Card màn hình (VGA) là một bộ phận quan trọng trong máy tính. Trình điều khiển (driver) là các phần mềm khai thác, quản lí về mặt phần cứng của thiết bị này. Và tất nhiên khi driver bị lỗi, card màn hình sẽ hoạt động không tốt dẫn đến lỗi như trên.

Bạn đang xem: Máy tính tự khởi dộng lại liên tục

Ngoài ra, khi bạn sử dụng các công cụ yêu cầu sử dụng đồ họa cao, chẳng hạn như việc chơi game hay vẽ kĩ thuật, sử dụng các phần mềm đồ họa nặng thì card đồ họa rất dễ bị quá tải. Và điều này sẽ khiến máy tính tự động khởi động lại hay thậm chí tắt nguồn đột ngột.

Cách đề phòng:

Luôn cập nhật driver lên phiên bản mới nhất;Hạn chế bớt việc sử dụng các ứng dụng đồ họa cao trong một thời gian dài, điều này sẽ rất không tốt đối với card đồ họa và cả những thiết bị phần cứng khác.

Cách khắc phục: kiểm tra xem bạn đã cài đặt card màn hình đúng với mẫu card VGA trên Windows chưa. Nếu đã cài đặt đúng mà vẫn không thể sửa lỗi trên, lời khuyên ở đây là bạn hãy nâng cấp driver của VGA lên phiên bản mới nhất. Đừng quên tìm kiếm các driver chuẩn trên trang chủ của nhà sản xuất thay vì sử dụng các công cụ từ bên thứ ba.

4. Lỏng RAM

*

Khả năng máy tính của bạn bị lỏng RAM là khá cao. RAM là bộ nhớ trong của máy tính, có vai trò cực kì quan trọng để máy tính có thể hoạt động. Một khi khả năng tiếp xúc của chân RAM với bo mạch chính (mainboard) không tốt khiến việc kết nối tín hiệu giữa hai thiết bị này không liên tục. Từ đó dẫn đến việc máy tính tự động của bạn shutdown hay reset.

Thông thường, khi máy tính bị các lỗi liên quan đến bộ nhớ RAM, lúc khởi động, hệ thống sẽ có thông báo âm thanh "bíp bíp..." Đây là điểm bạn cần chú ý khi xác định nguyên nhân của lỗi.

Cách đề phòng:

Thường xuyên vệ sinh máy tính, phần cứng như RAM - chân RAM, khe cắm RAM, ...Tính đến khả năng nâng cấp RAM nếu bộ nhớ RAM có dung lượng thấp.

Cách khắc phục:Khởi động máy tính, để ý âm thanh phát ra ngay lúc vừa khởi động để đoán lỗi. Bạn cần tháo RAM ra để vệ sinh chân tiếp xúc của thiết bị, sau đó dùng dẻ mềm hoặc chổi vệ sinh để làm sạch khe cắm RAM trên mainboard.

5. Nguồn điện yếu - không đủ công suất

*

Bộ nguồn là thiết bị phần cứng vô cùng quan trọng, thiết bị này cung cấp năng lượng hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Vì là các linh kiện điện tử, nên các bộ phận của máy tính chỉ hoạt động tốt khi nguồn điện đúng chuẩn. Vì vậy nên khi nguồn điện máy tính sẽ dẫn đến máy tính của bạn bị restart hoặc shutdown liên tục. Nguy hiểm hơn, điều này còn có thể gây ra những hỏng hóc về phần cứng.Cách phòng tránh:Bạn có thể sử dụng phần mềmSpeedFanđể cung cấp thông số nguồn điện đang chạy trong máy tính. Tuy nhiên thông số chỉ mang tính chất tham khảo, để có con số chính xác nhất thì nên sử dụng thiết bị chuyên dụng.

Cách khắc phục:Tiến hành nâng cấp bộ nguồn, đảm bảo công suất cao hơn, phù hợp với công suất tiêu thụ của hệ thống. Ngoài ra, nguồn điện trong nhà bạn cũng cần phải được ổn định bằng các thiết bị ổn áp chuyên dụng. Đây là điều cần thiết không chỉ đối với máy tính mà còn đối với các thiết bị điện tử khác mà bạn đang sử dụng.

6. Nhiệt độ máy tính quá cao

*

Người ta thường nói: "Cái gì quá cũng không tốt!" - đúng là như vậy, khi nhiệt độ của các thiết bị bên trong máy tính bạn quá cao thì quả là tệ hại. Nhất là khi bạn sử dụng máy tính một cách liên tục, không ngừng nghỉ. Quạt tản nhiệt là bộ phận giúp tản nhiệt cho máy, một khi thiết bị này không hoạt động tốt thì bạn biết rõ hậu quả sẽ thế nào rồi đấy. Ngoài ra, sau một thời gian dài sử dụng máy tính, keo tản nhiệt của máy có thể bị khô dẫn đến tình trạng nóng chip và gây ra hiện tượng máy tính tự động reset hoặc shutdown để bảo vệ an toàn cho cho bo mạch, CPU, và các thiết bị khác.

Cách đề phòng:

Thường xuyên kiểm tra keo tản nhiệt, khả năng hoạt động của quạt tản nhiệt;Hạn chế việc sử dụng trong thời gian gian dài, liên tục. Nên cho máy tính "nghỉ ngơi" để duy trì nhiệt độ ổn định, cho phép.

Cách khắc phục:

Kiểm tra và vệ sinh cho quạt tản nhiệt.Bôi keo tản nhiệt cho chip, không nên bôi quá dày, cũng không nên bôi quá mỏng.Đối với máy tính bàn, có thể gắn thêm quạt gió để tản nhiệt choCase.

Xem thêm: Xem Phim Hoa Dạng Thiếu Niên Thiếu Nữ Hd, Hoa Dạng Thiếu Niên Thiếu Nữ

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân dẫn đếnmáy tính bị tắt đột ngột haykhởi động lại liên tụcHi vọng đây những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính.