Kết nối laptop với tivi là phương pháp được rất nhiều người sử dụng để có thể trải nghiệm các nội dung giải trí trên một màn hình lớn hơn, sắc nét hơn, âm thanh chân thực hơn. Tuy nhiên, đôi lúc việc kết nối lại có khá nhiều vấn đề và xảy ra những lỗi như TV không nhận hình ảnh, không nhận âm thanh,… khiến ta không biết phải làm sao.

Bạn đang xem: Kết nối laptop với tivi không full màn hình

Những lỗi như vậy có thể do nhiều nguyên do, vì thế mà người dùng bình thường có thể khó mà xác định được cụ thể tác nhân gây ra lỗi. Vấn đề có thể nằm ở laptop, TV, hoặc thậm chí là do dây kết nối kém chất lượng. Hiện nay, việc kết nối laptop với TV thường được thông qua cáp HDMI, các model TV từ rẻ nhất đến thấp nhất hiện nay gần như đều hỗ trợ loại cổng này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ nêu ra nguyên nhân và cách khắc phục của các lỗi thường gặp khi kết nối laptop với TV dùng cổng HDMI.

*
Các cổng HDMI của TV

1.Tivi nhận laptop hoặc nhận âm thanh nhưng không nhận hình ảnh

Trường hợp này có thể do trên laptop bạn chưa bật chế độ cho phép chiếu màn hình laptop lên tivi. Cách làm như sau:

*
Nhấn đồng thời 2 nút Window + P
*
Chọn Duplicate

– PC screen only: Chỉ hiển thị màn hình laptop.– Duplicate: Hiển thị màn hình laptop và tivi giống nhau.– Extend: Biến tivi thàn màn hình phụ cho laptop, kéo dài độ phân giải.– Second screens only: Chỉ hiển thị màn hình tivi.

Với laptop hệ điều hành Win XP: Chọn Control Panel –>  Display –> Display Properties –>  Settings –> chọn các thông số như như hình bên dưới rồi nhấn OK.
*
Chọn các thông số như trong hình với win XP

Thêm một cách để mở nữa là nhấn phím FN + F8 (tùy từng laptop) để sửa lỗi tivi không hiển thị hình ảnh.

*
Chọn các thông số như trong hình với win XP

2.Tivi kết nối HDMI đã chọn Duplicate/Settings nhưng vẫn không hiển thị hình ảnh

Tivi ngày nay không chỉ có một mà nhiều cổng HDMI khác nhau. Do đó, khi gặp tình huống này, hãy kiểm tra xem bạn đã chọn đúng cổng HDMI mà tivi kết nối với laptop chưa? Cách làm như sau:

Nhìn mặt sau tivi, xem bạn đã cắm dây vào cổng HDMI được đánh số bao nhiêu, có ký hiệu gì, ví dụ như ở hình dưới là cổng HDMI 1/MHL.

*

Trên tivi, bạn nhấn nút INPUTSSOURCE hoặc nút có biểu tượng dấu mũi tên (tuỳ tivi), hoặc có thể chọn nút Source trên điều khiển TV như dưới đây

*

Sau đó, chọn cổng HDMI tương ứng mình đã sử dụng để kết nối. Nếu trên tivi bạn cắm dây HDMI vào cổng HDMI 1/MHL, thì hãy chọn đúng cổng này.

*
Chọn đúng ngõ vào HDMI

3. Lỗi tỉ lệ hình ảnh laptop so với Tivi không đúng

Khi kết nối tivi thành công với laptop thì việc tivi hiển thị chưa chuẩn hình ảnh laptop là điều hoàn toàn bình thường. Và để sửa lỗi kết nối tivi với laptop bằng HDMI do tỉ lệ sai chúng ta chỉ cần thao tác trên tivi là được.

Bạn cần nhấn vào nút Size trên remote tivi (nếu có) hoặc vào phần Menu –> Cài đặt –> Hình ảnh –> Tỉ lệ hình ảnh của tivi và chọn 16:9.

*

4. Tivi có hình nhưng không nhận tiếng

Trường hợp tivi không có tiếng có thể là do bạn chưa xuất âm thanh ra dây HDMI, để làm điều này, hãy thực hiện các bước sau trên laptop:

Bước 1: Chọn vào biểu tượng loa —> chọn tiếp vào Sounds.

*

Bước 2: Khi giao diện Sounds hiện ra —> chọn vào Playback.

*

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ thấy nơi xuất âm thanh hiện tại là loa laptop (có dấu tích xanh) —> chọn biểu tượng phát âm là TV thì có thể phát được âm thanh. Ở đây bài viết chọn Toshiba-TV —> sau đó chọn vào Set Default —> chọn tiếp OK.

*


Lưu ý: Trường hợp bạn không thấy biểu tượng của tivi – bạn hãy click chuột vào khoảng trống —> chọn Show disable devices —> nó sẽ hiện lên thiết bị có kết nối.

Nếu đã chọn xuất âm thanh ra HDMI rồi nhưng vẫn không có âm thanh trên TV, bạn hãy kiểm tra lại một số thứ sau:

Tivi có bị tắt tiếng (MUTE) hay không?Âm lượng (volume) tivi/laptop có được mở hay không?Đoạn clip/nhạc đó có âm thanh hay không?

5. Tivi yếu, không có tín hiệu

*

Nếu như bạn đã dùng tất cả các cách trên mà vẫn gặp lỗi kết nối laptop với TV như thế này thì nguyên nhân phần lớn là do dây HDMI của bạn là hàng kém chất lượng hoặc đã sử dụng lâu. Để sửa lỗi, bạn chỉ cần thay thế dây HDMI và sau đó thử kết nối lại là xong.

Xem thêm: Hiển Thị Mật Khẩu Wifi Trên Máy Tính Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Trên đây là các lỗi phổ biến hay gặp khi ta kết nối laptop với TV và cách để khắc phục nó. Hi vọng những thông tin trên thực sự hữu ích và giúp bạn giải quyết được vấn đề của mình.