Kế toán bán hàng là một công việc khá quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Kế toán bán hàng cũng là công việc được nhiều sinh viên mới ra trường hoặc là những người đang dần làm quen và tìm hiểu đén nghề kế toán.

Bạn đang xem: Vai trò của kế toán bán hàng

Kế toán bán hàng là gì, kế toán bán hàng làm gì hay công việc của kế toán bán hàng như thế nào? Hãy cùng daihoangde.vn tìm hiểu ngay tại bài viết này.

*

Kế toán bán hàng là gì?

Kế toán bán hàng (tiếng anh là Sales Accountant) là vị trí công việc có trách nhiệm quản lý và thực hiện ghi chép mọi công việc liên quan nghiệp vụ bán hàng của công ty. Kế toán bán hàng là người làm các công việc như ghi hóa đơn, ghi sổ chi tiết doanh thu bán hàng, thực hiện lập báo cáo, thuế…

Các loại chứng từ kế toán bán hàng cần quan tâm bao gồm:

+ Hóa đơn giá trị gia tăng là loại quan trọng nhất

+ Hóa đơn bán hàng

+ Phiếu xuất kho hoặc phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ

+ Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý

+ Báo cáo bán hàng, bảng kê bán hàng hóa lẻ, dịch vụ

+ Giấy nộp tiền, thẻ quầy hàng, bảng kê nhận hàng và thanh toán hàng ngày

+ Các biên bản thừa thiếu hàng, biên bản giảm giá hàng bán, biên bản bán hàng trả lại cùng các loại biên bản khác theo yêu cầu của từng công ty

+ Các phiếu thu và giấy báo Có

+ Chứng từ liên quan khác phụ thuộc vào từng lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Vai trò của kế toán bán hàng trong công ty

Kế toán bán hàng có vai trò gì trong những công ty, tổ chức kinh doanh?

Với bất kì tổ chức kinh doanh nào, kế toán luôn được coi là một bộ phận vô cùng quan trọng nhất, đặc biệt là trong thời kỳ thương mại hóa phát triển mạnh mẽ. Kế toán được chia thành nhiều vị trí như: kế toán tiền mặt, kế toán kho, kế toán sản xuất, kế toán công cụ dụng cụ, kế toán hợp đồng, kế toán bán hàng…

Nếu nói kế toán sản xuất đóng vai trò quan trọng về việc ghi chép và quản lý các khoản chi trong quá trình sản xuất thì kế toán bán hàng có vai trò quan trọng trong việc quản lý đầu ra các thành phẩm của công ty.

Cùng với đó, những thông tin và số liệu của kế toán bán hàng cung cấp giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp nắm được tình hình doanh thu, tài chính nhằm có những kế hoạch và định hướng hiệu quả cho hoạt động kinh doanh trong thời gian tới. Bên cạnh đó, những số liệu mà kế toán bán hàng cung cấp còn thấy được kết quả bán hàng, sự chênh lệch từ khâu sản xuất đến khâu bán hàng…

Tóm lại, với chức năng của mình là quản lý, ghi chép, thu thập những thông tin, số liệu liên quan đến các nghiệp vụ bán hàng của doanh nghiệp thì kế toán bán hàng có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp xác định tốt hiệu quả kinh doanh.

*

Công việc của kế toán bán hàng

Công việc của kế toán bán hàng cũng luôn chất chồng như những vị trí kế toán khác, luôn bận rộn với những công việc thường ngày. Dưới đây, daihoangde.vn sẽ liệt kê chi tiết những công việc kế toán bán hàng cho bạn thấy rõ.

Các công việc của kế toán bán hàng bao gồm:

+ Tổng hợp hóa đơn bán hàng và cung cấp dịch vụ trong ngày

+ Nắm vững các thông tin về khách hàng cùng các giấy tờ có liên quan tới các hoạt động bán hàng của công ty.

+ Thực hiện soạn thảo báo giá và hợp đồng bán hàng hóa dịch vụ

+ Ghi chép vaf theo dõi/tổng hợp chi tiết hàng hóa, dịch vụ đã bán và cung cấp ra ngoài

+ Theo dõi và tính toán các khoản chiết khấu cho khách hàng/đại lý của doanh nghiệp

+ Tính thuế GTGT với các loại hàng hóa đã bán ra

+ Thực hiện lên kế hoạch thu hồi công nợ cùng với những khoản phải thu, chi của nhân viên công ty

+ Đối chiếu với số liệu bán hàng thực tế trên hệ thống

+ Lập báo cáo công nợ để gửi kế toán trưởng xét duyệt

+ …

Và công việc mỗi cuối buổi làm việc hàng ngày của kế toán bán hàng chính là lập bảng kê chi tiết về hóa đơn bán hàng, tính tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ đã cung cấp trong ngày cùng với thuế GTGT của chúng. Tiếp tới là báo cáo với kế toán trưởng/trưởng phòng kế toán về số liệu hàng bán, hàng mua, dịch vụt trong ngày và đối chiếu với số lượng hàng xuất/tồn với kế toán kho.

Xem thêm: Trường Cao Đẳng Y Tế Lâm Đồng, Thông Báo Tuyển Sinh Năm 2021

Trên là những thông tin cơ bản về kế toán bán hàng và công việc hàng ngày của họ. Hi vọng có thể giúp các bạn có cái nhìn chân thực hơn về vị trí công việc này.