Bạn biết gì về hàm POWER trong excel? Bạn đã biết chức năng và cách sử dụng của hàm này hay chưa? Nếu bạn chưa chắc chắn với cách sử dụng của hàm này, thì bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về hàm POWER nhé.

Bạn đang xem: Tính số mũ trong excel

1. Tổng quan về hàm POWER

Hàm POWER (hay còn gọi là hàm mũ) là hàm tính bình phương của một số cho trước với cơ số mũ của nó. Hàm POWER có chức năng trả về giá trị của lũy thừa theo cơ số đã cho trước.

Thay vì việc trước đây bạn nếu tính bình phương với của một số nhưng cơ số của nó lớn hơn, bạn dùng đến máy tính cá nhân. Nhưng việc sử dụng như vậy, sẽ rất mất thời gian cho bạn, thay vì như vậy, việc sử dụng hàm

POWER trong excel sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng và nhanh gọn hơn.

Ví dụ: a^n;2^3; 3^3, ...

2. Cách sử dụng hàm POWER trực tiếp

Công thức tính với hàm POWER

 Cú pháp của hàm POWER rất đơn giản:

=POWER(number,power)

Trong đó: 

- number: là cơ số bắt buộc cho trước

- power: là số mũ 

Ví dụ: Cho bảng dữ liệu sau gồm 3 cột: number, power, result

Yêu cầu: Tính bình phương cơ số mũ của các cơ số power của số number. Ta có công thức tính giá trị ô D5 như sau:=POWER(B5;C5). Được kết quả

 

*
Ví dụ minh họa cách sử dụng hàm power

 

Khi được kết quả ô thứ nhất, bạn chỉ cần kích chuột vào ô D5, sao cho khi nào ô D5 hiển thị dấu “+”, bạn sao chép xuống và được kết quả như hình:

 

*

Ví dụ minh họa cách sử dụng hàm power

Ngoài ví dụ mà daihoangde.vn đã cung cấp, nếu bạn đọc muốn tìm hiểu chi tiết hơn nữa về hàm POWER trong Excel thì có thể tham khảo nội dung Video bài giảng sau:

Hướng dẫn sử dụng hàm POWER trong Excel

3. Sử dụng dấu "^" 

Ngoài việc sử dụng công thức của hàm để tính lũy thừa thì bạn cũng có thể sử dụng dấu "^".

Với cú pháp nhập vào "=A3^B3" rồi nhấn Enter để thấy được kết quả.

*

Sử dụng hàm Power

4. Ứng dụng của hàm POWER trên thực tế

Ứng dụng trong Toán học:

Hầu hết các bạn đã được biết đến cách tính bình phương cơ số mũ bằng phương pháp Toán học thông thường. Tuy nhiên, bạn lại chưa biết cách tính bình phương cơ số mũ trong excel, cho nên khi gặp phải những bài toán khó, yêu cầu cao hơn khi tính bình phương chứa số thập phân thì bạn lại chưa tìm được ra cách tính nhanh nhất, làm mất thời gian tính toán của bạn, và nhất là các giờ kiểm tra hay thi cử.online. Vì vậy, khi bạn ứng dụng hàm POWER trong excel thì việc tính bình phương cơ số mũ của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ứng dụng trong các Công ty

Nếu bạn là một nhân viên kế toán hay đang theo học Kế toán online thì việc áp dụng hàm POWER vào việc tính toán sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể thời gian và tăng hiệu quả công việc.

Ngoài ra, hàm POWER được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Việc sử dụng hàm POWER không chỉ là giải pháp tối ưu mà còn là giải pháp đột phá khi tính cơ số mũ.

Xem thêm: Top 7 Triệu Nên Mua Điện Thoại Nào, Tầm 7 Triệu Nên Mua Điện Thoại Gì 2021

Như vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm POWER trong excel thay vì việc tính cơ số mũ thông thường như ở cấp 2 các bạn đã được học Excel online. Cách làm này sẽ giúp các bạn tính toán được cả số mũ thập phân một cách đơn giản và tiết kiệm thời gian. Bạn cũng có thể "nắm trọn" hệ thống hàm Excel với khóa học "Chinh phục Excel công sở" của giảng viên Nguyễn Thành Đông có trên daihoangde.vn. 

Tham khảo khóa học "Chinh phục Excel công sở" 

Lộ trình khóa học có 34 bài giảng với thời lượng 02 giờ 25 phút. Kết thúc khóa học tin học văn phòng này, học viên sẽ biết cách lập kế hoạch, sắp xếp công việc hiệu quả góp phần quản lý tối ưu thời gian làm việc; Cách phân tích, xử lý, định dạng, trình bày số liệu chuyên nghiệp và trên hết là nâng cao hiệu quả công việc với tốc độ siêu nhanh trên Microsoft Excel.