Hiện nay tất cả rất nhiều phương pháp để lập trình một trang web, phần nhiều mọi tín đồ sẽ sử dụng các framework tân tiến như SpringBoot, Laravel,.... Nhưng trong chủ đề này, mình sẽ hướng dẫn các bạn theo phong thái căn bản nhất trải qua JSP,Servlet giúp chúng ta hiểu cách quản lý của các công dụng cũng như làm căn nguyên để tiếp cận những framework thuận tiện hơn.

Bạn đang xem: Lập trình web với java

Cài đặt:

Netbean 8.2JDK 1.8MSSQL SERVERTomcat

Cấu hình:

MSSQL SERVER

Các các bạn mở start menu, kiếm tìm "SQL Server năm trước Configuration Manager"

*

Tiếp tục tìm đến"Protocol for MSSQLSERVER" -> "TCP/IP"

*

Sang tab IPAddress Chuyển các cổng về 1433

*

Tomcat

Đến mặt đường dẫn:

C:Program Filesapache-tomcat-8.5.55conf omcat-users.xml

Chỉnh sửa trong tệp tin tomcat-user.xml:

những thư viện cần sử dụng ngoài:mssql-jdbc-8.2.0 (dùng để kết nối database)commons-codec-1.15 (dùng để mã hóa dữ liệu)

Tạo project cùng với Netbean

Bây giờ họ cùng nhau sinh sản một project và tìm hiểu một vài thứ căn bạn dạng nhé.

*

*

*

Ở phần này chúng ta nhớ chọn phần Serverlà "Apache Tomcat or TomEE".

*

Đây bao gồm là kết cấu thư mục của project. Bao gồm

Web Pages: Chứa các file html, css, js những kiểu những kiểu cũng tương tự JSPMETA-INF cất file context.xml để thông số kỹ thuật chungWEB-INF chứa web.xml, thường lộ diện sau khi các bạn tạo servlet/ filter. Tất cả các servlet được mapping trên đâySource Packages chứa những file code của JavaLibraries chứa những thư viện chúng ta import vào.

Hiện tại chúng ta chỉ cần để ý đến những folder này thôi.

Các scope vào servlet

*

JSP page scopePage scope giới hạn bởi phạm vi và thời gian tồn tại của những thuộc tính trong cùng 1 page chỗ mà nó được tạo.Nó sẵn dùng trong một JSP page y như một object ẩn.Request scopeRequest scope bước đầu ngay lúc một HTTP request được gửi đến server và chấm dứt khi server trả về một HTTP responseCác tham số/thuộc tính vào một Request scope rất có thể được truy vấn từ các servlet hoặc jsp cùng ship hàng trong 1 request. Ví dụ bạn gọi 1 servlet/jsp sau đó các servlet/jsp này lại gọi những servlet/jsp không giống rồi bắt đầu trả về reponse.Request object có sẵn vào JSP page như là 1 trong object ẩn . Bạn cũng có thể set value cho một thuộc tính vào request object trường đoản cú servlet với lấy nó ra sống JSP (Phải trong cùng 1 request).Session scopeMột Session Scope bước đầu khi một client thành lập và hoạt động kết nối với vận dụng web tính đến khi hết thời hạn timeout hoặc browser bị đóng.Các giá chỉ trị bên phía trong session scope hoàn toàn có thể được truy vấn từ các request khác biệt của cùng 1 clientMột tài năng đáng chăm chú của trình coi ngó web (browser) là session được share giữa các tab khác nhau. Chúng ta cũng có thể gửi request từ 1 tab khác mà lại không phải login lại. Ví dụ chúng ta login tại 1 tab, kế tiếp bạn sang trọng tab khác vẫn có thể tải mail, gởi mail mà không cần thiết phải thực hiện tại lại thao tác làm việc login.Trong Servlet, bạn cũng có thể lấy đối tượng người dùng object bằng phương pháp gọirequest.getSession().Application / context scope

Application scope tuyệt context scope bước đầu từ khi vận dụng web được chạy cho tới khi server bị shutdown. Những tham số, giá trị (Parameters/attributes) phía bên trong application scope sẵn sử dụng với tất cả các request cùng session.

Applicationscope được định nghĩa vì chưng javax.servlet.ServletContextinterface.

Application object sẵn dùng trong 1 JSP page y như một object ẩn được gọi bởi application.

Trong một servlet, các bạn có theer rước các đối tượng người sử dụng application bằng phương pháp gọigetServletContext()bên vào servlets code một phương pháp trực tiếp hoặc loại gián tiếp quagetServletConfig().getServletContext().

Web container cung ứng một đối tượngServletContextcho mỗi ứng dụng web.

Chú ý: thiết bị tự nhằm java hệ thống page gọi dữ liệu trong các scope được mặc định từ nhỏ dại đến lớn. Nếu không tồn tại ở scope này java sẽ chuyển sang scope khác. Các bạn nên xem xét điều này.

Tạm kết phần 1

Trong bài viết này bản thân đã định hướng cho chúng ta về phần đông gì cần có để viết một áp dụng web bằng java cũng tương tự một project web của java gồm có gì.

Đón coi phần tiếp theo:Thực hiện tính năng login và hiển thị tên bạn dùng.

Xem thêm: Gợi Ý Lịch Trình Du Lịch Đà Nẵng 3 Ngày 2 Đêm Tự Túc Giá Siêu Rẻ Nên Đi 2021

Chúng ta sẽ thuộc nhau khám phá các thức buổi giao lưu của Request với Session vào code nhé.