Tính số ngày phép trong thời hạn của toàn bộ nhân sự vào cơ quan, công ty là một công việc không hề đối kháng giản, vày quy tắc tính số ngày phép năm hơi là phức tạp cũng tương tự còn nhờ vào vào nhiều yếu tố khác. Vì chưng vậy, hầu hết những ai làm về nghành nghề dịch vụ hành chính – nhân sự đông đảo phải triển khai các quá trình này. Với mục đích rất có thể giúp chúng ta hiểu được phương pháp tính phép năm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp bạn cụ thể các công thức tính phép năm vào Excel, cùng đón gọi nhé!


QUY ĐỊNH VỀ TÍNH SỐ NGÀY PHÉP NĂM

Phép năm sẽ phụ thuộc vào thời hạn tính tự lúc fan lao động bắt đầu làm việc, được xem theo phương pháp tròn tháng. Khí cụ này rất có thể mỗi vị trí sẽ 1 không giống nhau tuy nhiên đều dựa trên nguyên tắc bình thường như sau:

Căn cứ theo ngày vào làm: ví dụ nếu vào làm trước thời điểm ngày 16 (từ ngày 1 đến ngày 15) thì sẽ được tính làm tròn thành 1 tháng. Ví như vào sau ngày 16 thì ko kể tháng kia (và làm tròn thành 0)Căn cứ theo thâm niên: giả dụ vào có tác dụng đủ một năm (12 tháng) thì sẽ được bắt đầu tính ngày nghỉ phép năm. Từng tháng thâm niên tiếp sau người làm sẽ tiến hành tính 01 ngày phép (1 năm được 12 ngày ngủ phép). Mỗi 5 năm làm việc, người làm sẽ tiến hành tính thêm 1 ngày ngủ phép năm. Cùng tìm hiểu thêm kĩ hơn thời gian nghỉ phép quy định cụ thể trong bảng sau:

*

XÂY DỰNG CÔNG THỨC TÍNH TRÊN EXCEL

Dựa vào bảng dữ liệu mẫu mặt dưới, họ sẽ cùng nhau thực hành xây dựng cách làm tính số ngày nghỉ phép năm vào bảng:

*

A. TÍNH SỐ THÁNG LÀM VIỆC (THÁNG THÂM NIÊN – CỘT E)

Đây theo thông tin được biết là phần cực nhọc nhất trong quá trình tính ngày nghỉ phép năm. Bởi vì trong việc này, họ sẽ phải biện luận từng ngôi trường hợp không giống nhau theo các bước bên dưới:

Bước 1: Ngày bước đầu làm sau ngày tính (ô C2) hay là không có ngày vào làm. Đối với trường thích hợp này đã không giám sát và đo lường gì hoặc coi như kết quả = 0Bước 2: làm tròn tháng phụ thuộc vào ngày bắt đầu làmlàm. Xét tại đoạn Ngày vào cột D (ngày vào làm). Nếu như như Ngày vào làm cho – Ngày ban đầu tính (ngày 01 tại ô C2) >=15 thì ta được gia công tròn thành 1 tháng, sót lại tính là 0.Bước 3: Quy đổi số năm thành số tháng để thực hiện xác định số mon chênh lệch giữa thời gian tính (C2) với thời gian vào làm (D4 đến D14)

Công thức tiếp theo được tính như sau:

Bước 1: IF(OR(D4>$C$2,D4=””),””,…) Phần … là nội dung ở bước 2+bước 3Bước 2: IF(DAY($C$2)-DAY(D4))>=15,1,0)Bước 3: (YEAR($C$2)*12+MONTH($C$2))-(YEAR(D4)*12+MONTH(D4))

Bước 2 và bước 3 đều dùng để tính tháng nên có thể cộng lại để tính ra tổng số tháng.

Bạn đang xem: Theo dõi ngày phép bằng excel

Ô C2 được cố định trong bí quyết vì tham chiếu tới C2 là một vị trí chỉ lộ diện 1 lần, không đổi.

E4=IF(OR(D4>$C$2,D4=””),””,IF((DAY($C$2)-DAY(D4))>=15,1,0)+(YEAR($C$2)*12+MONTH($C$2))-(YEAR(D4)*12+MONTH(D4)))

Áp dụng tương tự từ E4 cho tới E14 và bạn sẽ có kết quả như sau:

*

B.

Xem thêm: Tải Game Mô Phỏng Lái Máy Bay Boeing, Game Mô Phỏng Lái Máy Bay Boeing

TÍNH SỐ NGÀY NGHỈ PHÉP NĂM (CỘT F)

Sau khi bạn đã tính thành công xuất sắc số tháng thao tác rồi thì lúc này việc tính ra số ngày nghỉ ngơi phép năm trở nên đối chọi giản. Bạn chỉ việc đối chiếu số tháng thao tác làm việc đã tính được sống cột E đối với bảng luật pháp về nghỉ ngơi phép năm.

Sử dụng hàm LOOKUP như sau:

lookup_value: là đối tượng người tiêu dùng tìm kiếm sẽ là số tháng làm việc là cột E, bước đầu từ E4lookup_vector: vùng chứa đối tượng người tiêu dùng tìm kiếm, vẫn là cột Tháng thâm nám niên trong bảng luật lệ tính (cột A, trường đoản cú A3:A13)result_vector: vùng chứa kết quả tìm kiếm, đã là cột Số ngày phép 1 năm trong bảng luật lệ tính (cột C, từ bỏ C3:C13)

Công thức được viết như sau:

F4=LOOKUP(E4,Quy_tac_tinh!$A$3:$A$13,Quy_tac_tinh!$C$3:$C$13)

Lúc này chúng ta phải thắt chặt và cố định vùng A3:A13 với C3:C13 vào bảng nguyên tắc tính (trong sheet mang tên là Quy_tac_tinh)

Kết quả thu được như sau:

*

Vậy là bạn đã ngừng xong công thức tính phép năm trong Excel rồi đấy, chúc chúng ta thành công!