Nguyên Nhân Tạo Ra Sấm Sét Là Gì? Nó Có Nguy HIểm Hay Không? Chắc hẳn ai cũng biết Sấm Sét là gì, nhưng còn nguyên nhân tạo ra nó là gì bạn biết không?

1. Sấm Sét Là Gì? Nguyên Nhân Sấm Sét Từ Đâu Mà Ra:


Sét hay còn gọi là tia sét nó có hiện tượng phóng điện từ trong bầu khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay trong các đám mây mang các điện tích, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát. Khi phóng điện trong khí quyển ra tia sét có thể di chuyển với tốc độ lên đến 36.000 km/h.

Bạn đang xem: Sấm sét từ đâu mà có


Sét là sự di chuyển của các ion những hình ảnh của sét là do dòng plasma phát sáng tạo ra, nên có thể thấy nó trước khi nghe tiếng động vì tiếng động chỉ di chuyển với tốc độ 1.230 km/h trong điều kiện bình thường của không khí còn ánh sáng đi được 299.792.458 m/s.

Sét có thể đạt tới nhiệt độ 30.000°C, gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết để biến cát silica thành thủy tinh. Vậy Nguyên Nhân Sấm Sét là gì chúng tôi sẽ nói rõ hơn ở phần dưới.

2. Vì Sao Có Hiện Tượng Sấm Chớp:

Nó là một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt xảy ra phổ biến ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện rất rất mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng trúng. Những trận mưa dông hay những đám mây đen u ám trên bầu trời kéo theo những luồng điện cực đại phóng các tia chớp giữa các đám mây luôn chờ nơi thích hợp để tạo bệ phóng xuống mặt đất mà con người đang sinh sống. Nó có nguy hiểm hay không? Hãy tìm hiểu Nguyên Nhân Sấm Sét và cách phòng tránh an toàn nhé.

*
Khái Niệm Sấm Sét Và Hiện Tượng

3. Nguyên Nhân Sấm Sét Là Gì?


Tại sao sét được hình thành và nguồn gốc hình thành của nó vẫn là một vấn đề còn đang tranh luận. Các nhà khoa học trên thế giới đã và đang nghiên cứu các nguồn gốc khác nhau như gió, độ ẩm, ma sát và áp thấp khí quyển cho đến ảnh hưởng của gió mặt trời và các hạt tích điện trong năng lượng mặt trời. Các tinh thể băng trong các đám mây có thể cũng là yếu tố quan trọng dẫn đến việc hình thành tia sét do nó có thể tạo ra một môi trường tích điện cực trái dấu nhau trong các đám mây dẫn đến việc hình thành sét.

Khi mà hai đám mây tích điện trái dấu lại gần nhau, hiệu điện thế giữa chúng có thể lên tới hàng triệu vôn. Giữa hai đám mây có hiện tượng phóng tia lửa điện và chúng ta thấy một tia chớp trên mặt trời. Vài giây sau ta mới nghe thấy tiếng nổ, đó là sấm do vận tốc ánh sáng nhanh hơn vận tốc của tiếng động nên ta trông thấy tia chớp trước rồi mới nghe thấy tiếng nổ. Khi đám mây dông tích điện đi gần mặt đất tới những khu vực trống trải, gặp một vật có độ cao như cây cối, người cầm cuốc xẻng… thì sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất. Đó được gọi là hiện tượng sét đánh.

Đó là những Nguyên Nhân Sấm Sét còn cách phòng tránh nó an toàn thì như thế nào?

*
Nguyên Nhân Sấm Sét

4. Biện Pháp Phòng Tránh Sét An Toàn:

Chưa thể chống sét tuyệt đối:


Các nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu cho biết rằng Việt Nam nằm ở tâm giông châu Á, một trong ba tâm giông trên thế giới, có hoạt động giông sét cực mạnh. Mùa giông ở Việt Nam tương đối dài, số ngày giông trung bình 100 ngày mỗi năm và số giờ giông trung bình là 250 giờ một năm. Mỗi năm Việt Nam hứng chịu tới hai triệu cú sét. Khu vực như Cổ Dũng Hải Dương, Sơn Lộc Hà Tĩnh, Đồng bằng sông Cửu Long… là những nơi được coi là tâm sét.

Theo lời tiến sĩ của Anh, từ năm 2005, Viện Vật lý địa cầu hoàn thành công trình nghiên cứu về giông sét và các giải pháp phòng chống nó an toàn. Kết quả nghiên cứu đã có đủ dữ liệu để có thể xây dựng quy phạm phòng chống sét tại Việt Nam. Nhưng tiến sĩ Anh cũng cho rằng: Phòng chống sét tuyệt đối là việc gì đó không thể đối với loài người hiện nay. Không chỉ tại Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng chỉ có thể nghiên cứu để giảm thiểu tác hại của loại hình thiên tai này gây ra mà thôi.

Ý thức tự bảo vệ mình:


Thường thì những cơn dông kéo đến rất nhanh trong vòng 15 phút và di chuyển với vận tốc 40km một giờ. Nói chung khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của giông đến như là mây đen và không khí lạnh, gió đột ngột xuất hiện.
Có thể tính được khoảng cách từ nơi đang đứng tới nơi mà sét xảy ra bằng cách ước lượng khoảng thời gian từ lúc tia chớp lóe lên và lúc nghe thấy tiếng sấm. Chia số giây cho 3 thì sẽ biết được khoảng cách đến tia sét. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa nên tới 15- 20km.
Khi đang ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào và các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Nên rút phích cắm của tất cả các thiết bị điện trước lúc có giông chuẩn bị xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới điện bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dụng điện ít nhất là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có dông đến.
Khi bạn ở ngoài trời, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt… Nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất; nhón chân, không được nằm xuống đất. Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau.

Xem thêm: Top 10 Phim Ma Việt Nam Hay Và Đáng Xem Nhất Thế Giới, Top 10 Phim Ma Kinh Dị Việt Nam Hay Nhất


*
Biện Pháp Phòng Tránh An Toàn

Ở trên là những gì mà Hỏi Đáp Là Gì đã nói về Nguyên Nhân Sấm Chớp và cách phòng tránh an toàn. Nếu thấy nó bổ ích hãy chia sẽ có mọi người cùng biết nhé.

 


You May Also Like
*

Nguyên Nhân Chảy Máu Cam Là Gì? Và Những Điều Cần Quan Tâm


25 Tháng Năm, 2020 congwbt Chức năng bình luận bị tắt ở Nguyên Nhân Chảy Máu Cam Là Gì? Và Những Điều Cần Quan Tâm
*

27 Tháng Năm, 2020 congwbt Chức năng bình luận bị tắt ở Nguyên Nhân Huyết Áp Cao Là GÌ? Và Những Điều Cần Quan Tâm Đến Nó

29 Tháng Năm, 2020 congwbt Chức năng bình luận bị tắt ở Nguyên Nhân Gây Ra Gàu Là Gì? Nó Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Đời Sống
webbachthang.com Cung cấp dịch vụ: Thiết kế website giá rẻ chuẩn SEO Dạy thiết kế web kéo thả Đào tạo SEO - Marketing online Bán tên miền & hosting Nâng cấp - sửa chữa website
webbachthang.comSố cố định: (04)66.555.600

PHÒNG KỸ THUẬT

gmail.com
*

12 Tháng Hai, 2022haduchanhChức năng bình luận bị tắt ở Kinh nghiệm mua bàn ghế phòng khách đẹp giá tốt- Hỏi Đáp Là Gì?

Kinh nghiệm mua bàn ghế phòng khách đẹp, giá tốt chuẩn gỗ tự nhiên 100%. Miễn phí vận chuyển 30


Tổng hợp 

Mẫu bàn ghế gỗ phòng khách giá rẻ tại Hà Nội hot hiện nay- Hỏi đáp là gì


10 Tháng Hai, 2022haduchanhChức năng bình luận bị tắt ở Mẫu bàn ghế gỗ phòng khách giá rẻ tại Hà Nội hot hiện nay- Hỏi đáp là gì
30 Tháng Mười Hai, 2021QuangwbtChức năng bình luận bị tắt ở Thông Tắc Bồn Rửa Bát Tại Hà Nội Tốt Hỏi Đáp Là Gì BT
30 Tháng Mười Hai, 2021QuangwbtChức năng bình luận bị tắt ở In Chuyển Nhiệt Áo Hoodie Xưởng In Tốt Hỏi Đáp Là Gì BT
30 Tháng Mười Hai, 2021QuangwbtChức năng bình luận bị tắt ở Phôi In Chuyển Nhiệt Chất Lượng Tốt Hỏi Đáp Là Gì BT
17 Tháng Mười Hai, 2021QuangwbtChức năng bình luận bị tắt ở Thiết Kế Nội Thất Phòng Ngủ Hiện Đại Đẹp Hỏi Đáp Là Gì BT
17 Tháng Mười Hai, 2021QuangwbtChức năng bình luận bị tắt ở Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Đẹp Hỏi Đáp Là Gì BT
17 Tháng Mười Hai, 2021QuangwbtChức năng bình luận bị tắt ở Rượu Vang Ngọt Nhập Khẩu Tốt Nhất Hỏi Đáp Là Gì BT
17 Tháng Mười Hai, 2021QuangwbtChức năng bình luận bị tắt ở Rượu Vang Trắng Ngon Hàng Tốt Nhất Hỏi Đáp Là Gì BT
17 Tháng Mười Hai, 2021QuangwbtChức năng bình luận bị tắt ở Rượu Vang Đỏ Ngon Nhập Khẩu Hỏi Đáp Là Gì BT