Chắc hẳn chúng ta từng nghe đến độ sâu màu trên các thông số màn hình như 8-bit, 10-bit. Vậy con số này có ý nghĩa gì?


Độ sâu màu là gì?

Độ sâu màu sắc hay còn gọi là độ sâu bit là số lượng bit để biểu thị màu của mỗi pixel. Trong đó, mỗi pixel sẽ được cấu tạo từ ba màu cơ bản là đỏ, xanh lá và xanh dương.

Bạn đang xem: Màn hình 10 bit màu

Mỗi màu sắc được gọi là kênh màu và phạm vi chuyển sắc của màu được xác định bởi độ sâu màu. Điều này có nghĩa tất cả màu sắc mà bạn có thể thấy trên màn hình là nhờ vào những điểm màu này kết hợp với nhau. Hiện tại có các độ sâu màu như 8-bit, 10-bit, 12-bit, 16-bit...

*

10-bit màu là gì?

Bit hiện tại là đơn vị nhỏ nhất để tính dữ liệu số hóa, có thể là 0 hay 1, hoặc là trắng và đen. Vậy với độ sâu 10-bit thì chúng ta sẽ có 2^10 (1024) cho mỗi giá trị đỏ, xanh lá và xanh dương. Sau khi pha trộn chúng ta sẽ có 1024 x 1024 x 1024 = 1,07 tỷ màu sắc khác nhau. Đối với 8-bit thì nó sẽ khoảng 16 triệu màu sắc. Vì vậy, màn hình 10-bit sẽ có khả năng hiển thị màu sắc, hình ảnh với độ chính xác và hoàn hảo hơn so với 8-bit rất nhiều.

*

Sự khác biệt giữa 8-bit và 10-bit

Màn hình smartphone bao nhiêu bit là đủ?

Đa phần các smartphone trên thị trường hiện nay đều có độ sâu màu 8-bit, đây là chuẩn thông dụng nhất. Tuy nhiên vẫn có một số smartphone cao cấp sở hữu độ sâu màu 10-bit như OPPO Find X2, Oppo Find X3 Pro hay iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max.

*

Độ sâu màu 10-bit có lợi gì trên màn hình smartphone?

Độ sâu màu 10-bit sẽ giúp giảm khoảng cách giữa các màu, giúp màu sắc được hiển thị một cách chính xác và tự nhiên hơn. Ngoài ra nó còn giúp cải thiện độ chuyển màu để nâng cao chất lượng trong quá trình xem ảnh lẫn chỉnh sửa ảnh.

Đối với giải trí thì sẽ giúp màn hình có độ mượt tuyệt vời khi chuyển từ màu sắc này qua màu sắc khác. Nhờ vậy bạn sẽ trải nghiệm chính xác từng màu trên màn hình, nâng tầm trải nghiệm smartphone lên tầm cao mới.

Xem thêm: Cách Chia Sẻ Google Drive Cho Người Khác, Cách Up File Lên Drive Của Người Khác Đơn Giản

*

Không chỉ vậy, 10-bit còn lợi thế hơn trong quá trình tái tạo màu trong chụp ảnh hay quay phim. Vì nhược điểm của 8-bit là khi ghi hình các vùng thiếu sáng sẽ có thể xuất hiện các dải bóng rời rạc, không đạt được độ chuyển màu mượt mà. Tuy nhiên khi có màn hình 10-bit, số lượng màu được tăng lên gấp 4 lần và có 1024 cấp bậc màu khác nhau của đỏ, xanh lá, xanh dương với hơn cả tỷ màu được tái tạo. Nhờ vậy, chất lượng video hay hình ảnh của bạn cũng trở nên hoàn hảo hơn.