Hàm or trong excel là gì

Trong bài viết này, Học Excel Online vẫn hướng dẫn bí quyết áp dụng những hàm Logic And, Or, Xor và Not bên cạnh đó chỉ dẫn các công thức ví dụ để minch họa mang đến cách sử dụng của bọn chúng.

You watching: Hàm or trong excel là gì


Tổng quan tiền về hàm lô ghích trong Excel

Microsoft Excel hỗ trợ 4 hàm ngắn gọn xúc tích để gia công Việc cùng với những quý giá lô ghích. Đó là hàm AND, OR, XOR cùng NOT. quý khách phân tích cách áp dụng các hàm này khi bạn muốn thực hiện nhiều hơn nữa một so sánh trong phương pháp của chúng ta hoặc kiểm soát các ĐK nắm vì có một. Cũng nhỏng các phnghiền đối chiếu, những hàm xúc tích của Excel trả về TRUE hoặc FALSE lúc các đối số của chúng được review.

Bảng dưới đây hỗ trợ một bạn dạng tóm tắt nlắp gọn về phong thái thực hiện những hàm súc tích, giúp cho bạn chọn đúng cách làm cho công việc rõ ràng.

HàmGiải đam mê hàmCông thức ví dụGiải yêu thích công thức
ANDTrả về đúng nếu tất cả đối số được đánh giá đúng.=AND(A2>=10, B2=10, B2=10, B2=10)Công thức trả về FALSE nếu như quý giá vào A1 to hơn hoặc bởi 10; TRUE nếu như ngược trở lại.

Hàm Logic trong Excel – sự thật và nhỏ số:

Trong các đối số của các hàm xúc tích, chúng ta cũng có thể thực hiện ttê mê chiếu ô, các quý giá số với văn phiên bản, các quý hiếm Boolean, tân oán tử so sánh, và những hàm Excel không giống. Tuy nhiên, tất cả các đối số phải được đánh giá TRUE hoặc FALSE, hoặc tmê say chiếu hoặc mảng có chứa những giá trị ngắn gọn xúc tích.Nếu một đối số của một hàm xúc tích chứa bất kỳ ô trống rỗng như thế nào, các giá trị kia sẽ ảnh hưởng làm lơ. Nếu tất cả những đối số là các ô rỗng, bí quyết đã trả về #VALUE! lỗi.Nếu một đối số của một hàm xúc tích gồm đựng các số, Thì 0 sẽ được đánh giá là FALSE, với tất cả những số không giống bao gồm những số âm thế là TRUE. lấy ví dụ, trường hợp ô A1: A5 gồm cất những số lượng, bí quyết = AND (A1: A5) vẫn trả về TRUE nếu như không tồn tại ô như thế nào đựng 0, FALSE nếu như ngược lại.Một hàm ngắn gọn xúc tích trả về #VALUE! Lỗi trường hợp không tồn tại đối số làm sao review cực hiếm ngắn gọn xúc tích.Một hàm logic trả về #NAME? Lỗi nếu khách hàng sẽ vứt viết không đúng tên của hàm hoặc cố gắng áp dụng hàm trong một phiên bạn dạng Excel trước kia ko hỗ trợ nó. lấy ví dụ như, tác dụng XOR chỉ hoàn toàn có thể được áp dụng trong Excel 2013.Trong Excel 2013, 2010 với 2007, chúng ta có thể bao hàm cho tới 255 đối số vào một hàm logic, với ĐK tổng chiều nhiều năm của cách làm không vượt quá 8.192 ký kết trường đoản cú. Trong Excel 2003 cùng tốt rộng, chúng ta có thể cung ứng tối đa 30 đối số với tổng chiều nhiều năm của cách làm của bạn sẽ không quá quá 1.024 ký kết từ.

Sử dụng hàm AND vào Excel

Hàm AND là hàm thông dụng độc nhất vô nhị trong số hàm logic. Nó bổ ích khi bạn đề nghị kiểm soát một số điều kiện với đảm bảo rằng toàn bộ chúng hầu hết được thỏa mãn nhu cầu. Về khía cạnh kỹ thuật, hàm AND soát sổ những điều kiện chúng ta hướng dẫn và chỉ định và trả về TRUE trường hợp tất cả các điều kiện Review là TRUE, FALSE còn nếu như không.

Cú pháp mang đến hàm AND nhỏng sau:

AND (logic1, , ...) Logic là ĐK rất có thể Review là TRUE hoặc FALSE. Điều kiện thứ nhất (logic1) được trải đời, điều kiện tiếp theo sau là tùy lựa chọn.


*

*

Và bây chừ, họ hãy nhìn vào một trong những ví dụ về phương pháp chứng tỏ làm cố gắng làm sao để thực hiện các hàm AND trong những cách làm Excel.

Công thứcGiải thích
=AND(A2=”Bananas”, B2>C2)Trả về kết quả TRUE nếu A2 chứa “Bananas” với B2 to hơn C2, FALSE nếu không thỏa.
=AND(B2>đôi mươi, B2=C2)Trả về tác dụng TRUE trường hợp B2 to hơn trăng tròn cùng B2 bởi C2, FALSE nếu như không thỏa.
=AND(A2=”Bananas”, B2>=30, B2>C2)Trả về công dụng TRUE nếu A2 đựng “Bananas”, B2 to hơn hoặc bởi 30, cùng B2 to hơn C2, FALSE nếu như không thỏa.

*

Hàm AND – biện pháp sử dụng thông thường

Nếu chỉ dùng hàm AND thì nó không thú vị và tất cả không nhiều hữu ích. Nhưng trường hợp kết hợp với các hàm Excel khác, AND có thể không ngừng mở rộng đáng kể năng lực của khách hàng.

giữa những bí quyết thực hiện thịnh hành nhất của hàm AND được tìm thấy vào đối số logic_kiểm tra của hàm IF nhằm khám nghiệm một số trong những ĐK ráng do chỉ một. lấy một ví dụ, bạn có thể lồng ngẫu nhiên hàm AND làm sao trên vào hàm IF cùng thừa nhận kết quả tương tự nlỗi sau:

= IF (and(A2 = “Bananas”, B2> C2), “Good”, “Bad”)

*

Hàm AND kết hợp – hàm Excel mang lại điều kiện trong khoảng

Nếu bạn cần sản xuất một cách làm khoảng chừng nhưng lựa chọn tất cả những cực hiếm thân hai quý hiếm, một biện pháp phổ biến là sử dụng hàm IF cùng với AND trong phnghiền test xúc tích.

lấy ví dụ, chúng ta tất cả 3 cực hiếm trong cột A, B với C với bạn muốn biết ví như một cực hiếm trong cột A nằm giữa các cực hiếm B với C. Để tạo thành một công thức điều này, tất cả rất nhiều gì buộc phải là hàm IF cùng với những toán tử đối chiếu lồng nhau AND và một số toán thù tử so sánh:

Công thức để chất vấn trường hợp X nằm giữa Y cùng Z, bao gồm:

= IF (AND (A2> = B2, A2 B2, A2

*
Hàm AND phối hợp – hàm Excel cho điều kiện vào khoảng

Nhỏng vẫn trình diễn vào hình sinh hoạt trên, cách làm hoạt động tuyệt vời và hoàn hảo nhất đến toàn bộ những hình dáng tài liệu – số, ngày với cực hiếm văn uống phiên bản. lúc so sánh những quý giá vnạp năng lượng bản, bí quyết đã soát sổ từng ký kết trường đoản cú theo máy từ bỏ vần âm. lấy một ví dụ, nó bảo rằng Apples không chính giữa trái Apricot với Bananas bởi vì chữ sản phẩm công nghệ nhị “p” vào Apples đứng trước “r” vào Apricot.

See more: Chỉnh Tăng Độ Sáng Màn Hình Laptop Dell, Chỉnh Tăng Giảm Độ Sáng Màn Hình Laptop Dell

Nhỏng các bạn thấy, hàm IF / AND dễ dàng, nhanh chóng với gần như ít nhiều. Tôi nói “gần như” bởi vì nó ko bao hàm tất cả. Công thức trên ẩn ý rằng một cực hiếm trong cột B nhỏ dại hơn vào cột C, Ví dụ: cột B luôn luôn luôn chứa cực hiếm số lượng giới hạn dưới và cột C – giá trị số lượng giới hạn trên. Đây là nguyên nhân tại sao bí quyết trả về “No” mang lại mặt hàng 6, trong những số đó A6 có 12, B6 – 15 với C6 – 3 cũng tương tự đến mặt hàng 8, trong những số đó A8 là 24-Nov, B8 là 26-Dec và C8 là 21- Oct.

Nhưng ví như bạn có nhu cầu cách làm khoảng của công ty vận động đúng chuẩn bất kể địa điểm của những giá trị giới hạn dưới và quý giá giới hạn làm việc bên trên. Trong trường hợp này, áp dụng hàm MEDIAN trả lại trung vị của các con số nhất định (nghĩa là số trọng tâm một bộ số). Vì vậy, nếu như khách hàng thay thế AND trong phnghiền test hợp lý và phải chăng của hàm IF với MEDIAN, bí quyết vẫn nlỗi sau:

= IF (A2 = MEDIAN (A2: C2), “Yes”, “No”)

Và các bạn sẽ nhận được hiệu quả sau:

*
Hàm AND kết hợp – hàm Excel mang lại ĐK vào khoảng

Đăng kí ngay: khóa huấn luyện và đào tạo excel cải thiện Hà Nội

Nhỏng chúng ta thấy, hàm MEDIAN vận động tuyệt vời đến số cùng ngày, tuy thế trả về #NUM! Lỗi cho những cực hiếm văn bản. Than ôi, không người nào hoàn hảo:) Nếu bạn có nhu cầu tuyệt đối thân cách làm cho những quý hiếm văn uống phiên bản cũng như số với ngày, các bạn sẽ bắt buộc thi công một chuỗi logic phức hợp rộng sử dụng các hàm AND / OR nhỏng sau:

= IF (OR (and(A2> B2, A2 C2)), “Yes”, “No”)

*
Hàm AND phối kết hợp – hàm Excel mang lại điều kiện trong vòng 1

Sử dụng hàm OR trong Excel

Cũng nhỏng AND, hàm OR là 1 trong hàm cơ bản được thực hiện nhằm so sánh nhị giá trị hoặc câu lệnh. Sự biệt lập là hàm OR trả về TRUE nếu như ít nhất một trường hợp những đối số là đúng, và trả về FALSE nếu như toàn bộ các đối số là sai. Hàm OR bao gồm sẵn vào tất cả các phiên bản của Excel 2013-2000.

Cú pháp của hàm OR khôn xiết tương đương cùng với AND:

OR (logic1, , ...)Tham mê số đầu tiên được thử khám phá, các điều kiện bổ sung (buổi tối nhiều 255 trong các phiên phiên bản Excel hiện đại) là tùy chọn. Và hiện nay, hãy viết ra một vài ba phương pháp để chúng ta cảm thấy được tính năng OR vào Excel hoạt động như thế nào.

Công thứcDiễn giải
=OR(A2=”Bananas”, A2=”Oranges”)Kết quả trả về là TRUE ví như ô A2 chứa “Bananas” hoặc “Oranges”, FALSE nếu không đám ứng được điều kiện như thế nào.
=OR(B2>=40, C2>=20)Kết trái trả về là TRUE trường hợp B2 lớn hơn hoặc bởi 40 hoặc C2 to hơn hoặc bởi 20, FALSE nếu không đám ứng được ĐK như thế nào.
=OR(B2=” “, C2=””)Kết trái trả về là TRUE trường hợp một trong những nhị ô B2 hoặc C2 rỗng hoặc cả nhị ô đông đảo trống rỗng, FALSE còn nếu như không đám ứng được điều kiện như thế nào.

*

Cũng như hàm AND, hàm OR được áp dụng rộng thoải mái để mở rộng tính hữu dụng của những hàm Excel khác nhằm triển khai những phxay test logic, ví dụ: Hàm If. Đây là 1 trong những vài ba ví dụ:

Hàm IF lồng hàm OR

= IF (OR (B2> 30, C2> 20), "Good", "Bad")Công thức trả về “Good” nếu như một số vào ô B3 to hơn 30 hoặc số vào C2 to hơn đôi mươi, “Bad” nếu như không thỏa cả nhì.

Hàm OR trong format gồm ĐK của Excel

= OR ($B2 = “”, $C2 = “”)

Công thức OR làm cho trông rất nổi bật các sản phẩm gồm cất ô trống hoặc vào cột B hoặc trong cột C hoặc vào cả nhị.

*

Hàm AND và OR trong một công thức

Đương nhiên, không có gì ngăn cản bạn sử dụng cả hai hàm, AND và OR, vào một cách làm nếu khách hàng bắt buộc. cũng có thể tất cả các trở nên thể vô hạn của các cách làm đó trong những quy mô cơ bạn dạng sau đây:

= AND (OR (Cond1, Cond2), Cond3)= AND (OR (Cond1, Cond2), OR (Cond3, Cond4)= OR (VÀ (Cond1, Cond2), Cond3)= OR (VÀ (Cond1, Cond2), AND (Cond3, Cond4))Ví dụ: trường hợp bạn có nhu cầu biết lô hàng chuối và cam như thế nào đang bán không còn, nghĩa là con số “In stock” (cột B) bởi với số “Sold” (cột C), hàm OR / AND dưới đây rất có thể mau lẹ hiển thị điều này mang đến bạn:

= OR (AND (A2 = “bananas”, B2 = C2) với AND (A2 = “oranges”, B2 = C2))

*

Sử dụng hàm XOR trong Excel

Trong Excel 2013, Microsoft đã reviews chức năng XOR, đó là 1 trong những hàm súc tích Exclusive sầu OR. Thuật ngữ này chắc chắn rằng là thân thuộc với hầu hết chúng ta gồm kiến ​​thức về ngôn ngữ lập trình hoặc công nghệ máy tính xách tay nói chung. Đối với những người dân ko, định nghĩa ‘Độc quyền Hoặc’ rất có thể tương đối nặng nề phát âm trước.

Cú pháp của hàm XOR giống hệt với OR:

XOR (logic1, , ...)Câu lệnh xúc tích và ngắn gọn đầu tiên (Logic 1) là phải, các quý giá lô ghích bổ sung là tùy lựa chọn. Bạn có thể bao gồm mang đến 254 ĐK trong một cách làm và phía trên có thể là các cực hiếm logic, mảng hoặc những tđam mê chiếu reviews theo đúng hoặc sai.

Trong phiên bạn dạng đơn giản dễ dàng độc nhất của cách làm XOR chỉ đựng 2 câu lệnh logic, hàm XOR trả về TRUE giả dụ một đối số Reviews là đúng. Nếu cả nhì đối số là đúng hoặc cả nhì là không nên, XOR trả về FALSE. Vấn đề này có thể được thuận tiện hơn nhằm phát âm trường đoản cú những ví dụ:

Công thứcKết quảGiải thích
=XOR(1>0, 20, 2>1)FALSEKết quả trả về là FALSE chính vì cả nhị đối số phần nhiều đúng.

lúc thêm các câu lệnh xúc tích, hàm XOR đến kết quả là:

TRUE nếu một số trong những lẻ các đối số review đúng;FALSE nếu là tất cả đối số là đúng, hoặc toàn bộ những đối số đa số không đúng.

Hình sau đây minc hoạ mang đến điểm trên:

*

Nếu các bạn không chắc hẳn rằng về kiểu cách áp dụng hàm XOR, hãy xem xét ví dụ sau đây. Giả sử chúng ta có một list thí sinch cùng hiệu quả 2 trò đùa đầu tiên của họ. quý khách hàng ý muốn biết mặt làm sao trong những những người dân trả chi phí đã chơi trò chơi sản phẩm 3 dựa trên những ĐK sau:

Các thí sinh sẽ thắng trận chiến 1 cùng trận chiến 2 tự động hóa vào vòng sau cùng chưa phải nghịch trận 3.Các thí sinch thua trận cả nhị trò đùa trước tiên đa số bị nockout ra và cũng ko chơi trận 3.Các thí sinh đang win trong trận 1 hoặc trận 2 vẫn nghịch trận 3 để xác định ai đang vào vòng tiếp sau với ai không.

Một bí quyết XOR đơn giản dễ dàng hoạt động chính xác nlỗi họ muốn:

= XOR (B2 = “Won”, C2 = “Won”)

*

Và nếu khách hàng lồng hàm XOR này vào hàm súc tích If, bạn sẽ nhận thấy công dụng thậm chí còn giỏi hơn:

= IF (XOR (B2 = “Won”, C2 = “Won”), “Yes”, “No”)

*

Sử dụng hàm NOT vào Excel

Hàm NOT là một trong Một trong những hàm Excel đơn giản và dễ dàng tốt nhất về cú pháp:

NOT (logical)Quý Khách thực hiện hàm NOT vào Excel nhằm đảo ngược giá trị đối số của chính nó. Nói bí quyết không giống, trường hợp xúc tích review là không đúng, hàm NOT vẫn trả về đúng với ngược lại. lấy ví dụ, cả nhì bí quyết dưới đây trả về FALSE:

= NOT (TRUE)

= NOT (2 * 2 = 4)

Tại sao người ta lại hy vọng đã đạt được những công dụng lố bịch như vậy? Trong một số trong những trường phù hợp, chúng ta cũng có thể lại quan tâm một điều kiện làm sao kia không được đáp ứng nhu cầu hơn. Ví dụ: lúc chứng kiến tận mắt lại danh sách phục trang, chúng ta cũng có thể ước ao sa thải một trong những màu sắc không cân xứng với các bạn. Tôi không quan trọng say đắm màu Đen, vì vậy tôi đặt cách làm này:

= NOT (C2 = “black”)

*

Như thường lệ, vào Microsoft Excel có nhiều cách để có tác dụng một vấn đề, với chúng ta cũng có thể đã đạt được công dụng tương tự như bằng cách thực hiện toán tử ko bằng: = C2 “black”.

Tổng hợp thủ pháp excel hay

Nếu bạn muốn đánh giá nhiều điều kiện trong một cách làm, bạn cũng có thể áp dụng hàm NOT kết phù hợp với hàm AND hoặc OR. Ví dụ: giả dụ bạn muốn loại trừ color black với Trắng, cách làm đang như sau:

= NOT (OR (C2 = “black”, C2 = “white”))

Và nếu như bạn không thích tất cả một mẫu áo khóa ngoài Đen, tuy nhiên hoàn toàn có thể lưu ý một dòng áo jacket black hoặc áo khoác bên ngoài long Đen, bạn nên sử dụng hàm NOT kết phù hợp với hàm AND:

= NOT (And (C2 = “black”, B2 = “coat”))

Một áp dụng thông dụng khác của hàm NOT là nhằm đảo ngược hành vi của một vài hàm khác. lấy ví dụ như, bạn cũng có thể kết hợp NOT với ISBLANK nhằm tạo nên ISNOTBLANK bí quyết nhưng Microsoft Excel thiếu hụt.

Nlỗi bạn vẫn biết, công thức = ISBLANK (A2) trả về giá trị đúng nếu ô A2 trống. Hàm NOT rất có thể hòn đảo ngược tác dụng này thành sai: = NOT (ISBLANK (A2))

Và kế tiếp, chúng ta cũng có thể đi thêm một bước nữa với tạo thành câu lệnh lồng IF cùng với hàm NOT / ISBLANK cho 1 trọng trách thực tế:

= IF (NOT (ISBLANK (C2)), C2 * 0,15, “No bonus:(“)

*

Nếu ô C2 không rỗng, hãy nhân số vào C2 với 0,15, được cho phép mỗi nhân viên bán sản phẩm có thêm 15% chi phí thưởng trọn. Nếu C2 trống, hiện tại “No bonus:(“.

Nguồn: Ablebits, dịch cùng biên tập bởi daihoangde.vn Online.

See more: Học Cách Ăn Nói Khôn Khéo Léo Và Hiệu Quả Bất Ngờ, 5 Bí Quyết Giúp Bạn Khéo Léo Hơn Trong Giao Tiếp

Để hoàn toàn có thể vận dụng tốt Excel vào trong các bước, bọn họ không những nắm vững được các hàm bên cạnh đó đề xuất sử dụng xuất sắc cả những vẻ ngoài của Excel. Những hàm cải thiện giúp vận dụng giỏi vào các bước như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những phương tiện hay thực hiện là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…

Toàn bộ phần đa kiến thức và kỹ năng này chúng ta phần lớn có thể học tập được trong khóa học EX101 – Excel tự cơ phiên bản tới chuyên gia của Học Excel Online. Hiện nay khối hệ thống đang sẵn có ưu đãi rất cao cho mình lúc đăng ký tham mê gia khóa đào tạo và huấn luyện.