Sự giống và khác nhau giữa tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết

Các tuyến nội, ngoại máu góp duy trì bất biến với thăng bằng mang lại khung hình. Nhờ tất cả mạng dưới xum xê của nhị tuyến này giúp khung hình cân đối cả ngơi nghỉ bên phía trong, ưa thích nghi cùng với môi trường xung quanh sống ngơi nghỉ phía bên ngoài. Cùng Cửa Hàng chúng tôi đối chiếu đường nội huyết cùng tuyến nước ngoài tiết để thấy rõ sự thú vị, tuyệt đối hoàn hảo của chính nó đối với cơ thể sinh sống.

You watching: Sự giống và khác nhau giữa tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết


Tuyến nội huyết là gì?

Tuyến nội tiết là một trong những trong số những mạng lưới sản ra đời hoocmon đặc trưng của khung hình, nó góp các tế bào link cùng nhau. Hệ thống nội tiết tất cả sứ mệnh cực kì đặc trưng, duy trì sự bình ổn của các tế bào, kết hợp uyển chuyển giữa những phòng ban vào khung hình với nhau.


*

Các con đường nội ngày tiết phía bên trong cơ thể con người


Trong hệ nội ngày tiết, những phần tử cùng phòng ban Chịu đựng trách nhiệm sản có mặt hooctháng nhằm cửa hàng sự phát triển, dàn xếp chất của những ban ngành tự sinc dưỡng tới chế tạo ra. Hình như, nó còn tồn tại tác dụng giải phóng hooc môn, kiểm soát trọng điểm trạng cho khung hình con người. Các hooctháng sau thời điểm được hệ nội tiết hiện ra vẫn đan xen huyết, theo hệ thống tuần hoàn dịch chuyển mang lại những bộ phận của khung người.

Hệ nội ngày tiết có rất nhiều tuyến nhằm tạo nên các hoocmon đặc trưng không giống nhau, thỏa mãn nhu cầu nhu cầu sử dụng của các bộ phận. hầu hết tuyết tổng vừa lòng lại sẽ tạo nên ra hệ nội tiết hoàn hảo mang đến cơ thể. 

Các nhóm chính:

 – Tuyến yên: Mạng lưới những con đường nội máu đều chịu sự thống trị của vùng bên dưới đồi, tuyến yên. Các phần tử này này trong óc của con tín đồ, liên kết bởi vì hệ thống thần ghê, liên lạc, lãnh đạo tiếp tế. Trong đó tuyến đường yên vào vai trò đặc biệt tốt nhất. Nó nhận báo cáo trường đoản cú óc, điều khiển và tinh chỉnh những đường vào cơ thể sản sinch và phân bổ hoocmon. Các hooc môn tăng trưởng điển hình nổi bật như: prolactin, hooc môn luteinizing, estrogen, testosterone,… rất nhiều được chỉ đạo chế tạo tại trên đây.

 – Tuyến tùng: Đây là tuyến tạo nên một dạng chất Hotline là melatonin, hóa học này góp khung hình nhận ra giấc mộng, chuẩn bị chìm vào giấc ngủ sâu.

 – Tuyến giáp: Nơi tạo nên phần lớn nhiều loại hoocmon kiểm soát điều hành sự dàn xếp hóa học vào cơ thể. Thiếu hooc môn con đường sát khiến cho đông đảo đồ vật trong cơ thể bé bạn diễn ra chậm rãi rộng, tyên đập lờ đờ, tăng cân nặng,… trái lại trường hợp tăng quá nkhô cứng đang khiến tyên ổn mệt mỏi, bớt cân nặng, tiêu rã,…

 – Tuyến cận giáp: Có công dụng với mục đích trong Việc kiểm soát photpho và can xi trong khung hình, kiểm soát tính rắn kiên cố của xương.

 – Tuyến ức: Tạo ra những tế bào miễn dịch (tế bào bạch cầu Điện thoại tư vấn là tế bào lympho T). Đây là đầy đủ tế bào trong ngày tiết giúp chống lây lan trùng.

 – Tuyến thượng thận: Sản xuất hiện hormone epinephrine, corticosteroid tương quan tới hoạt động dục tình, trao đổi chất.

 – Tuyến tụy: Sản xuất enzym tiêu hóa, kiểm soát điều hành hormone insulin cùng glucagon say đắm hợp 

 – Buồng trứng: Tạo ra estrogen cùng progesterone điều hòa chu kỳ gớm nguyệt với có thai sinh hoạt nữ giới.

 – Tinh hoàn: Tạo ra testosterone sản sinch tinch trùng với cách tân và phát triển các Điểm lưu ý sinh hoạt phái mạnh.

See more: Ngành Hàng F&Amp;B Là Gì - Xu Hướng Phát Triển Của Ngành F&B Hiện Nay

Tuyến nước ngoài máu là gì?


*

Tuyến ngoại máu ở dưới da


Tuyến ngoại huyết là rất nhiều đường xuất hiện những thành phầm từ bỏ ống dẫn với thêm vào lên bề mặt khung người. Tuyến này còn có sứ mệnh quan trọng, góp khung người duy trì liên lạc với biểu tế bào. Liên lạc được biểu lộ dưới dạng ống bài xích xuất, tất cả kết cấu tất cả tế bào biểu mô đậy, tính năng chính xuất chất tiết của tuyến đường ra bên ngoài.

Các team bao gồm theo chức năng:

 – Tuyến toàn vẹn: Đây là khu vực tiết ra những phân tử theo phong cách xuất bào. Các phân tử máu ra nguim vẹn sau thời điểm tiếp tế. Tuyến này thường nằm ở vị trí tụy.

 – Tuyến toàn hủy: Chất máu ngơi nghỉ dạng cấu tạo của tế bào với bị đẩy khỏi tuyến.

 – Các đường chào bán hủy: Chất huyết tất cả có những bào tương sinh sống trên nhân tế chế tao tiết, bào tương không nhân.

Các đội bao gồm theo sản phẩm:

 – Tuyến ngày tiết dịch: Tiết ra những hóa học dạng hỗn hợp, cực kỳ nhiều protein

 – Tuyến máu nhầy: Sản xuất hiện những chất dạng nhớt, nhiều hóa học cơ học tuyệt cacbohidrat.

 – Tuyến huyết buồn chán nhờn: Các sản phẩm ngày tiết ra nhiều lipid dạng dầu.

||Tsay đắm khảo: So sánh mô biểu bì với tế bào links chi tiết đầy đủ nhất

So sánh tuyến nội ngày tiết với đường ngoại tiết chi tiết


*

So sánh đường nội ngày tiết và tuyến ngoại máu một cách khách quan nhất


Những đối chiếu tuyến nội huyết với tuyến ngoại ngày tiết tiếp sau đây sẽ giúp đỡ chúng ta tất cả tầm nhìn bao quát hơn về nhị có mang này:

Giống nhau

Hai con đường nội máu cùng nước ngoài ngày tiết đều sở hữu một trong những điểm tương đương nhau như:

Cả hai tuyến đều phải sở hữu hiện tượng kỳ lạ ra đời chất tiếtCác sản phẩm số đông ttê mê gia quá trình điều hòa vận động sinch lý của cơ thể

Khác nhau

Các điểm khác biệt thân tuyến nội tiết với tuyến nước ngoài tiết nlỗi sau:

 

Tuyến nội tiết

Tuyến ngoại tiết

Kích thước

 – Cực kỳ nhỏ

 – Kích thước to hơn

Cấu tạo

 – Hệ thống không tồn tại ống dẫn, những hóa học máu ra được gửi luôn vào huyết mang đến ban ngành quan trọng.

 – Hệ thống có những ống dẫn biệt lập mang lại các cơ quan quan trọng.

Hoạt động

 – Các hoocmon không nhiều tuy thế gồm tính mạnh

 – Các chất huyết ra nhiều tuy nhiên hoạt tính của chính nó ko mạnh

Chức năng

 – Có công dụng điều khiển những buổi giao lưu của các cơ sở không giống nhau, duy trì, ổn định tính ổn định định

 – Tác dụng béo trong quá trình thải kho bãi, tiêu hóa thức nạp năng lượng, ổn định thân sức nóng mê thích nghi với môi trường xung quanh.

See more: Những Câu Đố Hài Hước Về Tình Yêu Hay Nhất Tháng 10 2021 Năm 2021

Với những so sánh đường nội huyết với đường ngoại tiết, hi vọng các bạn vẫn vắt được cụ thể sự giống như và không giống nhau giữa chúng. Đây là kỹ năng và kiến thức hết sức quan trọng đặc biệt trong môn sinch học với cả thực tiễn. Nắm được rõ giúp bạn hiểu rộng về cơ thể bản thân, phần nhiều vận động cụ thể đang ra mắt trong nó.