Cho dù bạn đang tự build một chiếc PC mới có thể sánh ngang với những chiếc máy tính tốt nhất trên thị trường hay đang nâng cấp PC hiện có của mình, thì CPU là thành phần đáng để cân nhắc. Hiện tại, với việc Intel và AMD đang cạnh tranh nảy lửa, nhiều bộ vi xử lý mạnh mẽ có giá cả phải chăng hơn bao giờ hết. Vì vậy, bạn sẽ không phải tốn nhiều chi phí để có được một CPU hàng đầu phù hợp với mục đích của mình.

Bạn đang xem: Chip máy tính mạnh nhất hiện nay

Mặc dù giá các CPU hiện nay đã giảm rất nhiều nhưng việc chọn một trong những bộ xử lý tốt nhất cho nhu cầu của bạn vẫn mất một chút thời gian. Hiện nay có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên chọn thứ đắt nhất mà bạn có thể mua được.

Bạn bị phân vân giữa chọn một chiếc có hiệu suất đa lõi tuyệt vời hay hiệu suất lõi đơn tốt hơn, gắn bó với Intel hoặc cho AMD một cơ hội, hoặc bạn muốn tiết kiệm chi phí, tất cả vẫn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.

Tuy nhiên, để giúp bạn dễ dàng hơn trong lựa chọn, chúng tôi đã tổng hợp những bộ vi xử lý tốt nhất năm 2021. Từ Rocket Lake ấn tượng của Intel đến chip Ryzen 5000 của AMD, đây là những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi.

Top CPU tốt nhất 2021

CPU tốt nhất: AMD Ryzen 9 5900XCPU cao cấp tốt nhất: AMD Ryzen 9 5950XCPU tầm trung tốt nhất:AMD Ryzen 5 5600GCPU cơ bản tốt nhất:AMD Ryzen 3 3300XCPU chơi game tốt nhất:AMD Ryzen 5 5600XCPU VR tốt nhất:Intel Core i5-11600KCPU hiệu suất tốt nhất: AMD Ryzen Threadripper 3960XCPU giá rẻ tốt nhất: AMD Athlon 300GECPU HTPC tốt nhất: AMD Ryzen 5 3400G

CPU tốt nhất: AMD Ryzen 9 5900X

CPU tốt nhất để chơi game cao cấp

*

Thông số kỹ thuật

Kiến trúc: Zen 3 | Socket: AM4 | Số lõi: 12 | Số luồng: 24 | Tốc độ cơ bản: 3,7 GHz | Tốc độ tối đa: 4,8 GHz | Bộ nhớ đệm L3: 64MB | TDP: 105W

Điểm cộng+Hiệu suất tuyệt vời+Một nhà vô địch đơn lõi mới+Mức tiêu thụ điện năng tốtĐiểm trừ-Giá đã tăng-Không có bộ làm mát đi kèm

Nếu bạn thực sự quan tâm đến CPU chơi game tốt nhất và các tác vụ hiệu năng cao cơ bản, bạn nên sử dụng Ryzen 5 5600X và tiết kiệm cho mình một khoản tiền. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm chip chơi game nhanh nhất hoặc nghĩ đến việc phát trực tuyến trò chơi, thỉnh thoảng chỉnh sửa video hoặc các tác vụ cần nhiều luồng hơn khi bạn cần, thì Ryzen 9 5900X của AMD là một lựa chọn xứng đáng.

Ryzen 9 5900X 12 nhân 24 luồng được đánh giá cho tốc độ cơ bản 3,7 GHz và tốc độ boost 4,8 GHz, nhưng chúng tôi đã tăng tốc nó ở 5,0 GHz trong quá trình thử nghiệm. 5900X mang đến hiệu suất chơi game đỉnh cao, nhưng sẽ hơi quá mức cần thiết nếu bạn chỉ chơi game. Nó có thể đảm đương khối lượng công việc yêu cầu hiệu năng cao như chỉnh sửa video, 12 lõi của con chip này sẽ xử lý công việc đó một cách bất ngờ cho bạn.

Ngoài ra nó còn có hỗ trợ cho PCIe 4.0 và khả năng ép xung nếu muốn. Ryzen 9 5900X tương thích với các bo mạch chủ 500-series và 400-series hiện có. Bạn sẽ cần trang bị bộ làm mát của riêng mình và càng lớn càng tốt – việc làm mát chắc chắn có tác động đến hiệu suất với dòng Ryzen 5000.

Xem giá

CPU cao cấp tốt nhất: AMD Ryzen 9 5950X

Một CPU lý tưởng cho hệ thống High-End Desktop

*

Thông số kỹ thuật

Kiến trúc: Zen 3 | Socket: AM4 | Số lõi: 16 | Số luồng: 32 | Tốc độ cơ bản: 3.4GHz | Tốc độ tối đa: 4,9 GHz | Bộ nhớ đệm L3: 64MB | TDP: 105W

Điểm cộng
Không có lõi đồ họa tích hợp

Các bộ vi xử lý máy tính để bàn cao cấp từ lâu đã cung cấp hiệu suất hàng đầu, miễn là bạn sẵn sàng chi trả. Bên cạnh MSRP cao, các con chip này cũng yêu cầu các thành phần khác đi kèm, như bo mạch chủ mạnh mẽ và chi phí bổ sung cho bộ nhớ bốn kênh đầy đủ. Thêm vào đó là những đánh đổi không thể tránh khỏi, như giảm hiệu suất trong các ứng dụng và trò chơi có luồng nhẹ.

Ryzen 9 5950X của AMD, với 16 lõi và 32 luồng, mở rộng sứ mệnh của người tiền nhiệm là mang lại hiệu suất cấp HEDT cho các bo mạch chủ phổ thông. 5950X có mức giá hoàn toàn phải chăng so với các bộ vi xử lý HEDT cạnh tranh trong phân khúc.

Thông thường, chúng tôi không khuyên dùng bộ xử lý HEDT cho những người quan tâm đến chơi game. Các game thủ được khuyến nghị tốt nhất sử dụng các bộ vi xử lý với ít lõi hơn và xung nhịp cao hơn, chúng sẽ nhanh hơn trong các trò chơi; Ryzen 9 5950X cũng thuộc loại tương tự – các mẫu 5000-series thấp hơn của AMD mang lại giá trị tốt hơn cho các game thủ.

Tuy nhiên, nếu bạn cần một con chip và nền tảng có thể thực hiện công việc hiệu năng cao, nhanh chóng nhưng vẫn đủ nhanh nhẹn để chơi game giải trí vào cuối ngày, thì Ryzen 9 5950X phù hợp với bạn.

Xem giá

CPU tầm trung tốt nhất: AMD Ryzen 5 5600G

Hiệu suất cao nhất trong phân khúc giá

*

Thông số kỹ thuật

Kiến trúc: Zen 3 | Socket: AM4 | Số lõi: 6 | Số luồng: 12 | Tốc độ cơ bản: 3,9 GHz | Tốc độ tối đa: 4,4 GHz | Bộ nhớ đệm L3: 32MB | TDP: 65W

Điểm trừ
Điểm trừVẫn 6 lõiKết nối PCIe 3.0

Ryzen 5 5600G được tung ra thị trường trong thời điểm thiếu hụt GPU tồi tệ nhất trong lịch sử, vì vậy nhiều người dùng sẽ nâng cấp lên chip này và sử dụng đồ họa tích hợp mạnh mẽ của nó để chơi game cho đến khi giá GPU được cải thiện.

Ryzen 5 5600G bước vào đấu trường với tư cách là nhà vô địch giá trị mới cho APU, là con chip đi kèm với đồ họa tích hợp đủ mạnh mà chúng không yêu cầu GPU rời để chơi game nhẹ, mặc dù có giá thấp.

Ryzen 5 5600G mang đến cho bạn 96% hiệu suất chơi game trên đồ họa tích hợp so với người anh em đắt tiền hơn của nó, Ryzen 7 5700G nhưng với số tiền thấp hơn 30%. Điều đó làm cho nó trở thành APU có giá trị tốt nhất trên thị trường. Miễn là bạn sẵn sàng hy sinh độ trung thực và độ phân giải, đồ họa Vega của Ryzen 5 5600G sẽ có hiệu suất chơi game tốt một cách đáng ngạc nhiên.

Đồ họa Vega của 5600G có khả năng chơi game 1280×720 tương đối tuyệt vời trên nhiều tựa game, nhưng các tùy chọn trở nên hạn chế hơn ở 1080p. Tất nhiên, bạn có thể chơi game 1080p, nhưng bạn sẽ cần phải giới hạn các cài đặt độ trung thực với hầu hết các tựa game.

Với tám lõi và 16 luồng hoạt động ở cơ sở 3,9 GHz và tăng tốc lên đến 4,4 GHz, Ryzen 5 5600G cũng cung cấp hiệu suất ổn định so với mức giá của nó trong các ứng dụng PC tiêu chuẩn. Con chip này cũng đi kèm với một bộ làm mát Wraith Stealth đi kèm, nâng cao giá trị và tương thích với các bo mạch chủ 500-series và một số 400-series hiện có, mặc dù hỗ trợ trên bo mạch chủ sau này sẽ khác nhau tùy theo nhà cung cấp.

Xem giá

CPU cơ bản tốt nhất: AMD Ryzen 3 3300X

Chơi game trên PC ngày càng rẻ hơn

*

Thông số kỹ thuật

Kiến trúc: Zen 2 | Socket: AM4 | Số lõi: 4 | Số luồng: 8 | Tốc độ cơ bản: 3.8GHz | Tốc độ tối đa: 4.3GHz | Bộ nhớ đệm L3: 16MB | TDP: 65W

Điểm cộngĐịnh giá thấpHiệu suất chơi game tuyệt vờiSolder TIMKhả năng ép xung caoGiao diện PCIe 4.0Tiết kiệm điệnĐiểm trừCần nâng cấp bộ tản nhiệt đi kèm

Ryzen 3 3300X là một con chip khó tìm vì đơn giản là nó quá tuyệt vời và gần như không thể đánh bại ở mức giá của nó. Con chip này mở ra một cấp hiệu suất mới cho các game thủ tiết kiệm với bốn lõi và tám luồng có thể đẩy các cạc đồ họa tầm thấp đến tầm trung lên hết mức.

Bộ vi xử lý mới này sử dụng kiến ​​trúc Zen 2 kết hợp với quy trình 7nm để nâng hiệu suất lên tầm cao mới đồng thời cho phép các tính năng mới cho bộ vi xử lý cấp thấp, như truy cập vào giao diện PCIe 4.0 tốc độ cao. Bốn lõi của 3300X đạt tốc độ xung nhịp 3,8 GHz và tăng lên 4,3 GHz, cung cấp hiệu suất nhanh trong các ứng dụng có luồng nhẹ, chẳng hạn như trò chơi.

AMD bao gồm một bộ làm mát Wraith Spire đi kèm với bộ xử lý. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc lập ngân sách trong một bộ làm mát cấp thấp tốt hơn để mở khóa hiệu suất đầy đủ, đặc biệt nếu bạn đang ép xung. Nói về điều này, Ryzen 3 3300X có thể ép xung lên tần số tất cả lõi cao nhất mà chúng tôi từng thấy với bộ xử lý Ryzen 3000-series, khiến nó trở thành một con chip tuyệt vời cho những người đam mê.

Không giống như các bộ vi xử lý Ryzen 3 thế hệ hiện tại khác của AMD, bạn sẽ cần phải ghép nối bộ xử lý này với một GPU rời, nhưng mức giá thấp khiến ngân sách dư dả cho một card đồ họa dễ dàng hơn.

Bạn có thể con chip này với bo mạch chủ B450 hiện có, nhưng bạn sẽ hy sinh giao diện PCIe 4.0 để đổi lấy một mức giá thấp hơn. Tốt hơn nữa, AMD cung cấp các bo mạch chủ B550 mới. Các bo mạch chủ mới này hỗ trợ giao diện PCIe 4.0 và có mức giá vừa phải, phù hợp hơn với loại vi xử lý này.

Xem giá

CPU chơi game tốt nhất: AMD Ryzen 5 5600X

*

Thông số kỹ thuật

Kiến trúc: Zen 3| Socket: AM4 | Số lõi: 6 | Số luồng: 12 | Tốc độ cơ bản: 3,7 GHz | Tốc độ tối đa: 4,6 GHz | Bộ nhớ đệm L3: 32MB | TDP: 65W

Điểm cộngHiệu suất chơi game mạnh mẽMạnh mẽ trong tác vụ đơn và đa luồngTương đối dễ làm mátPCIe 4.0Bộ làm mát đi kèmHiệu quả năng lượngHoạt động với các bo mạch chủ 500-series hiện cóĐiểm trừĐịnh giá theo thế hệ cao hơn

AMD Ryzen 5 5600X chiếm vị trí hàng đầu trong thị trường PC chơi game với sự kết hợp giữa hiệu suất vượt trội trong cả việc chơi game và ứng dụng. Con chip 6 lõi 12 luồng này tăng giá so với thế hệ trước, nhưng mang lại hiệu suất chơi game và ứng dụng tăng cường.

Ryzen 5 5600X thậm chí còn đánh bại Intel Core i9-10900K khi chơi game, đây là một kỳ tích đáng kinh ngạc so với mức giá của nó. Chưa kể rằng đó là bộ xử lý máy tính để bàn tiết kiệm điện nhất mà chúng tôi từng thử nghiệm.

Vi kiến ​​trúc Zen 3 của AMD dẫn đến việc tăng 19% IPC đáng kinh ngạc trong các ứng dụng chơi game, đơn luồng và đa luồng. Trên thực tế, con chip này có hiệu suất chơi game tương đương với Ryzen 7 5800X có giá đăt hơn. Điều đó làm cho 5600X trở thành một con chip cực kỳ hoàn thiện có thể xử lý bất kỳ loại trò chơi nào, từ hiệu suất đẳng cấp cạnh tranh với màn hình tốc độ làm mới cao đến phát trực tuyến, đồng thời cung cấp quá đủ hiệu suất cho khối lượng công việc ứng dụng hàng ngày.

Ryzen 5 5600X có tốc độ cơ sở 3,7 GHz và xung nhịp tăng 4,6 GHz, nhưng với bộ làm mát và bo mạch chủ phù hợp, bạn có thể đạt tốc độ cao hơn trong thời gian ngắn. Con chip này cũng có TDP 65W, có nghĩa là nó chạy đặc biệt mát mẻ và yên tĩnh (thế hệ trước là 95W).

Người dùng hiện tại của AMD với bo mạch chủ 500-series sẽ thở phào nhẹ nhõm khi 5600X tương thích với bo mạch chủ 500-series hiện có. Bạn cũng có thể gắn nó với các bo mạch chủ 400-series. Nếu bạn cần một bo mạch chủ mới để sử dụng, cả hai bo mạch chủ 400 và 500 đều rất phong phú và tương đối phải chăng, với dòng sản phẩm B550 mang lại giá trị tổng thể tốt nhất cho CPU này.

Xem giá

CPU VR tốt nhất: Intel Core i5-11600K

Siêu phân luồng cho số đông

*

Thông số kỹ thuật

Kiến trúc: Rocket Lake | Socket: LGA 1200 | Số lõi: 6 | Số luồng: 12 | Tốc độ cơ bản: 3.9GHz | Tốc độ tối đa: 4,9 GHz | Bộ nhớ đệm L3: 64MB | TDP: 125W

Điểm cộngTỷ lệ giá trên hiệu suất cạnh tranhHiệu suất chơi game ổn địnhHiệu suất tuyệt vời trong các ứng dụng đa luồngHiệu suất đơn luồng nhanhHỗ trợ ép xungĐiểm trừKhông có bộ tản nhiệt đi kèmTiêu thụ điện năng tương đối cao

Core i5-11600K tốc độ cao của Intel không chiếm được ưu thế điểm chuẩn hoàn toàn so với Ryzen 5 5600X. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không nhận thấy sự khác biệt tương đối nhỏ trong việc chơi game khi bạn ghép nối chip với GPU tầm trung.

Core i5-11600K khá cạnh tranh trong cả chơi game và công việc đa luồng và đi kèm với một mức giá thân thiện. Ngoài ra, lưu ý phiên bản Core i5-11600KF, không có đồ họa tích hợp nếu bạn định sử dụng GPU rời, nó có chức năng giống như CPU tiêu chuẩn nhưng có mức giá cực kỳ canh tranh. Tất nhiên, đó là nếu bạn không thể tìm thấy Ryzen 5 5600X trên kệ hàng.

11600K tăng lên mức cao nhất là 4,9 GHz trên hai lõi và có thể duy trì tần số 4,6 GHz cho tất cả lõi. Con chip này có thể dễ dàng tương thích với các bo mạch chủ Z490 hoặc 500-series và đi kèm với hệ số nhân đã mở khóa, có nghĩa là bạn có thể tự do ép xung. Trên thực tế, sau khi ép xung 11600K tương đương với Ryzen 5 5600X khi chơi game. Nó cũng hỗ trợ PCIe 4.0 cho card đồ họa và một khe cắm M.2 duy nhất.

11600K đi kèm với TDP 125W PL1 (giới hạn công suất 1), giống như 10600K thế hệ trước, nhưng có mức TPD 251W PL2, tăng 69W so với giới hạn 182W thế hệ trước đó. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần một bộ làm mát có khả năng giải quyết nhiệt độ tăng thêm. Các chip dòng K của Intel không đi kèm với bộ làm mát, vì vậy bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền nếu chọn 11600K và cũng sẵn sàng bỏ qua mức tiêu thụ điện năng tương đối cao của nó.

Xem giá

CPU hiệu suất tốt nhất: AMD Ryzen Threadripper 3960X

*

Thông số kỹ thuật

Số lõi: 24 | Số luồng: 48 | Tốc độ cơ bản: 3,8 GHz | Tốc độ tối đa: 4,5 GHz | Bộ nhớ đệm L3: 128MB | TDP: 280W

Điểm cộng+Hiệu suất đơn và đa luồng tuyệt vời+Giá cả cạnh tranhĐiểm trừ-Không tương thích ngược

Được ra mắt cùng với Ryzen Threadripper 3970X nhưng mạnh hơn, AMD Ryzen Threadripper 3960X có thể có cùng số lượng lõi với thế hệ trước của nó. Tuy nhiên, nó đi kèm với một kiến ​​trúc hoàn toàn mới giúp tăng hiệu suất cũng như hỗ trợ PCIe 4.0, khiến nó trở thành một trong những bộ vi xử lý tốt nhất trong đấu trường Threadripper.

3960X mang lại hiệu suất đơn luồng được cải thiện đáng kể và đã khắc phục thành công các hạn chế của thế hệ trước ảnh hưởng đến hiệu suất. Nó có thể đi kèm với một mức giá cao hơn và yêu cầu bo mạch chủ TRX40 – và một bộ làm mát mạnh mẽ – nhưng chắc chắn nó đáng để bạn bỏ thời gian và công sức nếu bạn đang cần một hệ thống cực mạnh.

Xem giá

CPU giá rẻ tốt nhất: AMD Athlon 300GE

CPU vô địch về giá

*

Thông số kỹ thuật

Số lõi: 2 | Số luồng: 4 | Tốc độ cơ bản: 3,4 GHz | Tốc độ tối đa: 4.0GHz | Bộ nhớ đệm L3: 4MB | TDP: 35W

Điểm cộng+Rẻ kinh khủng+Sử dụng điện năng thấpĐiểm trừ-Chỉ phù hợp với các tác vụ đơn giản

Cho dù bạn đang tìm kiếm một bộ xử lý cho trung tâm đa phương tiện hay cho PC để bàn, AMD Athlon 300GE là một trong những bộ xử lý tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường hiện nay với mức giá đó.

Nó hoạt động tin cậy và gây ngạc nhiên những gì nó có thể làm. Nó sẽ không bao giờ mang lại một mức hiệu suất ngoạn mục, nhưng đối với một bộ xử lý có giá cực rẻ, nó chắc chắn sẽ gây ấn tượng với bạn.

Xem giá

CPU HTPC tốt nhất: AMD Ryzen 5 3400G

Tốt nhất để chơi game 720p

*

Thông số kỹ thuật

Số lõi: 4 | Số luồng: 8 | Tốc độ cơ bản: 3,7 GHz | Tốc độ tối đa: 4,2 GHz | Bộ nhớ đệm L3: 4MB | TDP: 65W

Điểm cộng+Giá cả phải chăng+Đồ họa Radeon Vega+Bộ làm mát đi kèmĐiểm trừ-Hiệu suất trong các ứng dụng thấp hơn so với các đối thủ

Với lợi thế hiệu suất tốt hơn so với người tiền nhiệm của nó, Ryzen 5 3400G của AMD là một lựa chọn khả thi cho máy tính mini cho phòng khách của các gia đình hoặc máy tính chơi game phổ thông.

Xem thêm: 5 Loại Card Màn Hình Chơi Lol Max Setting Chuẩn Cho Game Thủ

Lưu ý là nó nằm trong số những bộ vi xử lý tốt nhất dành cho những người không thực sự coi trọng việc chơi game, nó phù hợp để xử lý các game độ phân giải 720.