Không vào được Windows là một trong những vấn đề trầm trọng độc nhất mà chúng ta cũng có thể gặp trên lắp thêm vi tính, tuy nhiên các phiên bạn dạng Windows mới (7 và 8) cũng đã hỗ trợ nhiều tác dụng hữu ích giúp chúng ta có thể giải quyết được vấn đề của mình, hoặc ít nhất là cứu vãn tình trạng trước khi...

Bạn đang xem: Laptop không vào được win


Không vào được Windows là một trong những vấn đề trầm trọng tốt nhất mà bạn có thể gặp trên trang bị vi tính, tuy vậy các phiên bản Windows new (7 với 8) cũng đã hỗ trợ nhiều công dụng hữu ích giúp bạn cũng có thể giải quyết được vụ việc của mình, hoặc ít nhất là cứu vớt vãn tình trạng trước khi máy xong hoạt rượu cồn hoàn toàn.

Điều gì đã gây ra lỗi?

Trước khi ban đầu sửa lỗi, hãy nghĩ về lại về những đổi khác mà các bạn đã tiến hành trước khi Windows gặp gỡ lỗi ko khởi động. Bạn vừa thiết lập driver new cho phần cứng? chúng ta vừa lắp ráp một sản phẩm công nghệ phần cứng bắt đầu vào máy? bạn có vừa mở thùng (case) máy nhằm vệ sinh?Rất có thể, bạn dạng driver mà bạn vừa cài bị lỗi, phần cứng mới của công ty không tương xứng với Windows, hoặc bạn vừa làm một bộ phận nào đó phía bên trong thùng trang bị bị lỏng dây/khe cắm.

Máy không hiện tại đèn báo

Nếu sau khi nhấn nút nguồn và máy vi tính trọn vẹn không khởi động, việc thứ nhất mà bạn phải làm là khám nghiệm xem đèn báo bên trên ổ cắn điện/ổn áp có sáng tuyệt không, cùng dây nguồn của sản phẩm đã được cắn chặt hay chưa. Nếu trang bị vi tính của bạn là loại để bàn, hãy soát sổ xem công tắc nguồn sống phía sau, trên phần tử nguồn đang ở trạng thái bật hay chưa.Nếu nguồn điện không tồn tại vấn đề gì và máy tính của công ty không thể khởi động, rất rất có thể một trong các các dây cắm bên trong máy đã bị lỏng. Hoặc, dây nguồn hoặc thành phần nguồn của máy cũng rất có thể đã bị hỏng. Xuất sắc nhất, bạn nên nhờ đến việc trợ góp của các chuyên gia sửa chữa.Hãy nhớ khám nghiệm xem toàn máy bộ không khởi động hay chỉ có screen không khởi động. Giả dụ thùng máy có vẻ đã được bật (phát ra giờ đồng hồ quạt, đèn ổ cứng sáng) nhưng màn hình không khởi động, hãy soát sổ lại dây cắn nguồn và dây cắm biểu hiện của màn hình. Nếu như máy đã có được bật, đèn nguồn sáng cùng quạt quay tuy nhiên đèn ổ cứng với đèn ổ đĩa quang ko sáng, hãy bình chọn lại các dây gặm cho ổ cứng, zắc cắm RAM, thẻ màn hình, thẻ âm thanh phía bên trong thân máy.

Máy khởi rượu cồn và báo không tồn tại ổ cứng nhằm khởi đụng (boot)

Nếu máy của người sử dụng bật nguồn tuy vậy không thể vào được Windows, và chúng ta nhận được một thông tin tương trường đoản cú như "không bao gồm ổ nhằm khởi động" ("no bootable device – insert boot disk và press any key"), có vẻ như như thứ vi tính của doanh nghiệp không còn nhấn diện được thư mục Windows vẫn được cài đặt trước đó.Hãy truy cập vào BIOS khi máy vẫn khởi cồn (bằng phương pháp bấm nút Escape hoặc F2) và chất vấn xem ổ cứng/phân vùng sở hữu Windows (thường được đặt là ổ C:) có đang ở đầu list hay không. Nếu không, hãy dùng các phím mũi tên nhằm sửa lại đồ vật tự khởi động của những ổ cứng/phân vùng có trên máy. Phần lớn các mainboard tân tiến đều chỉ khởi hễ từ đĩa quang đãng (CD, DVD) sau khi bạn đã xác nhận bằng phương pháp nhấn nút trong thời gian chờ, tuy nhiên để bảo đảm chắc chắn hãy gửi ổ cứng sở hữu Win lên thứ nhất trong danh sách này.Nếu ổ cứng/phân vùng sở hữu Windows của chúng ta không xuất hiện trong list của BIOS, rất rất có thể phân vùng cài đặt Win trên ổ cứng này, hoặc toàn bộ ổ cứng đã biết thành hỏng. Trong trường vừa lòng này, hãy khởi cồn từ đĩa DVD download Windows hoặc ổ cứng hồi phục (Recovery) tất cả trên máy. Sau đó, chạy thiên tài Startup Repair. Bản lĩnh này sẽ cố gắng phục hồi lại Windows của bạn. Ví dụ, vào trường đúng theo vùng lưu giữ boot sector (vùng nhớ cất mã thực thi để khởi hễ máy) bị ghi đè, Windows sẽ hồi sinh lại vùng lưu giữ này. Nếu trong cả tính năng Startup Repair cũng cần yếu tìm ra ổ cứng tải Win của bạn, rất rất có thể ổ cứng này đã bị lỗi đồ gia dụng lý.Bạn cũng có thể sử dụng những câu lệnh fixmbr để sửa lại vùng nhớ boot sector, hoặc fixboot để tạo mới vùng lưu giữ boot sector. Để thực hiện tác vụ này, khởi động bởi đĩa thiết lập và cố gắng vì áp dụng Startup Repair, chọn Command Prompt cùng chạy những câu lệnh trên. Thiên tài Startup Repair bên trên Windows 7 cùng 8 hoàn toàn có thể thực hiện các câu lệnh này, vì thế hãy chỉ thực hiện fixmbr cùng fixboot khi bạn cần chạy cả những câu lệnh không giống trên Command Prompt.

Windows treo trong khi đang khởi động

Nếu Windows bước vào quy trình tải (load) nhưng treo giữa chừng, chúng ta có thể đang gặp gỡ phải vụ việc về phần mềm. Startup Repair rất có thể sẽ khắc phục và hạn chế được những lỗi phần mềm. Khi khởi rượu cồn lại, nếu như Windows không cung cấp cho mình lựa chọn Startup Repair, hãy khởi động từ đĩa DVD cài đặt Windows hoặc phân vùng phụ hồi và thực hiện Startup Repair. Trường hợp Startup Repair quan trọng sửa lỗi mang lại bạn, hãy thử mua lại Windows. Windows 8 cũng hỗ trợ tính năng Refresh (xóa toàn thể ứng dụng, mua lại các file hệ thống) và Reset (đưa máy tính xách tay trở lại tâm trạng ban đầu). 2 khả năng này sẽ được hiển thị khi Windows 8 vạc hiện lắp thêm không khởi đụng thành công, và sẽ không còn yêu ước bạn thực hiện đĩa DVD tuyệt ổ phục hồi.Nếu đồ vật tính của doanh nghiệp liên tục treo trong những lúc chạy Startup Repair hoặc download Windows, hoặc của cả khi 2 quy trình này thành công xuất sắc nhưng bạn vẫn gặp gỡ vấn đề trong những khi sử dụng, rất có thể máy tính của khách hàng đã chạm chán lỗi phần cứng. Vào trường đúng theo này, bạn sẽ cần cho tới sự giúp đỡ của những dịch vụ sửa chữa thay thế phần cứng.

Máy gặp mặt lỗi "màn hình xanh chết chóc" hoặc tiếp tục treo

Nếu Windows liên tục treo hoặc liên tục chạm mặt hiện tương màn hình xanh (BSOD) ngay sau thời điểm khởi động, bạn có thể đang gặp mặt phải các vấn đề về ứng dụng như: lây truyền mã độc, một trong những phần mềm mới cài bị lỗi rất lớn hoặc driver bị lỗi.Để kiểm soát xem Windows tất cả đang chạm chán vấn đề ứng dụng hay không, hãy khởi rượu cồn Windows trong chế độ safe mode bằng phương pháp nhấn nút F8 trên bàn phím khi Windows đang tải. Trong chính sách này, Windows sẽ không sử dụng tới những driver thông thường và cũng biến thành không chạy các phần mềm được đặt chế độ khởi động cùng Windows. Trường hợp Windows hoạt động ổn định khi trong cơ chế safe mode, hãy thử gỡ những driver hoặc phần mềm bạn mới cài gần đây, sử dụng công dụng restore đến một điểm sao lưu ngay gần nhất, và quét virus. Nếu khách hàng đủ may mắn, một trong công việc này vẫn sửa được lỗi của bạn, giúp chúng ta có thể khởi đụng Windows bình thường.Nếu chúng ta đã thực hiện các bước này tuy vậy Windows vẫn liên tục trục trặc, hãy thử thiết lập lại Windows hoặc sử dụng tính năng Refresh/Reset trên Windows 8. Tác dụng này sẽ giúp làm "sạch" sản phẩm của bạn. Vào trường hợp sau khi cài lại Windows máy của doanh nghiệp tiếp tục chạm mặt hiện tượng treo, rất rất có thể bạn đang chạm mặt vấn đề phần cứng.

Xem thêm: Viện Giám Định Pháp Y Tâm Thần Trung Ương, Viện Pháp Y Tâm Thần Trung Ương

Hồi phục tệp tin khi Windows không khởi động

Nếu chúng ta có file quan trọng chưa kịp sao lưu trước khi cài Windows, bạn cũng có thể sử dụng một "mẹo" nhỏ tuổi sử dụng đĩa download Windows để triển khai sao lưu tệp tin của mình. Trên screen khởi rượu cồn khi báo lỗi của Windows, nên chọn Command Prompt với chạy câu lệnh "notepad" để khởi động áp dụng notepad khoác định của Windows. Sau đó, chọn File/Open hoặc bấm Ctrl + O. Trên hành lang cửa số Open, hãy tìm đến thư mục gồm sao lưu giữ file đặc trưng của bạn, nhấp chuột phải, chọn Copy và tiếp đến Paste vào một trong những phân vùng không được sử dụng để tải Win hoặc ổ cứng đính thêm ngoài, ổ USB. Sau đó, khởi hễ lại máy tính xách tay và triển khai cài lại Windows.