Khi một đứa trẻ chào đời, ba mẹ nào cũng cầu mong con khỏe mạnh và thông minh. Ba mẹ đọc đủ mọi thông tin, tìm hiểu rất nhiều bí quyết để giúp con phát triển trí não, thế nhưng không nhiều người hiểu cặn kẽ được trí thông minh là gì và trí thông minh là do gen di truyền hay rèn luyện mà có.

Bạn đang xem: Trí thông minh là gì

Sự mơ hồ này khiến nhiều ba mẹ lúng túng trong việc định hướng học tập, cũng như hỗ trợ con mình lựa chọn nghề nghiệp. Chẳng hạn, có người cho rằng trí thông minh là do gen di truyền thì sinh ra tâm lý chủ quan, rằng bố mẹ giỏi giang thì chẳng lo con cái không thể thành tài, từ đó lơ là trong việc rèn giũa con cái.

Hoặc có người quan niệm, trí thông minh là do chăm chỉ rèn luyện mà ra thì hễ con không chịu khó học hành liền bị mặc định đó là đứa trẻ không sáng dạ, sau này sẽ chẳng thể thành tài.

*

II. Bạn hiểu gì về gen?

Hiểu một cách nôm na thì gen là sự di truyền một vài hoặc rất nhiều yếu tố của thế hệ trước sang thế hệ sau như sức khỏe, thể chất, tính cách, hình thể... Còn trí thông minh thì sao? Gen có quyết định trí thông minh không? Bạn có thể đi tìm câu trả lời ở phần tiếp theo.

III. Gen có quyết định trí thông minh của trẻ hay không?

1. Ảnh hưởng của gen di truyền và môi trường đối với trí thông minh

Ngày nay, các nhà tâm lý học công nhận rằng cả gen di truyền và môi trường đều đóng vai trò quyết định trí thông minh. Các nghiên cứu song sinh cho thấy sự khác biệt trong chỉ số IQ có liên quan đến di truyền. Trong đó, di truyền có thể đóng vai trò lớn hơn so với yếu tố môi trường trong việc xác định chỉ số IQ của một cá nhân.

Đặc biệt, tính di truyền của trí thông minh được điều khiển bởi sự tương tác phức tạp giữa nhiều loại gen chứ không phải chỉ một “gen trí tuệ". Yếu tố di truyền và yếu tố môi trường cùng tương tác với nhau để các gen được biểu hiện rõ nét ở mỗi người..

Ví dụ, khi được sinh ra, trẻ mang các gen có lợi cho phát triển trí tuệ nhưng nếu bé lớn lên trong môi trường thiếu thốn, bị suy dinh dưỡng và không được tiếp cận với các cơ hội giáo dục, thì có thể trẻ sẽ không đạt điểm cao trong các thước đo về chỉ số IQ.

2. Bằng chứng về ảnh hưởng của di truyền đến trí thông minh

Các nghiên cứu về sinh đôi cho thấy, hai đứa trẻ song sinh cùng trứng sẽ có chỉ số IQ gần giống nhau hơn so với các cặp song sinh khác trứng Hoặc anh chị em ruột sống cùng nhà với nhau có chỉ số IQ tương đồng hơn so với anh chị em được nhận nuôi sống chung trong gia đình của bố mẹ nuôi.

Ngoài các đặc điểm di truyền, những yếu tố sinh học khác như tuổi tác của mẹ, việc tiếp xúc với chất độc hại trước khi sinh và suy dinh dưỡng trước khi sinh cũng có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.

Xem thêm: 5 Lý Do Nên Mua Iphone Tại Di Động Thông Minh Có Uy Tín Không?

*

Trí thông minh có ảnh hưởng lớn đến việc học hành và tương lai của trẻ. Khi đã biết được gen có quyết định tới trí thông minh, cha mẹ nên sớm “khám phá gen” để tìm hiểu về chỉ số IQ của trẻ cùng nhiều yếu tố khác. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc định hướng và ươm mầm tài năng cho con trẻ.