Chế độ “Dark mode” đã không còn quá xa lạ đối với những người dùng công nghệ trong thời đại mới. Cài đặt “dark mode” nghĩa là thay đổi màu nền trắng của ứng dụng thành màu đen và nhiều người cho rằng việc sử dụng chế độ này có thể giúp giảm được sự tiếp xúc của mắt với ánh sáng xanh cũng như giúp giảm mỏi mắt khi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài.Vậy chế độ “Dark mode” có thực sự tốt như lời đồn ? Hãy cùng Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản tìm hiểu về chế độ này nhé.

Bạn đang xem: Nên để màn hình sáng hay tối

*

1. Chế độ “Dark mode” là gì ?Dark Mode là chế độ tối màn hình được thiết kế trên giao diện của người dùng. Giúp cho nền của các ứng dụng chuyển từ màu rực rỡ sang màu tối, từ màu xám sang màu đen.Điều thú vị là dark mode từng là “tiêu chuẩn” trước khi có light mode đặc biệt khi máy tính cá nhân mới ra đời, màn hình đơn sắc là lựa chọn duy nhất. Loại màn hình này chỉ có một màu của phosphor -thường sẽ hiển thị thành màu tối trên màn hình. Khi người dùng nhấn một phím trên bàn phím, các electron sẽ đốt cháy phosphor thành một màu khác (thường là màu xanh lá cây) để tạo ra các chữ cái và ký hiệu trên nền màu tối.

2. Ưu điểm của chế độ “Dark mode” là gì?Có một số lợi ích khi sử dụng Dark mode chẳng hạn như tuổi thọ pin kéo dài hơn, giảm độ chói cũng như giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh.

THỜI LƯỢNG SỬ DỤNG PIN NHIỀU HƠN, SẠC ÍT HƠN:Sử dụng chế độ tối có thể tăng thời lượng sử dụng pin của bạn lên đến 30%, có nghĩa là bạn sẽ không cần phải sạc điện thoại thường xuyên. Lưu ý: Nếu như cài đặt chế độ dark mode khiến bạn khó đọc chữ hơn, thì việc giảm độ sáng ở chế độ thông thường cũng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin của bạn.

GIẢM ÁNH SÁNG XANH:Chuyển điện thoại của bạn sang chế độ dark mode có thể giúp giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể dẫn đến các triệu chứng mỏi mắt do các thiết bị kỹ thuật số như khô mắt, nhức đầu và mờ mắt. Không chỉ vậy, ánh sáng xanh cũng làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn. Việc sử dụng dark mode có thể giúp giảm thiểu được lượng ánh sáng xanh mà mắt tiếp xúc.

Bên cạnh đó, nhiều dòng điện thoại hiện nay đều tích hợp sẵn bộ lọc tia sáng xanh. Cài đặt này sẽ cho phép bạn điều chỉnh lượng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình của mình. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không thích chế độ “dark mode”nhưng muốn được bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh.

GIẢM ĐỘ CHÓI CHO MẮT VÀO BAN ĐÊM:Trong một căn phòng thiếu sáng, màu tối hơn của dark mode sẽ đỡ chói mắt hơn so với light mode và khiến mọi người có xu hướng sử dụng ứng dụng lâu hơn.

3. Vậy chế độ “Dark mode” có tốt hơn cho mắt của bạn ?Mặc dù chế độ dark mode mang tới những lợi ích nhất định nhưng thực tế cho thấy nó có thể không hoàn toàn tốt hơn cho đôi mắt của bạn. Sử dụng chế độ dark mode có thể giúp bạn nhìn dễ hơn và cảm thấy đỡ chói mắt hơn so với màn hình trắng, đặc biệt là trong môi trường thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, việc sử sử dụng màn hình tối đòi hỏi đồng tử của chúng ta phải giãn ra nhiều hơn để tiếp nhận thông tin dẫn tới việc đôi mắt sẽ luôn phải làm việc với cường độ cao cả ngày lẫn đêm.

Xem thêm: Sinh Tháng 6 Là Cung Gì Trong 12 Cung Hoàng Đạo Gì? Sinh Tháng 6 Là Cung Gì

*

Bên cạnh đó, mắt của chúng ta cũng đã quen với việc đọc các văn bản màu đậm trên nền màu trắng. Việc đọc và ghi nhớ các văn bản này cũng dễ dàng hơn khi nền màu sáng khiến đồng tử không cần phải luôn mở rộng để hấp thụ ánh sáng. Ngược lại, khi ở chế độ dark mode, các đồng tử của chúng ta phải co giãn nhiều hơn. Khi đồng tử giãn ra, độ sắc nét của tầm nhìn sẽ giảm đi. Khi đồng tử co lại trong môi trường tiếp xúc với ánh sáng nhiều, thị lực sẽ rõ nét hơn. Do vậy, việc sử dụng dark mode có thể khiến cho một số người gặp khó khăn trong việc nhìn rõ các chi tiết.

Đặc biệt, ở những người bị cận thị hay loạn thị có thể sẽ gặp phải hiện tượng các ký tự giống như đang chảy vào nền đen (hiệu ứng halation) làm giảm khả năng dễ đọc. Vì vậy đối với người có vấn đề về thị lực thì việc sử dụng các thiết bị điện tử ở chế độ lọc ánh sáng xanh hoặc a dimmed light mode sẽ tốt hơn là chế độ “dark mode”