Cách mạng công nghiệp là gì:

Cuộc cách mạng công nghiệp hay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất được gọi là giai đoạn lịch sử, trong đó một tập hợp các thay đổi căn bản trong phương thức sản xuất hàng hóa đã được trải nghiệm và tạo ra động lực kinh tế và xã hội mới giữa các cá nhân.

Bạn đang xem: Khái niệm cách mạng công nghiệp là gì

Nguyên nhân của cuộc cách mạng công nghiệp

Động cơ hơi nước, một phát minh cơ bản để thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp.

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên bắt đầu ở Anh vào năm 1760 và từ đó nó lan sang các nước khác ở Tây Âu và đến Hoa Kỳ, cho đến năm 1840.

Cuộc cách mạng công nghiệp đánh dấu bước chuyển đổi từ nền kinh tế nông thôn, dựa trên nền tảng nông nghiệp, nhưng cũng được đặc trưng bởi sự chiếm ưu thế của thương mại và sản xuất hàng hóa thủ công, sang nền kinh tế đô thị, công nghiệp hóa và cơ giới hóa.

Những thay đổi này là do nhu cầu tìm kiếm các phương pháp sản xuất mới trong thế kỷ 18, cùng với những tiến bộ khoa học thời đó, dẫn đến việc phát minh ra các công nghệ mới để cải tiến hệ thống sản xuất.

Một nguyên nhân khác thúc đẩy Cách mạng Công nghiệp xảy ra với nhiều cuộc xung đột chiến tranh nảy sinh ở châu Âu trong thế kỷ 18, như Chiến tranh Napoléon, do Napoléon Bonaparte ở Pháp lãnh đạo, và đã thúc đẩy các quốc gia khác nhau phát triển các phương thức sản xuất. cho phép họ truy cập vào các tài nguyên hiện đang khan hiếm, như thực phẩm và dệt may.

Ở Vương quốc Anh, việc khai thác than bằng kỹ thuật công nghiệp là yếu tố quyết định thúc đẩy phát minh ra động cơ hơi nước, do James Watt tạo ra, và ứng dụng của nó trong công nghiệp và giao thông sẽ thay đổi toàn cảnh kinh tế và xã hội của toàn bộ kỷ nguyên.

Mặt khác, việc phát hiện ra năng lượng điện và động cơ đốt trong vào thế kỷ 19 đã góp phần mở rộng cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất.

Hậu quả của cuộc cách mạng công nghiệp

Sự phát triển kinh tế do Cách mạng Công nghiệp thúc đẩy đã thay đổi nhân khẩu học và môi trường, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Những tiến bộ do Cách mạng Công nghiệp mang lại đã thay đổi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống vào thời điểm đó. Trong số các đặc điểm nổi bật nhất của thời gian này, nổi bật sau đây:

Nhân rộng sản xuất liên quan đến thời gian sản xuất. Tiến hóa trong phương tiện giao thông: sự xuất hiện của tàu hơi nước và đường sắt. Mở rộng thương mại nhờ phương tiện vận tải mới. Nhân rộng của cải, tăng GDP. giai cấp tư sản công nghiệp, một tầng lớp gồm những người sở hữu tư liệu sản xuất. Di cư từ nông thôn ra thành phố: sự phát triển của dân thành thị. Sự xuất hiện của một tầng lớp xã hội mới: vô sản, gồm những người lao động và công nhân. . Những tiến bộ trong y học và vệ sinh, và do đó gia tăng dân số. Suy thoái môi trường, suy thoái cảnh quan và phá hủy đất đai. Tạo ra khái niệm sản xuất nối tiếp và tiêu thụ hàng loạt. Phát triển và mở rộng chủ nghĩa tư bản.

Các giai đoạn của cuộc cách mạng công nghiệp

Bản khắc thế kỷ 18 của nghệ sĩ người Anh William Hogarth gọi là " Công nghiệp và sự nhàn rỗi ", một sự châm biếm về sự khác biệt xã hội sâu sắc với công nghiệp hóa.

Nó trùng hợp khi chỉ ra hai giai đoạn trong cuộc cách mạng công nghiệp, mỗi giai đoạn được đặc trưng bởi sự ra đời của các công nghệ mới có tác động lớn đến việc sản xuất hàng hóa và do đó, đối với nền kinh tế:

Giai đoạn đầu tiên của Cách mạng công nghiệp : nó kéo dài từ giữa thế kỷ thứ mười tám đến nửa đầu thế kỷ XIX, đặc trưng bởi việc đưa động cơ hơi nước vào các quy trình sản xuất. Giai đoạn thứ hai của Cách mạng công nghiệp : từ cuối thế kỷ 19 đến đầu Thế chiến thứ nhất, năm 1914, nó được phân biệt bằng cách áp dụng các sáng tạo như năng lượng điện và động cơ đốt trong trong sản xuất hàng hóa.

Cuộc cách mạng công nghiệp không chỉ có nghĩa là sự bóc trần về kinh tế và công nghệ của các cường quốc chính ở châu Âu và Hoa Kỳ, mà còn là nguyên nhân của vô số bất công xã hội, như sự trao đổi bất bình đẳng giữa giai cấp tư sản và giai cấp công nhân (bóc lột giai cấp vô sản). xã hội mà họ đã cố gắng để xoay chuyển tình hình. Do đó, sự biện minh của chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa vô chính phủ, cũng như các phong trào phản kháng đã xoay sở chậm, nhưng dần dần, chinh phục các điều kiện tốt hơn cho người lao động.

Cách mạng công nghiệp lần thứ hai. 13 đặc điểm của chủ nghĩa cộng sản.

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai: tính năng và phát minh

*

: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai là thời kỳ thay đổi công nghiệp, xã hội và kinh tế quan trọng xuất hiện sau giai đoạn đầu tiên của ...

Đặc điểm của cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai

*

Đặc điểm của cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai. Khái niệm và đặc điểm ý nghĩa của cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai: Cuộc cách mạng thứ hai ...

Xem thêm: Lời Bài Hát Chúng Ta Không Thuộc Về Nhau Lyrics, Chúng Ta Không Thuộc Về Nhau

Ý nghĩa của cuộc cách mạng (nó là gì, khái niệm và định nghĩa)

*

Một cuộc cách mạng là gì. Khái niệm và ý nghĩa của cách mạng: Cách mạng là một sự thay đổi xã hội có tổ chức, lớn mạnh, đột ngột và nói chung không được miễn trừ ...