặt khác, đóng và bật chuông và đèn tín hiệu trong phòng máy, cũng như chuông đập lớn trong phòng trưng bày. Liên lạc giữa các trạm được thực hiện bằng điện thoại và cả vô tuyến.

Chế độ vận hành của cáp treo được quy định bởi các quy tắc vận hành đặc biệt, và công việc của nhân viên phục vụ - bởi các mô tả công việc tương ứng. Trong quá trình vận hành đường, tài liệu được duy trì một cách có hệ thống, phản ánh tất cả hoạt động của đường và các chỉ số chính của nó.

Khi tốc độ chuyển động và khả năng chuyên chở của xe đẩy được chọn, một bản đồ đường sẽ được vẽ theo sơ đồ và sơ đồ và việc tính toán lực kéo được thực hiện.

Trong trường hợp này, phương pháp tính toán phổ biến nhất là "Phương pháp bỏ qua" hay còn được gọi là "Phương pháp tính theo điểm", đã được sử dụng để tính toán băng tải. Vì vậy, toàn bộ đường bao trong quy hoạch được chia thành các đoạn cong và đoạn thẳng. Nếu các phần 301 tuyến tính có độ dốc khác nhau, thì chúng được chia nhỏ hơn nữa thành các phần và điện trở được tính toán riêng cho từng phần, sau đó tất cả các điện trở được cộng lại.

Cáp treo là phương tiện di chuyển đã trở nên quen thuộc với người dân Nizhny Novgorod. Nó được tạo ra vào năm 2012 để băng qua sông Volga đến Bor của Nizhny Novgorod. Mặc dù có thông lệ về "cáp treo" đối với người dân Nizhny Novgorod, nó có tầm quan trọng về mặt du lịch và văn hóa đối với thành phố; hầu hết mọi du khách đến Nizhny với một chuyến du ngoạn đều cố gắng đến thăm nó.

Chiều dài của con đường là 3661 mét, 28 cabin được sử dụng để vận chuyển hành khách.

Lịch trình cáp treo ở Nizhny Novgorod năm 2019

"Kanatka" hoạt động ở hai chế độ - vào mùa đông (từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 30 tháng 4) và mùa hè (từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 30 tháng 9). Lịch học hè 2018 như sau:

Thứ hai thứ năm: từ 06:45 đến 22:00 (nghỉ kỹ thuật từ 10:45 đến 13:00).Chủ nhật thứ sáu, các ngày lễ: từ 09:00 đến 22:00.

Tất cả các thay đổi về phương thức hoạt động của cáp treo, theo quy định, được thông báo trên trang web chính thức của cơ sở.

Lịch sử

Nhu cầu về cáp treo giữa Nizhny và Bor đã tự nhắc mình từ khá lâu, và cuối năm 2007, công ty "Poma" đến từ Pháp đã tạo ra một dự án hoành tráng về cáp treo hiện nay.

2 năm sau khi trình bày dự án, các công việc chuẩn bị cho việc lắp ráp bắt đầu - các nhà xây dựng nước ngoài phải làm các giá đỡ bằng kim loại nặng hơn 60 tấn và cao từ 7 đến 82 mét. Đến cuối năm 2010, tất cả các bộ phận đã được sản xuất và chuyển giao cho Nizhny Novgorod, ngay sau khi việc xây dựng bắt đầu.

Lần đầu tiên và chạy thử cáp treo ở Nizhny diễn ra vào đầu năm 2012, và một trong những hành khách đầu tiên của nó là các quan chức địa phương và thống đốc vùng Nizhny Novgorod.

Vào tháng 2 cùng năm, "cáp treo" đã mở cửa đón khách và bắt đầu hoạt động như bình thường - để vận chuyển hành khách từ bờ này sang bờ kia của sông Volga.

Hoạt động của cáp treo

Bor là một trong những trung tâm khu vực lớn nhất của vùng Nizhny Novgorod. Khoảng cách giữa nó và thành phố là khoảng 4 km. Trước khi xây dựng cáp treo, người dân Nizhny Novgorod có cơ hội vượt qua khoảng cách này chỉ bằng cách đi vòng qua cầu - vì điều này, nó đã tăng lên 27 km. Giờ đây, người dân thị trấn tiết kiệm thời gian, đi làm bằng cáp treo, khoảng 500 hành khách di chuyển từ bờ sông Volga này sang bờ sông kia trong một giờ.

Tuy nhiên, đừng quên rằng cáp treo ở Nizhny Novgorod cũng là một loại hình gây tò mò cho khách du lịch - mỗi người trong số họ đều có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp của sông Volga và bờ của nó từ độ cao tuyệt đẹp. Để đi từ Nizhny Novgorod đến Bor, hành khách phải ngồi trong các cabin thoải mái và được trang bị. Các phòng được trang bị khu vực tiếp khách và cửa sổ để có thể nhìn toàn cảnh ra cảnh đẹp thiên nhiên. Thời gian di chuyển chỉ hơn 12 phút, xe đầu kéo di chuyển với tốc độ khoảng 20 km / h.

Từ cửa sổ buồng lái, bạn có thể nhìn thấy Tu viện Pechersky, những bụi cây xanh rậm rạp bên bờ sông Volga, cũng như chiêm ngưỡng dòng chảy xiết của nó.

Giá vé cáp treo ở Nizhny Novgorod

Giá vé một chiều là 100 rúp. Nói cách khác, một khách du lịch dự định đi từ Nizhny Novgorod đến Bor, và sau đó quay trở lại điểm xuất phát, sẽ cần phải trả 200 rúp.

Ngoài ra, đối với những hành khách thường xuyên đi cáp treo, những người có nhu cầu đi qua sông Volga mỗi ngày, có vé cho các chuyến đi 10, 20, 30 và 48 với mức giá 820 đến 3550 rúp. Đối với sinh viên đang sinh sống và học tập tại Nizhny Novgorod và khu vực, có một chương trình ưu đãi, theo đó những đăng ký này có thể được mua với giá rẻ hơn gần hai lần. Mô tả chi tiết về giá hiện tại có thể được tìm thấy trên trang web chính thức của cơ sở.

Sự an toàn

Các khu vực đón và trả khách trên cáp treo ở Nizhny Novgorod luôn hoạt động ở chế độ bảo mật cao - chúng được rào lại và các cửa hoạt động theo cơ chế tự động. Khi bạn bắt đầu bước vào buồng lái, nó sẽ chậm lại, cho phép bạn bình tĩnh đi vào và ngồi một cách thoải mái. Khoảng cách giữa bệ lên / xuống và gian hàng là tối thiểu. Mặc dù thực tế là độ cao mà các cabin nằm trong chuyến đi là khá ấn tượng, bạn không nên sợ hãi. Bên trong trailer có các khán đài nhỏ với thông tin về các quy tắc ứng xử bên trong. Ngoài ra, trong tương lai, người ta có kế hoạch trang bị các cabin phương tiện liên lạc với lực lượng bảo vệ bờ biển.

Xem thêm: Cách Lấy Lại Mật Khẩu Yahoo Khi Quên Số Điện Thoại, Máy Tính

Làm thế nào để đến cáp treo ở Nizhny Novgorod

Nền tảng để lên cáp treo thực tế nằm ở trung tâm thành phố, chỉ cách Điện Kremlin Nizhny Novgorod vài trạm xe buýt. Bạn có thể đến đó từ hầu hết mọi nơi trong thành phố bằng phương tiện công cộng. Bạn sẽ cần xuống tại trạm dừng Sennaya trên đường phố. Maxim Gorky hoặc Bolshaya Pecherskaya, hoặc tại "Sennaya Auto Station". Con đường ngắn nhất sẽ là từ Phố Bolshaya Pecherskaya, chỉ cần di chuyển lên Volga dọc theo Phố Sechenov. Lối vào cáp treo sẽ nằm ngay sau Nhà thờ Hồi giáo Nizhny Novgorod Cathedral, bên phải. Bạn có thể đến điểm lên cáp treo ở Nizhny Novgorod bằng dịch vụ taxi địa phương - Uber hoặc Yandex. Xe tắc xi.