chắc hẳn hẳn chúng ta từng tìm đến độ sâu màu trên các thông số màn dường như 8-bit, 10-bit. Vậy con số này có chân thành và ý nghĩa gì?


Độ sâu color là gì?

Độ sâu màu sắc hay còn gọi là độ sâu bit là số lượng bit để biểu hiện màu của từng pixel. Trong đó, mỗi px sẽ được kết cấu từ ba màu cơ phiên bản là đỏ, xanh lá với xanh dương.

Bạn đang xem: Màn hình 10 bit màu

Mỗi color được điện thoại tư vấn là kênh màu và phạm vi đưa sắc của color được khẳng định bởi độ sâu màu. Điều này có nghĩa tất cả màu sắc mà chúng ta có thể thấy trên screen là phụ thuộc vào những điểm màu sắc này kết hợp với nhau. Hiện tại có các độ sâu màu sắc như 8-bit, 10-bit, 12-bit, 16-bit...

*

10-bit color là gì?

Bit lúc này là đối kháng vị nhỏ tuổi nhất nhằm tính dữ liệu số hóa, có thể là 0 hay 1, hoặc là trắng cùng đen. Vậy với độ sâu 10-bit thì họ sẽ bao gồm 2^10 (1024) cho mỗi giá trị đỏ, xanh lá cùng xanh dương. Sau thời điểm pha trộn bọn họ sẽ gồm 1024 x 1024 x 1024 = 1,07 tỷ màu sắc khác nhau. Đối với 8-bit thì nó sẽ khoảng 16 triệu color sắc. Vì chưng vậy, màn hình 10-bit sẽ có chức năng hiển thị color sắc, hình hình ảnh với độ đúng mực và hoàn hảo hơn so với 8-bit hết sức nhiều.

*

Sự khác biệt giữa 8-bit cùng 10-bit

Màn hình điện thoại bao nhiêu bit là đủ?

Đa phần các smartphone trên thị trường hiện giờ đều gồm độ sâu color 8-bit, trên đây là chuẩn chỉnh thông dụng nhất. Mặc dù vẫn có một số smartphone cao cấp sở hữu độ sâu color 10-bit như smarphone oppo Find X2, oppo Find X3 Pro hay iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max.

*

Độ sâu color 10-bit có lợi gì trên màn hình hiển thị smartphone?

Độ sâu color 10-bit để giúp giảm khoảng cách giữa các màu, giúp màu sắc được hiển thị một cách đúng đắn và thoải mái và tự nhiên hơn. Bên cạnh đó nó còn giúp nâng cao độ chuyển màu sắc để nâng cấp chất lượng trong quá trình xem ảnh lẫn chỉnh sửa ảnh.

Đối với vui chơi giải trí thì để giúp đỡ màn hình có độ mượt hoàn hảo khi chuyển từ màu sắc này qua color khác. Dựa vào vậy các bạn sẽ trải nghiệm chính xác từng màu trên màn hình, nâng vị trí trải nghiệm điện thoại thông minh lên trung bình cao mới.

Xem thêm: Cách Chia Sẻ Google Drive Cho Người Khác, Cách Up File Lên Drive Của Người Khác Đơn Giản

*

Không chỉ vậy, 10-bit còn ưu thế hơn trong quá trình tái sản xuất màu trong chụp hình ảnh hay tảo phim. Do nhược điểm của 8-bit là khi ghi hình những vùng thiếu sáng sẽ rất có thể xuất hiện những dải bóng rời rạc, không có được độ chuyển màu sắc mượt mà. Tuy nhiên khi có màn hình 10-bit, con số màu được tăng lên gấp 4 lần và bao gồm 1024 cấp độ màu không giống nhau của đỏ, xanh lá, xanh dương với trên cả tỷ màu sắc được tái tạo. Dựa vào vậy, unique video xuất xắc hình ảnh của bạn cũng bị hoàn hảo hơn.