Bạn không chắc mình có cần cập nhật BIOS của mình hay không?Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến thời điểm bạn nên cập nhật BIOS của mình và cách bạn có thể làm như vậy.Bạn đang xem: Hướng dẫn cập nhật bios rất đơn giản, nhanh, không lỗi và dễ hiểu


*

Nếu bạn đang nghĩ đến việc cập nhật BIOS của mình nhưng không chắc chắn về cách thức hoặc lý do, hướng dẫn này có thể hữu ích.Chúng tôi sẽ giới thiệu cách kiểm tra phiên bản BIOS và cách cập nhật BIOSnếu bạn cần.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cập nhật bios rất đơn giản, nhanh, không lỗi và dễ hiểu

BIOS máy tính, Hệ thống đầu ra đầu vào cơ bản, là phần sụn (firmware) mà mainboard – bo mạch chủ cần để khởi động đúng cách.Về cơ bản, nó cho bo mạch chủ biết phần cứng nào được kết nối với nó, cách truy cập và cài đặt nào để sử dụng, cũng như cung cấp cho bo mạch chủ thông tin cần thiết để khởi động máy tính .

BIOS được chứa trên một con chip nhỏ trên bo mạch chủ.Các bo mạch chủ mới hơnsử dụng giao diện phần mềm cơ sở mở rộng hợp nhất UEFI, giống như BIOS nhưng có thể chứa nhiều thông tin hơn.

Mặc dù UEFI đã xuất hiện được một thời gian, nhưng mọi người vẫn gọi nó là BIOS và sử dụng hai thuật ngữ này thay thế cho nhau.Chúng tôi sẽ làm như vậy ở đây.

Bạn có thực sự cần cập nhật BIOS của mình không?

Chúng tôi thường không mở đầu một hướng dẫn bằng cách cố gắng nói bạn không nên làm gì đó nhưng đây là một trong những trường hợp hiếm hoi cần thiết.BIOS là một phần nhạy cảm của máy tính.Cập nhật nó không phải là dễ dàng nhất và có thể ngừng hoạt động của bo mạch chủ nếu bạn làm sai.Chỉ cập nhật BIOS nếu bạn cho rằng nó thực sự cần thiết hoặc bạn lo lắng về việckhai thác UEFI.

Cập nhật BIOS không chỉ có thể cung cấp các bản cập nhật bảo mật mà còn thêm các tính năng mới và cung cấp khả năng tương thích cho các bộ vi xử lý mới hơn.Nó cũng có thể là một phương pháp cuối cùng để giải quyết các sự cố hệ thống cấp thấp mà việc cài đặt lại HĐH hoặc thay đổi thành phần không khắc phục được.Quá trình cập nhật không dành cho những người yếu tim nhưng đủ logic nếu bạn cần thực hiện.

Cân nhắc nâng cấp BIOS nếu:

Bạn cần thêm khả năng tương thích cho bộ vi xử lý hoặc RAM mới.Bạn đang gặp vấn đề về độ ổn định và đã loại bỏ tất cả các nguyên nhân khác.Bạn thực sự lo lắng về việc khai thác UEFI.

Bạn không phải cập nhật BIOS của mình nếu:

Bạn nghĩ rằng bạn cần BIOS mới nhất để bo mạch chủ tiếp tục hoạt động bình thường.

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc toàn bộ hướng dẫn này trước khi bạn làm bất cứ điều gì và đảm bảo rằng bạn hiểu quy trình hoạt động như thế nào trước khi bắt đầu.Làm sai có thể làm hỏng bo mạch chủ , vì vậy hãy cẩn thận!

Cách kiểm tra phiên bản BIOS


*

Nhập ‘msinfo’ vào hộp Tìm kiếm của Windows và nhấn Enter.Bạn sẽ thấy một hộp thoại như trên xuất hiện.Kiểm tra bên cạnh Phiên bản BIOS / Ngày.Điều này hiển thị phiên bản BIOS và năm phát hành.

So sánh giá trị trong Phiên bản / Ngày của BIOS với phiên bản mới nhất do nhà sản xuất bo mạch chủ phát hành để xem bạn có thực sự cần cập nhật BIOS của mình hay không.Nếu bạn muốn tiếp tục cập nhật, hãy tiếp tục đọc.

Cách cập nhật BIOS / UEFI để tránh Update BIOS bị lỗi

Cập nhật BIOS không giống như cập nhật trình điều khiển nơi bạn tải xuống tệp thực thi và chạy nó.Vì BIOS là tập lệnh cấp thấp nên Windows không thể giải quyết trực tiếp.Bạn phải tải bản cập nhật xuống ổ USB, khởi động vào bảng điều khiển UEFI và cài đặt bản cập nhật từ đó.

Các nhà sản xuất khác nhau có các công cụ và danh pháp khác nhau.Một số gọi cập nhật BIOS chỉ là cập nhật, trong khi những người khác gọi quá trình này là ‘flash BIOS.’Dù bằng cách nào, kết quả cuối cùng là như nhau.

Đây là cách cập nhật BIOS .

Sao lưu bất kỳ dữ liệu nào bạn có thể cần trên máy tính của mình vào bộ nhớ di động hoặc đám mây.Đó là một biện pháp phòng ngừa nhưng là một điều quan trọng.Xác định loại bo mạch chủ và nhà sản xuất từ Thông tin Hệ thống Windows.Truy cập trang web của nhà sản xuất và tìm trang cập nhật BIOS cho bo mạch chủ .So sánh phiên bản BIOS với phiên bản mới nhất.Tìm hiểu từ trang nếu bạn phải cập nhật BIOS tuần tự hoặc nếu bản cập nhật mới nhất sẽ bao gồm tất cả các bản cập nhật trước đó.Tải xuống bản cập nhật BIOS đó vào máy tính và sao chép nó vào ổ đĩa flash USB.Khởi động lại máy tính và khởi động vào ổ USB.Công cụ cập nhật sẽ cung cấp cho bạn một trang tổng quan cơ bản.Lưu BIOS hiện tại để phòng ngừa.Chọn BIOS đã cập nhật trên ổ USB và chọn tùy chọn để cập nhật.Cho phép quá trình hoàn tất.Không chạm vào bất cứ thứ gì hoặc can thiệp vào quá trình này.Khởi động lại máy tính khi được trình cài đặt nhắc.Tháo ổ USB và khởi động trực tiếp vào Windows.Chạy lại Thông tin Hệ thống Windows (msinfo) và kiểm tra xem dữ liệu đã được cập nhật chưa.

Xem thêm: Giấy Thanh Toán Tiền Tạm Ứng 04, Please Wait

Đó là nó.Mặc dù quá trình này có vẻ rất đơn giản, nhưng nó có thể xảy ra sai sót.Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chỉ thực hiện cập nhật BIOS / UEFI nếu bạn chắc chắn rằng mình thực sự cần nó.