Sau mỗi cuộc phỏng vấn, ứng viên nào cũng mong nhanh được biết kết quả, trúng tuyển hay không may bị loại. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể chủ động hỏi thăm kết quả phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Nếu không đủ khéo léo thì bạn có nguy cơ tự đánh mất cơ hội việc làm của mình.


Bạn đang xem: Có nên gọi điện hỏi kết quả phỏng vấn

Thời gian chờ đợi kết quả sau khi phỏng vấn thường khiến nhiều người sốt ruột, lo lắng, bồi hồi bởi không biết mình có trúng tuyển không. Nếu muốn biết kết quả sớm trước khi nhận được thông báo chính thức từ nhà tuyển dụng thì bạn phải làm thế nào? Dưới đây là hướng dẫn cụ thể để hỏi kết quả phỏng vấn đúng cách bằng cuộc gọi hoặc thông qua email. Đặc biệt, nếu bạn có kỹ năng giao tiếp khéo léo thì quá trình hỏi thăm kết quả phỏng vấn sẽ không quá khó khăn.

MỤC LỤC: I. Gọi điện thoại cho người phỏng vấn II. Gửi email hỏi kết quả phỏng vấn​


*

I. Gọi điện thoại cho người phỏng vấn

1. Gọi trực tiếp cho người phỏng vấn nếu họ cho bạn số điện thoại

Bạn nên sử dụng số liên lạc mà bạn đã được cung cấp trong cuộc phỏng vấn. Nếu người phỏng vấn cho bạn số điện thoại của họ, hãy liên lạc trực tiếp, còn nếu không, hãy tìm số của công ty, sau đó đề nghị được gặp người phụ trách tuyển dụng mà bạn đã gặp. Lưu ý hàng đầu là bạn cần tránh tự tra cứu số điện thoại cá nhân để gọi, đặc biệt là số di động. Thay vào đó, hãy gọi lễ tân/hành chính để được chuyển cuộc gọi đến số thích hợp.

2. Đề cập đến thời gian và ngày phỏng vấn của bạn

Trước khi gọi, bạn hãy dành vài phút để xác định những gì bạn muốn hỏi. Tốt nhất là tập trung vào lý do bạn gọi, ở đây là để hỏi kết quả phỏng vấn mà bạn đã tham gia. Nhà tuyển dụng có thể đã tiến hành phỏng vấn với nhiều ứng viên, do đó, bạn cần đề cập đến tên, thời gian phỏng vấn để giúp họ nhớ chính xác đến bạn. Ví dụ, bạn có thể nói rằng: "Chào anh/chị, tôi là , tôi đã tham dự cuộc phỏng vấn tại quý công ty vào thứ Ba tuần trước, ngày 27/2".

3. Giải thích về chức danh công việc bạn đã phỏng vấn

Đề cập đến chức danh công việc mà bạn ứng tuyển và tham gia phỏng vấn sẽ giúp quá trình giao tiếp rõ ràng, súc tích và hiệu quả hơn, thể hiện được rằng bạn quan tâm đến công việc. Chẳng hạn, bạn có thể nói: "Xin chào, tôi gọi điện để hỏi về cuộc phỏng vấn tôi đã tham dự vào ngày 9/3 vừa qua với vị trí nhân viên kinh doanh".

4. Cảm ơn người phỏng vấn đã dành thời gian cho bạn

Hãy duy trì thái độ tôn trọng cho dù bạn nói chuyện với ai. Lắng nghe những gì họ nói và chú ý đến chi tiết liên quan. Điều đó sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp, ngay cả khi bạn nhận được câu trả lời không thông qua cuộc phỏng vấn. Bạn cũng đừng quên cảm ơn người phỏng vấn vì đã dành thời gian. Nếu bị từ chối, bạn có thể nói rằng mình rất tiếc khi nghe kết quả đó, nhưng vẫn chúc công ty tìm được ứng viên phù hợp hơn.

5. Gọi lại vào một ngày sau nếu chưa có kết quả phỏng vấn

Nếu người phỏng vấn trả lời cuộc gọi của bạn nói rằng hiện tại công ty chưa đưa ra kết quả sàng lọc cuối cùng, bạn vẫn có cơ hội. Bạn có thể lắng nghe thời hạn thông báo kết quả (nếu có), hoặc chủ động đặt lịch hẹn, hỏi rằng không biết liệu bạn có thể gọi lại sau 1 ngày không? Tuy nhiên, lúc này bạn cũng nên sử dụng phán đoán của mình. Nếu người phỏng vấn nói chuyện với thái độ vẻ lạnh lùng, mơ hồ hoặc không quan tâm, rất có thể bạn đã bị loại và nên ngừng gọi. Về cơ bản, bạn không nên thực hiện quá 2 cuộc gọi hỏi kết quả.

II. Gửi email hỏi kết quả phỏng vấn

1. Liên lạc với người phỏng vấn qua email

Email có thể là cách hiệu quả để bạn liên lạc với nhà tuyển dụng. Nhiều người phỏng vấn chỉ cung cấp cho bạn địa chỉ email thay vì số điện thoại. Trên thực tế, email là một cách tuyệt vời để liên lạc với người phỏng vấn đang bận rộn. Tuy nhiên, nếu họ cho bạn số điện thoại, hãy tránh sử dụng email (vì bạn có thể phải chờ đợi lâu hơn).

2. Viết tiêu đề cụ thể, đề cập đến ngày phỏng vấn của bạn

Bí quyết cho một tiêu đề thu hút sự chú ý là làm cho nó giống như câu trả lời cho cuộc trò chuyện trước đó. Khi người phỏng vấn xác định được rằng bạn là người họ từng liên hệ, họ sẽ mở email thay vì chuyển nó vào mục spam. Bạn có thể liệt kê thời gian cụ thể của cuộc phỏng vấn, ví dụ như: "Re: Phỏng vấn vào thứ Tư lúc 9 giờ sáng - ".

3. Bắt đầu email với lời chào chính thức

Lời chào của bạn không nên xuồng xã nhưng cũng không cần quá trang trọng, cứng nhắc. Cách đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn có thể sử dụng là: "Thưa anh/chị ". Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách chào hỏi trong Email được chia sẻ cụ thể ở bài viết.

4. Cảm ơn nhà tuyển dụng

Khi bắt đầu viết nội dung email, hãy đưa ra một lời cảm ơn lịch sự, chuyên nghiệp. Chẳng hạn như: "Cảm ơn anh/chị đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn vào vị trí của tôi vào ngày .
*Xem thêm: Danh Sách Các Thành Phố Của Tây Ban Nha, Thành Phố Tây Ban Nha Tốt Nhất

5. Hỏi kết quả phỏng vấn một cách rõ ràng

Sau đó, bạn có thể thể hiện sự quan tâm của mình đến cuộc phỏng vấn và bày tỏ rằng bạn muốn được theo dõi quá trình ứng tuyển tiến triển như thế nào. Tuy nhiên, bạn cần tránh yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra phản ứng, tệ nhất là nhắc họ nhanh chóng thông báo kết quả cuối cùng.

6. Kết thúc email với chữ ký chuyên nghiệp

Tên của bạn ở phần dưới cùng của email có vai trò như một lời nhắc nhở đối với người phỏng vấn. Thông thường, phần chữ ký này sẽ bao gồm họ tên và cách liên lạc (số điện thoại, trang web, trang LinkedIn, v.v.) Nhìn chung, khi giao tiếp với nhà tuyển dụng, bạn hãy cố gắng nói chuyện hoặc viết bằng giọng điệu lịch sự, chuyên nghiệp. Đồng thời, đừng gọi điện hoặc gửi email nếu công ty nói rằng sẽ có kết quả sau 5 ngày và bạn chỉ mới đợi đến ngày thứ 4. Sự kiên nhẫn cũng sẽ ảnh hưởng đến đánh giá của nhà tuyển dụng về bạn. Khi quyết định gửi email, bạn cũng nên cân nhắc kỹ càng để tránh mắc 7 cụm từ làm email công việc của bạn trở nên kém hiệu quả hơn, từ đó tránh làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.