Tính tổng với hàm SUM đã trở thành công thức hàm kinh điển và quá quen thuộc đối với những người làm việc thường xuyên trên Excel. Vậy bạn có biết cách nào khác để tính tổng một cột trong Excel nữa không? Trong bài viết này, daihoangde.vn sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách tính tổng của một cột trong Excel nhé.

Bạn đang xem: Công thức excel tính tổng

daihoangde.vn đã đính kèm bài tập thực hành về tính tổng một cột trong Excel. Bạn bấm vào nút "Tài liệu đính kèm" ở đầu bài để tải về và cùng thực hành theo hướng dẫn dưới đây nhé!

5 cách tính tổng một cột trong Excel

Cách 1: Tính tổng một cột trong Excel thông qua thanh trạng thái

Có một lựa chọn rất nhanh khi cần tính tổng một cột trong Excel là sử dụng thanh trạng thái. Chỉ cần “bôi đen” để chọn vùng có chứa dữ liệu cần tính tổng. Sau đó nhìn xuống thanh trạng thái của Excel, bạn sẽ thấy mục SUM ở góc dưới cùng bên phải và đây chính là tổng của vùng dữ liệu cần tính.


*

Với cách này, bạn chỉ có thể biết được tổng của vùng dữ liệu cần tính mà không thể sao chép cũng như sẽ không hiển thị các chữ số.

Cách 2: Tính tổng một cột trong Excel bằng AutoSum

Nếu muốn tính tổng cộng các số trong một cột của bảng tính Excel và giữ kết quả trong bảng, bạn có thể sử dụng hàm AutoSum. Nó sẽ tự động cộng các số và hiển thị tổng số trong ô đã chọn.

Bước 1: Mở bảng tính có phần dữ liệu mà bạn tính tổng một cột trong Excel. Sau đó bấm chọn ô trống đầu tiên bên dưới cột cần tính tổng.

*

Bước 2: Điều hướng đến thẻ Formula, sau đó bấm nút AutoSum ở góc trên cùng bên trái.

*

Bước 3: Lập tức Excel sẽ tự động thêm hàm =SUM và chọn phạm vi các số trong cột cần tính tổng.

*

Bước 4: Cuối cùng bạn nhấn phím Enter trên bàn phím để xem cột tổng cộng trong Excel.

*

Đây cũng là một cách rất nhanh để tính tổng cộng các số trong một cột tự động. Cáchtính tổng một cột trong Excel này sẽ giữ lại kết quả tổng hợp trong bảng tính, cho phép bạn sao chép để sử dụng theo nhu cầu.

Xem thêm: Xem Nhiều 11/2021 # Đặt Tên Con Gái 2021 Hợp Mệnh Bố Hoặc Mẹ Tuổi Đinh Dậu 1957 # Top Trend

Cách 3: Sử dụng hàm SUM thủ công để tính tổng một cột trong Excel

Bạn cũng có thể nhập trực tiếp hàm SUM vào vị trí cầntính tổng một cột trong Excel. Việc nhập trực tiếp sẽ cho phép bạn chọn vị trí chính xác các ô cần tính, thay vì để Excel chọn tự động cả vùng dữ liệu theo mặc định.

Bước 1: Trong bảng tính có dữ liệu cần tính tổng, bấm chọn vào ô trống dưới cùng của các số trong một cột muốn tính tổng trong Excel


*

*

*

*

Cách sử dụng hàm SUM này rất tiện dụng nếu bạn có một cột với rất nhiều số liệu cần tính tổng. Tuy nhiên cần lưu ý rằng khi sử dụng hàm SUM nó cũng sẽ tính tổng ngay cả với các giá trị trong các hàng bị ẩn và được lọc.

*

Cách 4: Sử dụng hàm Subtotal trong Excel để chỉ tính tổng Excel theo các ô đã lọc

Trường hợp bạn cần tính tổng một cột trong Excel, trong đó có cả số liệu của những ô đã bị ẩn tại nhiều vị trí thì sử dụng hàm Subtotal để tính tổng sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hàm này khi tính tổng trong Excel sẽ chỉ làm việc với các ô hiển thị của bảng tính.

Bước 1: Đầu tiên cần phải sử dụng bộ lọc để lọc số liệu cần tính toán. Bằng cách bấm vào bất kỳ ô nào trong cột dữ liệu, sau đó chuyển đến thẻ Data và bấm nút Filter của nhóm tính năng Soft & Filter.