Một trong số các vấn đề khi đang sử dụng máy tính chính là ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này?


*

"Tôi đang sao chép tệp sang một ổ cứng, đột nhiên máy tính của bị treo và tự động khởi động lại. Sau khi khởi động lại, ổ cứng không được Windows nhận ra nhưng nó vẫn quay bình thường. Vậy điều gì đã xảy ra?" Đó là một trong những lỗi khá phổ biến khi bạn sử dụng máy tính.

Bạn đang xem: Ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận

Điều đầu tiên khi bạn gặp phải tình trạng này là cần kiểm tra xem sự cố chính xác là gì? Dưới đây, FPT Shop sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp để nhận biết nguyên nhân ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận và cách xử lý tình trạng này.

Đầu đọc ổ cứng bị hỏng

*

Việc hư đầu đọc của ổ cứng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho ổ cứng vẫn quay mà không nhận. Trong trường hợp này, ổ cứng vẫn sẽ hoạt động vì cơ chạy của ổ sẽ không bị ảnh hưởng. Nguyên nhân khiến cho đầu đọc ổ cứng bị hỏng có thể là do:

Đầu đọc đã được sử dụng quá lâu nên bị hao mònĐầu đọc bị lỗi trong quá trình sản xuấtỔ cứng bị tác động mạnh từ ngoại lực bên ngoài

Cách sửa chữa:

Nếu như bạn xác minh được nguyên nhân mà ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận là do đầu đọc bị hỏng thì phương án tốt nhất là mang tới các công ty sửa chữa uy tín để thay thế bộ phân này. Sau khi thay thế đầu đọc ổ cứng thành công, bạn có thể tiếp tục sử dụng lại ổ cứng như bình thường.

Ổ cứng bị cháy bo mạch điều khiển

*

Khi mở thùng máy, bạn bỗng dưng phát hiện ra ổ cứng có các vết cháy xém xung quanh khi vực cáp kết nối SATA và cáp cấp nguồn thì nhiều khả năng bo mạch điều khiển của ổ cứng có thể đã bị hư hỏng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho ổ cứng vẫn quay mà không nhận. Bo mạch bị hỏng có thể do một số lý do sau đây:

Nguồn điện đột ngột bị thay đổiLỗi một trong số các thành phần trên bo mạchBo mạch bị lỗi trong quá trình sản xuất

Cách khắc phục:

Với trường hợp này, bạn có thể gửi ổ cứng tới các hãng ổ cứng lớn hoặc trung tâm sửa chữa uy tín để nhờ họ kiểm tra chính xác sự cố mà ổ cứng của bạn đang gặp phải. Nếu bo mạch bị hỏng thì việc thay thế bo mạch mới sẽ giúp cho ổ cứng hoạt động trở lại.

Xem thêm: Chi Tiết Cách Sử Dụng Điều Khiển Điều Hòa Mitsubishi Electric, Heavy

Ổ cứng bị lỗi firmware

*

Một trong các nguyên nhân phổ biến khác khiến ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận chính là lỗi firmware (trình điều khiển). Nếu ổ cứng của bạn nằm trong trường hợp này, việc sửa chữa sẽ khá đơn giản đối với người am hiểu một chút về máy tính. Nguyên nhân của vấn đề này thường do:

Máy tính bị vi rút hoặc có các phần mềm độc hại

Cách khắc phục:

Như đã nói ở trên, sửa lỗi firmware sẽ khá đơn giản nếu bạn có một chút kinh nghiệm về máy tính. Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng phiên bản Windows được cập nhật lên phiên bản mới nhất và cài đặt đầy đủ các phần mềm diệt vi rút có bản quyền. Sau đó, bạn hãy tìm hiểu xem loại ổ cứng đang sử dụng và tìm kiếm firmware mới nhất cho nó trên trang của nhà sản xuất. Tiếp theo là cài đặt firmware mới và tận hưởng thành quả.

Trên đây là 3 nguyên nhân chính khiến cho ổ cứng vẫn quay nhưng không nhận. Điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ là xác định đúng tình trạng ổ cứng để có được cách xử lý tốt nhất. Nếu như bạn không rành về máy tính, hãy mang ổ cứng tới các trung tâm sửa chữa uy tín khi nó gặp vấn đề. Tất nhiên, bạn hãy tìm hiểu về trung tâm sửa chữa đó, xem họ liệu có được đánh giá cao từ người dùng khác hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên có một số thói quen để đảm bảo an toàn dữ liệu của mình như:

Sao chép dữ liệu sang một ổ cứng dự phòng khác, có thể chọn ổ cứng di động.Cố gắng không làm va đập hay rơi mạnh làm tổn hại đến ổ cứng.Hạn chế việc tắt máy đột ngột khi đang dùng.Không tự tháo lắp ổ cứng nếu không phải là người có kiến thức về máy tính.